Có lẽ cái tên trứng bắc thảo đã quá quen thuộc với người dân Việt Nam. Nhưng ít ai biết đến công thức để làm nên món ăn đặc sản này. Trứng bắc thảo có thể được làm từ trứng gà, trứng vịt hay trứng cút. Hôm nay, hãy cùng Bếp Nhà Mỡ tham khảo công thức làm món trứng cút bắc thảo ngay tại nhà nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món trứng cút bắc thảo
Để thực hiện được món trúng cút bắc thảo bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Trứg cút: 50 quả
- Bồ kết: 5 trái
- Các loại gia vị: Quế bộ 4 thìa, diêm sinh ½ thìa, quế bộ 4 thìa, đinh hương 1 thìa, trà khô không ướp hương khoảng 70g, phèn chua 4 thìa.
- Rau dền gai: 300g
- Lá trắc bách diệp: 60 lá
* Mẹo:
- Để chọn mua được trứng cút ngon đầu tiên bạn nên chọn những hàng trứng cút còn mới, có lớp phấn bám phía ngoài.
- Thứ hai bạn cầm hai đầu quả trứng và lắc nhẹ, nếu nghe tiếng động chứng tỏ trứng cũ và ngược lại.
Giá trị dinh dưỡng
- Trung bình một quả trứng cút (9 gram) chứa các hàm lượng dinh dưỡng như sau: Calo: 14 calories; Protein: 1 gram; Chất béo: 1 gram; Carbs: 0 gram; Chất xơ: 0 gram; Choline: 4% giá trị hàng ngày (DV); Riboflavin: 6% của DV; Folate: 2% của DV; Axit pantothenic: 3% của DV; Vitamin A: 2% DV; Vitamin B12: 6% của DV; Sắt: 2% của DV; Photpho: 2% của DV; Selen: 5% của DV.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Ngâm trứng
- Đầu tiên bạn rửa qua trứng bằng nước sạch rồi dùng khăn lau khô nước.
- Tiếp theo bạn lấy 4 thìa phèn chua pha với 1 lít nước rồi ngâm trứng trong khoảng 3 ngày.
Bước 2: Sơ chế các loại nguyên liệu
- Nướng bồ kết thành than rồi giả nhỏ, trà khô bạn pha với 1 lít nước sôi.
- Đinh hương bạn rang lên cho vàng rồi tán nhỏ.
- Rau dền gai bạn phơi khô rồi đốt lên để lấy tro. Sau đó đem trộn với bột quế, lá trắc bách diệp giã nhỏ và diêm sinh.
- Cho toàn bộ nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên vào nước pha trà để tạo thành một hỗn hợp bùn.
Bước 3: Làm trứng bắc thảo
- Mặc áo hỗn hợp này cho từng quả trứng, rồi tiếp tục lăn qua một lớp vỏ trấu bao kín quả trứng.
- Cho toàn bộ trứng vào trong một cái hũ rồi chôn xuống đất trong khoảng 3 tháng. Sau thời gian này vỏ trấu và hỗn hợp bùn sẽ khô lại chính là khi món trứng cút bắc thảo hoàn thành.
- Món ăn này có thể để ăn sống hoặc luộc chín.
* Mẹo:
- Ban có thể bọc thêm lá trắc bách diệp cho mỗi quả trứng thì sau khi chôn xuống đất trứng sẽ ngon hơn.
Yêu cầu thành phẩm
- Trứng cút bắc thảo sau khi hoàn thành sẽ có lòng đỏ chuyển sang màu xanh xám, lòng trắng có màu nâu đen và trong suốt. Khi thưởng thức trứng có mùi thơm đặc trưng, béo, và đặc biệt rất bổ dưỡng.
- Món này có thể dùng để ăn cùng với cháo, súp.
Vừa rồi là công thức làm món trứng cút bắc thảo mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ cho bạn. Cũng không quá khó để thực hiện món đặc sản này tại nhà phải không nào các bạn. Còn chần chờ gì nữa mà không thử tài năng của mình ngay hôm nay. Chúc bạn thành công!