Sò mai nướng trứng cút với vị ngọt dai của sò mai, kết hợp với vị bùi bùi của trứng cút, hương thơm của bơ và mỡ hành, tạo nên món ăn khá lạ miệng đấy ạ. Không chỉ thơm ngon, món ăn còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng, cần thiết cho cơ thể. Có món sò mai nướng trứng cút cùng bạn bè thưởng thức vào dịp cuối tuần thì còn gì bằng nhỉ. Hôm nay mời bạn cùng Bếp nhà mỡ bắt tay vào bếp thực hiện ngay món ăn này nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để thực hiện được món ăn này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Sò mai: 10 con
- Trứng cút: 15 quả
- Đậu phộng 50 gr
- Hành lá 1 ít
- Sả 3 cây
- Gừng 1 ít
- Muối 1 muỗng canh
- Dầu ăn 100 ml
* Mẹo:
- Chọn sò có phần vỏ nguyên vẹn và không bị nứt mẻ. Ưu tiên chọn sò có phần lưỡi thò ra ngoài, vì đây chứng tỏ là sò còn sống. Sò còn sống sẽ tự đóng mở vỏ một cách tự nhiên.
- Không nên chọn những con sò có mùi hôi, mở miệng những không đóng lại được, vì đây là sò đã chết.
Giá trị dinh dưỡng
- Không chỉ ngon miệng mà món ăn này còn mang lại rất nhiều dinh dưỡng, mời bạn tham khảo: Trong 100g sò mai chứa: carbohydrates, chất béo, chất đạm, cùng nhiều khoáng chất, và các loại vitamin khác như A, C, D, vitamin nhóm B, magie, kẽm, phốt pho, canxi, axit béo không no Omega 3 – 6.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên bạn ngâm sò mai trong nước khoảng 1 giờ cho sò sạch cát, sau đó rửa sạch và vớt ra để ráo.
- Bạn bắc nồi lên bếp, cho vào 1 ít nước, 3 cây sả cắt khúc, 1 ít gừng thái sợi, phần sò mai đã rửa sạch. Đậy nắp kín và luộc sò đến khi há miệng ra là được. Để nguội sò, sau đó tách bỏ 1 phần vỏ.
- Hành lá, bạn đem rửa sạch và thái nhỏ, gừng rửa sạch và cắt lát.
Bước 2: Chế biến món sò mai nướng trứng cút thơm lừng, hấp dẫn
- Bạn bắc chảo lên bếp, cho vào 50gr đậu phộng, 1 muỗng canh muối rồi rang đậu đến khi chín thơm là được. Bạn chờ động phộng nguội rồi cà bỏ vỏ.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 100ml dầu ăn rồi đun cho nóng, bạn cho hành lá cắt nhỏ vào rồi đảo đều trong dầu và tắt bếp.
- Làm nóng lò than, xếp sò lên trên rồi múc vào từng con 1 ít mỡ hành, 1 ít đậu phộng rang. Nướng sò khoảng 1 phút đến khi phần hỗn hợp bên trong sôi lên, sau đó bạn đập trứng cút cho vào sò mai. Rồi nướng thêm 3 phút nữa là được.
Bước 3: Trang trí và trình bày món sò mai nướng trứng cút thơm lừng, hấp dẫn
- Món ăn sau khi hoàn thành, bạn cho ra đĩa chờ bớt nóng là có thể thưởng thức ngay thôi. Lúc này đây sò mai nướng trứng cút đã lan tỏa hương thơm khắp phòng.
* Mẹo:
- Lúc luộc sò mai bạn nên luộc sơ qua, sò mai hé vỏ là được. Tránh luộc lâu sò mai sẽ mất đi vị ngọt tươi tự nhiên.
- Bạn có thể cho thêm bơ lúc nướng, sẽ làm tăng thêm vị thơm ngon cho món ăn.
Yêu cầu thành phẩm
- Sò mai nướng trứng cút sau khi hoàn thành, màu sắc đẹp mắt, sò mai chín tới vị dai ngọt nhẹ, cùng trứng cút bùi thơm quyện trong mỡ hành và đậu phộng giòn tan hấp dẫn.
Hy vọng rằng với công thức đơn giản mà Bếp nhà mỡ chia sẻ trên, sẽ giúp ích được cho bạn, bạn hãy trổ tài ngay món ăn này, mời bạn bè và những người thân yêu cùng thưởng thức nhé.