Trang chủ » Cách làm cá diêu hồng hấp bia thơm ngon hấp dẫn lạ miệng

Cách làm cá diêu hồng hấp bia thơm ngon hấp dẫn lạ miệng

by Ana Phương
Thành phẩm món cá diêu hồng hấp bia

Cá diêu hồng hấp bia là món ăn hấp dẫn, khiến người thưởng thức sẽ nhớ mãi không quên. Bởi thịt cá chín đều, mềm thơm giữ được vị ngọt tự nhiên của thịt cá mùi bia và gia vị tẩm ướp giúp khử sạch mùi tanh của cá, cho bạn món cá hấp ngon lành mà không ngại tanh rất kích thích vị giác. Bạn có thể dùng món ăn trong các bữa cơm hoặc ăn kèm với bánh tráng cuốn rau sống đều rất hấp dẫn.

Cá diêu hồng thịt trắng, ngon, vị ngọt, tính bình, không độc, tác dụng bổ khí huyết, ích tỳ vị, lợi ngũ tạng… chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng, tốt cho người già, trẻ em, người suy nhược cơ thể. Cá diêu hồng rất dễ chế biến nên được dùng làm nguyên liệu cho những món ngon. Đặc biệt là món cá diêu hồng hấp bia vừa ngon miệng, thanh mát, đủ dinh dưỡng, vừa chế biến đơn giản, chuẩn vị, thơm ngon, lạ miệng, ai cũng làm được. Nếu bạn chưa thử thì hãy cùng bếp nhà mỡ thực hiện món ăn này đãi cả nhà nhé

Thành phẩm món cá diêu hồng hấp bia

Công thức chế biến cá diêu hồng hấp bia

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 100 Calo 9 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu làm cá diêu hồng hấp bia

  • Cá điêu hồng 1 con
  • Bia 1.2 lít
  • Nấm mèo khô 200g
  • Nấm kim châm 200 gr
  • Bún tàu 100g
  • Đậu phộng 50 gr
  • Ớt 3 quả
  • Hành tím 3 củ
  • Hành lá 4 nhánh
  • Sả 10 cây
  • Lá chuối 1 cái
  • Nước mắm 1 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ hạt nêm/ tiêu)

Nguyên liệu chính của món ăn

Nguyên liệu chính của món ăn

* Mẹo chọn mua cá diêu hồng tươi ngon

  • Nên chọn mua những con cá có màu hồng tươi. Mang cá màu hồng đậm, tơ mang đều, đồng nhất về màu sắc.
  • Không nên mua cá diêu hồng có màu nhợt nhạt. Mang cá nhạt, không có sự đồng hóa về màu sắc.

* Mẹo chọn mua nấm mèo (mộc nhĩ) ngon

  • Nên mua loại nấm mèo có màu sẫm. Nên chọn lựa loại có tai to, dày.
  • Không nên mua mộc nhĩ mốc có màu trắng, không nên chọn loại mộc nhĩ xù xì, màu đen.

Giá trị dinh dưỡng

Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá diêu hồng có chứa:

  • 116 calo, 17,1g đạm, 3,3g chất béo, 101,1 mg canxi, 0 ,96 mg sắt, 368,3 mg phốt pho, 0,7 mg kẽm, 0,06 mg vitamin B1, 0,01 mg vitamin B2, 3 mcg vitamin A, 15,84 mcg vitamin E và nhiều dưỡng chất khác

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế cá diêu hồng

  • Cá diêu hồng mua về làm sạch, bỏ vây, bỏ mang, bỏ vảy.
  • Cắt cá làm đôi, bỏ phần xương sống rồi sau đó rửa sạch cá với nước.
  • Nấm mèo mua về rửa sạch, đem ngâm nước đến khi mềm thì đem rửa sạch lại một lần nữa bằng muối rồi đem cắt mỏng thành sợi.
  • Hành tím lột vỏ rồi đem rửa sạch. Sau đó cắt dọc thành những miếng nhỏ.
  • Nấm kim châm rửa sạch, ngâm với nước trong 10 phút, sau đó rửa lại với nước sạch.
  • Bún tàu cắt đoạn vừa ăn, đem ngâm sơ với nước trong vòng 10 phút để bún nở mềm.
  • Hành lá và ớt bạn rửa sạch, cắt xéo thành những sợi nhỏ.
  • Lá chuối thì bạn tuốt hết lá, cắt cuống lá chuối thành những đoạn dài khoảng 1 gang tay.
  • Sau đó xếp lần lượt các nguyên liệu lên trên mặt cá đã ướp gia vị.

Sơ chế cá diêu hồng

Sơ chế cá diêu hồng

Bước 2: Cách làm cá diêu hồng hấp bia

  • Ướp cá diêu hồng với 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng canh nước mắm.
  • Ướp cá trong khoảng 15 phút cho cá thấm gia vị.
  • Đặt lần lượt phần cuống lá chuối và sả vào nồi. Sau đó cho cá vào nồi hấp và đóng nắp lại.
  • Hấp khoảng được 15 phút thì bạn cho vào nồi hấp 4 lon bia. Sau đó hấp thêm khoảng 20 phút nữa là hoàn thành.

Cách làm cá diêu hồng hấp bia

Cách làm cá diêu hồng hấp bia

Bước 3: Trang trí và trình bày

  • Cá diêu hồng hấp bia đã hoàn thành bạn nhấc đĩa ra, rắc thêm 1 ít tiêu và trang trí lại cho đẹp mắt là có thể thưởng thức ngay. Chấm với nước mắm chua ngọt là ngon hết sẩy. Có thể dùng với cơm hoặc cuốn bún, bánh tráng với rau sống cũng rất ngon.

Thành phẩm món cá diêu hồng hấp bia

Thành phẩm món cá diêu hồng hấp bia

* Mẹo

  • Khử mùi tanh của cá bằng cách xát muối hột lên thân cá khoảng 10 phút và rửa lại bằng nước. Ngoài ra, bạn có thể pha loãng nước cốt chanh và ít muối vào nước rồi ngâm miếng cá khoảng 10 phút rồi rửa sạch.
  • Bạn thích ăn cay có thể thêm ớt tuỳ vào khẩu vị của gia đình
  • Để món ăn thêm đậm đà bạn ăn cùng cơm nóng hoặc cuốn bánh tráng, chấm với nước mắm chua ngọt sẽ rất ngon nhé!

Yêu cầu thành phẩm

  • Món cá diêu hồng hấp bia như thế là đã hoàn thành rồi, bạn hãy ăn khi cá còn nóng để thưởng thức trọn vẹn hương vị. Thịt cá mềm ngọt, không bị bở kết hợp với nấm dai giòn và các nguyên liệu thơm nồng vô cùng hấp dẫn.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Trên đây là bài viết hướng dẫn thực hiện món cá diêu hồng hấp bia chuẩn vị, thơm ngon, đậm đà hấp dẫn cực kì đơn giản và dễ thực hiện mà ai cũng có thể làm được. Chúc các bạn thành công với công thức này nhé!

You may also like