Trang chủ » Làm mứt dừa non thơm ngon, béo ngậy cực kỳ đơn giản

Làm mứt dừa non thơm ngon, béo ngậy cực kỳ đơn giản

by Bếp Nhà Mỡ

Mứt dừa non là một món mứt cực kỳ ngon, được nhiều người yêu thích vì rất dẻo, thơm và mềm hơn so với mứt dừa thông thường. Vậy bạn đã biết cách chế biến mứt dừa non sao cho thơm ngon và béo ngậy chưa. Hãy cùng bài viết này vào bếp thực hiện món ăn này nhé!

Công thức chế biến cách làm mứt dừa non

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 200 Calo 20 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Mứt dừa non chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người. Song thay món ăn này cũng rất dễ làm. Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau trước khi bắt đầu chế biến.

Nguyên liệu chế biến

  • Dừa non (700g)
  • Đường (350g)
  • Chanh (1/2 quả)
  • Vani (1 ống)
  • Muối (1/2 muỗng cà phê)

Mẹo chọn dừa làm mứt sao cho ngon

  • Dừa non thường có da mềm, màu xanh tươi, phần cùi dừa mềm và bạn có thể tìm dừa non bằng cách bấm móng tay vào phần cùi.
  • Nếu là dừa non thì phần dừa sẽ ra nước sữa có vị ngậy, bổ dừa ra thì phần cùi mềm hơn loại cùi dừa bánh tẻ.
  • Lớp vỏ mềm, dùng móng tay bấm vào cơm dừa thấy độ giòn, không dai là dừa không bị già sử dụng được.
  • Nếu sử dụng cơm dừa đã tách sẵn bạn nên chọn cùi dừa có màu trắng ngần.
  • Không chọn cùi dừa màu ngà ngà vì dừa này là dừa đã già. Cùi dừa màu trắng trong thì chắc chắn dừa non nếu nấu cơm sẽ bị nhão.
  • Nếu chọn mua loại quả đã đẽo vỏ, bạn quan sát lớp gân bên ngoài chưa nhẵn bóng, có màu nâu nhạt, bấm móng tay mềm, giòn.

Giá trị dinh dưỡng

Mứt dừa non chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người:

  • Chứa nhiều thành phần tốt cho cơ thể như đường bột, protein, axit hữu cơ, vitamin và khoáng chất, nhiều chất chống lão hóa tốt cho sức khỏe.
  • Các nhóm hóa thực vật có tác dụng chống oxy hóa tế bào tăng cường lợi gan, thải độc cho cơ thể.
  • Giải nhiệt, chữa mụn nhọt
  • Mứt dừa có công dụng trong việc chữa đau vùng thượng vị. Ngoài ra, dầu dừa trong mứt là chất béo dễ tiêu hóa giúp phòng ngừa xơ vữa động mạch.
  • Chữa trị viêm loét dạ dày, chữa táo bón

Làm mứt dừa non thơm ngon, béo ngậy cực kỳ đơn giản

Mứt dừa non chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người

Hướng dẫn cách thực hiện

Sơ chế dừa non

  • Dừa non bạn mua cạo bỏ lớp vỏ nâu bên ngoài rồi rửa sạch
  • Cắt miếng dừa theo chiều dọc có độ dày khoảng 0.5cm.
  • Sau khi cắt xong thì bạn rửa lại với nước khoảng 2 - 3 lần cho thật sạch.
  • Vắt 1/2 quả chanh vào dừa và rửa cùng với nước. Điều này giúp dừa được trắng hơn và loại bỏ được bớt dầu của dừa.
  • Cuối cùng bạn cho dừa vào nước sôi rồi ngâm khoảng 3 phút để loại bỏ hoàn toàn dầu dừa.
  • Cho ra rổ rồi để ráo nước.

Ướp dừa

  • Sau khi dừa ráo nước, cho dừa vào chậu nhỏ rồi thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 350gr đường.
  • Trộn đều lên và để trong khoảng 2 - 3 tiếng cho đường tan ra hết và ngấm đều vào dừa.

Sên dừa

  • Bạn cho dừa vào chảo rồi sên dừa trên lửa lớn. Sau khi thấy nước đường sôi thì hạ lửa vừa và tiếp tục sên.
  • Khi nước đường cạn dần thì bạn cũng hạ lửa nhỏ dần. Đến khi nước gần cạn thì bạn cho vani vào để tạo mùi thơm cho mứt dừa.
  • Tiếp tục sên dừa cho đến khi nước đường khô lại và tạo phấn trên dừa là được.

Làm mứt dừa non thơm ngon, béo ngậy cực kỳ đơn giản

Sên dừa cho đến khi nước đường khô lại và tạo phấn trên dừa

Mẹo bảo quản mứt dừa giữ được lâu và ngon

  • Sau khi làm mứt xong bạn cần cho ra khay và để thật nguội mới đem đi cất.
  • Bảo quản mứt dừa trong các túi zipper hoặc hũ thủy tinh kín khí. Khi bảo quản trong lọ đựng, nên cho vào trong đó 1 lớp đường. Lớp đường sẽ có chức năng hút ẩm cho mứt, giúp bảo quản mứt lâu hơn.
  • Khi dùng mứt chỉ sử một lượng mứt vừa đủ, tránh lấy ra quá nhiều để hạn chế phần mứt dừa tiếp xúc với không khí ẩm bên ngoài làm mứt dễ chảy.
  • Không bày mứt dưới nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Sự nóng lên của nhiệt sẽ làm đường tan chảy.
  • Nếu bảo quản mứt trong tủ lạnh, nên hạn chế lấy mứt tránh việc tiếp xúc với môi trường bên ngoài sẽ dễ bị chảy nước
  • Mứt dừa nhà làm không sử dụng chất bảo quản nên tốt hơn hết bạn nên bảo quản và sử dụng mứt dừa trong tối đa 1 tháng để có được chất lượng tốt nhất.

Làm mứt dừa non thơm ngon, béo ngậy cực kỳ đơn giản

Mẹo bảo quản mứt dừa

Yêu cầu thành phẩm

Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được dừa giòn giòn, độ ngọt vừa phải rất vừa ăn. Nếu bấm móng tay vào vỏ dừa sẽ thấy được độ giòn và không bị dai. Phần cùi dừa tách ra phải có màu trắng ngần, không phải màu trong hay hơi đục, ngà ngà. Nếu đủ các tiêu chuẩn thì món mứt dừa non của bạn đã rất thành công rồi đó.

Làm mứt dừa non thơm ngon, béo ngậy cực kỳ đơn giản

Mứt dừa non thơm ngon béo ngậy cực kỳ hấp dẫn

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Các bạn vừa được biết thêm về cách làm mứt dừa non béo ngậy cực kỳ hấp dẫn rồi. Đừng quên theo dõi Bếp Nhà Mỡ để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích khác nhé.

You may also like