Cá mè nấu canh chua là một món ăn truyền thống và rất phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Canh chua cá mè có hương vị chua thanh, ngọt mát từ trái cây và mùi thơm từ rau sống, kết hợp với thịt cá mè thơm ngon và dai ngon. Món canh này là sự kết hợp hoàn hảo của các hương vị truyền thống và tạo ra một món ăn hấp dẫn cho cả gia đình.
Cá mè là một trong những loại cá ngon, nhiều dinh dưỡng và chế biến được nhiều món ăn, đặc biệt là món canh chua một món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa cơm gia đình. Hôm nay, Bếp Nhà Mỡ sẽ giới thiệu tới các bạn một món canh canh chua cá mè với vị ngọt, béo tự nhiên mà không hề ngấy của cá mè chắc chắn sẽ làm cho hương vị của món canh chua này cực kỳ hoàn hảo. Chỉ cần vài bước thực hiện đơn giản là bạn đã có ngay món canh chua cho cả nhà thưởng thức rồi.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món canh chua cá mè
- Cá mè 500g
- Cà chua 2 quả
- Dứa ½ quả
- Me chua 1 hũ nhỏ
- Đậu bắp, giá đỗ, dọc mùng,hành lá
- Hành tím 2 củ
- Tỏi 2 tép
- Ớt 2 quả
- Gia vị thông dụng: Muối, nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm.
* Mẹo chọn cá mè tươi ngon
- Cách chọn mua cá mè ngon là cá có mắt trong suốt, mang màu đỏ tươi, nhấn vào cá thấy thịt cứng chắc có độ đàn hồi, cá có mùi tanh đặc trưng chứ không phải mùi hôi ươn.
- Hãy chọn cá mè tươi, thịt săn chắc, màu sắc tươi sáng và không có mùi khó chịu. Lựa chọn cá tươi sẽ đảm bảo món canh chua có hương vị đậm đà và ngon miệng.
Giá trị dinh dưỡng
Trong 100g cá mè chứa các thành phần dinh dưỡng như sau:
- Năng lượng: 95 kcal, Protein:22g, Chất béo: 3g, Canxi: 15mg, Sắt: 1mg, Magie:25mg, Kali: 350mg, Phốt pho: 180mg, Natri:50mg, Vitamin B12:3µg, Vitamin D:400 IU
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá mè sau khi mua về bạn cạo sạch vảy cá, cắt bỏ phần vây, đuôi, mổ bỏ ruột cá và rửa sạch. Cắt cá thành những lát mỏng ướp với một ít muối và hạt nêm khoảng 10 phút.
- Đậu bắp rửa sạch, bỏ đầu đuôi và thái lát mỏng
- Cà chua rửa sạch thái thành những múi cau.
- Dứa gọt vỏ bỏ mắt thái mỏng
- Giá đỗ rửa sạch để ráo.
- Hành lá, mùi tàu và ngổ nhặt bỏ phần cộng già, rửa sạch và thái nhỏ.
- Me bạn cũng hòa với ít nước lọc bỏ hạt lấy nước cốt.
Bước 2: Làm canh chua cá mè
- Bắc chảo lên bếp với một ít dầu ăn, phi thơm một ít hành, tỏi, ớt băm nhuyễn. Cho cá đã ướp vào rán sơ 2 mặt
- Cho cà chua ,dứa vào đảo đều cho săn lại tiếp đó cho khoảng 1 lít nước vào nồi. Sau đó bạn cho nước me vào tiếp tục đun bằng lửa to.
- Đun đến khi sôi thì cho dọc mùng, đậu bắp vào đun tiếp. Khi nước sôi lên lần nữa thì cho giá đỗ vào lần lượt thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt và 2 muỗng cà phê nước mắm.
- Cuối cùng bạn cho thêm một ít rau thơm vào đảo đều nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Khi nấu xong, bạn múc canh chua cá mè ra tô là có thể thưởng thức. Món ăn này nên ăn khi nóng sẽ ngon hơn vì để nguội cá sẽ không ngon, sẽ hơi tanh.
- Khi ăn, bạn có thể để riêng thịt cá chấm kèm nước mắm chua cay cũng rất ngon.
* Mẹo
- Nên cho nước me vào từ từ để tránh việc nồi canh của bạn quá chua
- Khi rán cá không nên rán quá chín khiến cá bị khô và mất đi vị ngọt tự nhiên của cá.
- Bạn nên vớt bọt thường xuyên để nồi cá được trong và ngọt nước hơn
- Nêm nước mắm vào nồi canh chua sau khi tắt bếp để món canh thêm đậm đà, thơm hơn
Yêu cầu thành phẩm
- Khi thưởng thức canh chua cá mè, bạn sẽ cảm nhận ngay sự cân bằng giữa chua, ngọt, cay và mặn - tạo nên một hương vị độc đáo và khó quên. Hương thơm của mùi hương chanh, ớt đỏ, và lá rau thơm thảo tỏa khắp không gian, làm say đắm các giác quan của bạn ngay từ lần đầu nếm.
Trên đây là cách làm canh chua cá mè cực kì độc đáo và lạ miệng, với công thức này hy vọng bạn thực hiện thành công món ăn ngon hấp dẫn này đãi cả nhà nhân dịp sum vầy nhé