Trang chủ » Công thức làm món cà tím xào mỡ hành béo ngậy, kích thích vị giác

Công thức làm món cà tím xào mỡ hành béo ngậy, kích thích vị giác

by Bếp Nhà Mỡ
Trang trí và trình bày món cà tím xào mỡ hành

Cà tím là nguyên liệu quen thuộc, được trồng nhiều tại các địa phương, nên rất dễ tìm mua. Cà tím mang lại nhiều công dụng cực kỳ tốt cho sức khỏe như hỗ trợ ổn định đường huyết, ngăn ngừa bệnh tim mạch, hay phòng chống bệnh ung thư… Nên được các bà nội trợ chế biến thành nhiều món ăn, có thể kể đến như xào, luộc, hay ăn sống, để bổ sung vào mâm cơm của gia đình mình. Nhưng để món cà tím trở nên tròn vị và kích thích vị giác hơn, chúng ta có thể dùng cà tím xào với mỡ hành. Cùng bếp nhà Mỡ bỏ túi ngay bí quyết làm món cà tím xào mỡ hành thơm ngon, hấp dẫn qua bài viết dưới đây nhé.

Trang trí và trình bày món cà tím xào mỡ hành

Các bước làm món cà tím xào mỡ hành béo ngậy

Phục Vụ: 3 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến món cà tím xào mỡ hành

Nguyên liệu chế biến món cà tím xào mỡ hành 

Nguyên liệu chế biến món cà tím xào mỡ hành

Để món cà tím xào mỡ hành trở nên thơm ngon hơn bao giờ hết, chúng ta cần những nguyên liệu sau:

  • Cà tím: 1 quả
  • Tỏi: 4 tép
  • Hành: lá 3 nhánh
  • Hành tím: 5 củ
  • Dầu ăn: 150ml
  •  Nước tương: 3 muỗng canh
  •  Dầu hào: 1 muỗng canh
  •  Nước lọc: 50 ml
  •  Gia vị thông dụng (tiêu xay/ hạt nêm/ đường/ bột ngọt/ muối)

* Mẹo chọn nguyên liệu

  • Để mua được những quả cà tím tươi ngon, bạn nên nên chọn cà có lớp da căng bóng, láng mịn và đều màu.
  • Cầm thấy chắc tay, bóp nhẹ sẽ thấy hơi mềm là quả cà đang non, loại này dùng để chế biến mới ngon.
  • Bạn không nên mua những quả cà tím mà khi ấn vào sẽ có vết hằn thì chứng tỏ quả cà đã chín, không dùng được .
  • Trên lớp vỏ xuất hiện nhiều đốm đen, quả có lớp vỏ bị trầy xước hoặc có dấu hiệu bầm dập thì không nên mua, vì khi chế biến sẽ không ngon.

Giá trị dinh dưỡng

Giá trị dinh dưỡng có trong 100g cà tím

  • Calo (kcal): 24
  • Lipid: 0,2 g
  • Chất béo bão hoà: 0g
  • Cholesterol: 0mg
  • Natri: 2mg
  • Kali: 229mg
  • Cacbohydrat: 6g
  • Chất xơ: 3g
  • Đường: 3,5g

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

  • Chuẩn bị 1 thau nước sạch rồi cho vào 1 muỗng canh muối và khuấy đều cho muối tan hết.
  • Cà tím mua về đem cắt bỏ phần cuống, rửa sạch với nước, dùng dao cắt cà tím thành từng lát xéo độ dày khoảng 1/2 lóng tay, trực tiếp cho cà vào thau nước muối đã được chuẩn bị, rồi ngâm khoảng 5 - 10 phút. Sau đó vớt cà tím ra để ráo.
  • Hành tím, tỏi bóc sạch vỏ rồi băm nhuyễn.
  • Hành lá cắt bỏ rễ và phần lá úng, rửa sạch để ráo, rồi cắt nhỏ cho vào tô.

Bước 2: Chế biến món cà tím xào mỡ hành

Chế biến món cà tím xào mỡ hành

Chế biến món cà tím xào mỡ hành

  • Làm mỡ hành: Bắc nồi lên bếp, sau đó cho vào 100ml dầu ăn rồi đun nóng lên thì tắt bếp rồi đổ dầu đang nóng vào tô hành lá, dùng muỗng trộn đều vậy là bạn đã làm xong phần hành mỡ.
  • Chiên cà tím: Dùng chảo cũ, cho thêm vào chảo 25ml dầu ăn rồi bắc lên bếp, đợi dầu nóng lên thì cho cà tím vào chiên ở lửa vừa, và trở đều tay cho đến khi cà tím được chín vàng đều cả 2 mặt thì vớt cà ra đĩa tắt bếp.
  • Tiếp đến bạn bắc chảo khác lên bếp, rồi cho vào chảo 25ml dầu ăn đợi dầu nóng lên thì cho các gia vị thông dụng vào chảo với : 1/3 phần hành tỏi phi, 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1.5 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay.
  • Dùng muỗng khuấy đều, sau đó cho vào chảo thêm 50ml nước lọc, tiếp tục đun ở lửa vừa cho đến khi nước sốt sền sệt lại thì cho cà tím đã chiên lúc nãy vào, để lửa nhỏ liu riu đun khoảng 5 - 7 phút cho cà tím ngấm nước sốt. Sau đó, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Bước 3: Trang trí và trình bày món cà tím xào mỡ hành

Trang trí và trình bày món cà tím xào mỡ hành

Trang trí và trình bày món cà tím xào mỡ hành

  • Cho cà tím xào mỡ hành ra đĩa, rắc hành tỏi phi, và phần mỡ hành còn lại lên, rồi thưởng thức.

* Mẹo chế biến

  • Cách 1: Bạn có thể cho thêm tóp mỡ, mỡ tỏi vào khi làm mỡ hành, sẽ giúp tăng thêm hương vị của mỡ hành.
  • Cách 2:  Dùng một cái bát sạch, đổ dầu ăn vào rồi cho hành lá và các loại gia vị vào chung. Sau đó, cho bát mỡ hành này vào trong lò vi sóng, khi mỡ hành sôi lên là chúng ta có thể dùng ngay được rồi.

Yêu cầu thành phẩm

Cà tím xào mỡ hành hoàn thành, có miếng cà thơm mềm, hoà quyện với nước sốt đậm đà, thơm phức mùi thơm của hành tỏi phi, béo béo, ngậy ngậy của mỡ hành được bao phủ bên ngoài từng miếng cà.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Nếu như bạn thực hiện theo đúng chuẩn công thức trên của bếp nhà Mỡ thì việc hoàn thành món cà tím xào mỡ hành thơm ngon, béo ngậy sẽ rất đơn giản. Bạn hãy bỏ túi ngay công thức trên để chiêu đãi cả nhà món ăn tuyệt vời này nhé!

You may also like