Trang chủ » Cách làm cá mè hấp sả ớt thơm lừng, đơn giản mà không hề bị tanh

Cách làm cá mè hấp sả ớt thơm lừng, đơn giản mà không hề bị tanh

by Ana Phương
Thành phẩm món cá mè hấp sả ớt

Cá mè hấp sả ớt là món ăn thơm ngon, hấp dẫn với cá mè tươi ngon, ngọt và béo được hấp mềm vừa vị, thấm đều nước ướp cá. Món này ăn ngon nhất là khi còn nóng và chấm kèm thêm chén xì dầu ớt cay, kết hợp với ít rau sống nữa chắc chắn món ăn này sẽ làm bạn mê mẩn đấy

Trong cá mè có chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Chính vì vậy thì để giữ được nguyên vẹn hương vị của nó để thưởng thức thì việc hấp cá mè là cách mà nhiều người chọn lựa nhất. Nhưng làm thế nào để cá mè hấp sả ớt không bị nhàm chán, không tanh thì mọi người tham khảo ngay công thức hấp cá mà Bếp Nhà Mỡ hướng dẫn dưới đây nhé!

Thành phẩm món cá mè hấp sả ớt

Công thức chế biến cá mè hấp sả ớt

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 100 Calo 8 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu để làm cá mè hấp sả ớt

  • Cá mè: 1 con
  • Sả: 5 cây
  • Gừng: 50g
  • Ớt: 1 ít
  • Thì là: 20g
  • Muối, tiêu, bột ngọt, nước mắm, nước tương, nước cốt chanh

Nguyên liệu chính của món ăn

Nguyên liệu chính của món ăn

* Mẹo chọn mua cá mè vinh tươi ngon

  • Để món ăn thơm ngon, bạn cần phải chọn được cá mè còn tươi, mắt cá còn trong, khi cầm vào có cảm giác nhớt bóng, mang cá có màu hồng, vẩy chắc, thả xuống nước không nổi thì cá còn tươi.
  • Nếu như lớp dịch nhờn ngoài cá chuyển sang dạng dính, mắt cá lõm và trắng đục, vẩy dễ rời, mang cá có màu trắng hoặc thâm, thịt mềm và không đàn hồi, nổi trên mặt nước. Đó là đặc điểm của cá ươn, không nên mua.

Giá trị dinh dưỡng

Trung bình giá trị dinh dưỡng có trong 100g thịt cá mè có chứa

  • Năng lượng 144 kcal, Đạm 15.4 g, Canxi 157mg, Nước 75.1 g, Chất béo 9.1 g, Phốt pho 215mg, cùng sắt và các loại vitamin B1, B2, A, acid nicotinic.

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá mè mua về đánh vảy cá; cắt bỏ miệng, ruột, mang; chà xát với muối cho khỏi nhớt; rửa lại với nước sạch; để ráo.
  • Cắt khúc thì là. Cắt sợi gừng. Cắt lát ớt. Sả chia làm đôi: ½ cắt khoanh mỏng, ½ cắt khúc.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Ướp và hấp cá

  • Làm gia vị ướp cá: Trộn đều ½ lượng sả băm, ½ lượng gừng, 1 nắm thì là, 1 ít sả cắt khoanh, ½ muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước tương.
  • Khía 3 đường trên mình cá ở cả 2 mặt; cho gia vị ướp vào bụng cá.
  • Xoa đều 1 muỗng cà phê muối, 1 chút bột ngọt, ½ muỗng cà phê nước tương, 1 chút tiêu, sả cắt khoanh lên mình cá cho ngấm đều gia vị. Ướp cá trong 30 phút.
  • Xếp cá vào xửng hấp cho sả cắt khúc, gừng, ớt, thì là lên trên mặt cá, hấp trong 20 phút.
  • Sau khi cá chín, cho ra đĩa, chấm nước mắm, ăn kèm với các loại rau sống.

Ướp và hấp cá

Ướp và hấp cá

Bước 3: Trang trí và trình bày

  • Bày món cá mè hấp sả ra đĩa kèm với hoa ớt hoặc tỉa hoa cà chua trông sẽ đẹp mắt hơn. Bạn có thể ăn món này với rau sống cuộn bánh tráng hoặc chấm nước mắm ăn với cơm.

Thành phẩm món cá mè hấp sả ớt

Thành phẩm món cá mè hấp sả ớt

* Mẹo

  • Để làm sạch và khử mùi tanh của cá, bạn dùng nước gạo ngâm cá khoảng 15-20 phút rồi vớt ra, rửa lại bằng nước sạch rồi đem đi chế biến.
  • Ướp cá ít nhất 30 phút để cá ngấm đều gia vị khi ăn cá đậm vị hơn
  • Khi hấp không nên hấp cá quá lâu cá sẽ bị bở ăn không ngon
  • Để tăng hương vị món cá hấp bạn ăn kèm rau sống cuốn bánh tráng không quên bát nước chấm chua ngọt cho chuẩn vị

Yêu cầu thành phẩm

  • Cá mè hấp sả ớt  có vị ngọt thơm tự nhiên của cá biển, mềm mềm, béo béo quyện cùng mùi gừng, sả, thơm nồng, vị cay nồng của ớt, vị đậm đà của nước chấm tạo nên một món ăn hấp dẫn vô cùng
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Chỉ vài bước đơn giản là đã hoàn thành món cá mè hấp sả ớt rồi. Món ăn này bạn có thể ăn kèm với rau sống, bánh tráng sẽ là món ăn thích hợp để thưởng thức cùng gia đình trong những ngày hè oi bức.

You may also like