Giò sống bọc trứng cút là món ăn khoái khẩu của nhiều người đặc biệt là trẻ nhỏ. Món ăn hấp dẫn bởi sự thơm ngon, giòn rụm của lớp vỏ phía ngoài kết hợp với vị bùi béo của trứng ở bên trong. Vậy làm thế nào để chế biến được món ăn này chuẩn vị như nhà hàng, hãy cùng theo dõi bài viết sau của Bếp Nhà Mỡ nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món giò sống bọc trứng cút
Để thực hiện được món giò sống bọc trứng cút bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Giò sống: 100g
- Trứng cút: 15 quả
- Thịt heo bằm: 100g
- Trứng gà: 1 quả
- Các loại gia vị: Bột chiên giòn, tương ớt, dầu ăn, muối,...
* Mẹo: Để món ăn thơm ngon chuẩn vị bạn cần chọn được nguyên liệu tươi ngon:
- Đối với trứng cút bạn cần mua những quả có vỏ ngoài thô ráp, màu sắc mới mẻ, không có vân xám.
- Giò sống thì bạn chọn những miếng giò có màu hồng nhạt, thịt mịn màng không có vân.
Giá trị dinh dưỡng
- Trung bình một quả trứng cút (9 gram) chứa các hàm lượng dinh dưỡng như sau: Calo: 14 calories; Protein: 1 gram; Chất béo: 1 gram; Carbs: 0 gram; Chất xơ: 0 gram; Choline: 4% giá trị hàng ngày (DV); Riboflavin: 6% của DV; Folate: 2% của DV; Axit pantothenic: 3% của DV; Vitamin A: 2% DV; Vitamin B12: 6% của DV; Sắt: 2% của DV; Photpho: 2% của DV; Selen: 5% của DV.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bắc nồi lên bếp rồi cho trứng cút vào luộc trong khoảng 5 phút. Sau đó bạn cho trứng ngâm vào thau nước lạnh, rồi bóc sạch vỏ trứng.
- Trộn đều giò sống và thịt heo với 1/2 muỗng cà phê tiêu và 1/2 muỗng cà phê muối.
- Cho bột chiên xù, bột chiên giòn và trứng đánh tan vào 3 cái chén. Tiếp theo bạn mặc áo đều cho trứng qua bột chiên giòn.
- Múc 1 ít giò sống vào lòng bàn tay rồi ấn dẹt, sau đó cho trứng cút vào giữa. Bạn gói để phần trứng sát vào phần thịt rồi lăn qua bột chiên giòn rồi thêm 1 lớp trứng. Tiếp tục lăn qua bột chiên xù.
- Cho trứng nghỉ tầm 15 phút rồi bắt đầu chiên.
Bước 2: Chế biến món giò sống bọc trứng cút
- Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 300ml dầu vào chảo.
- Khi dầu nóng bạn thả trứng vào chiên cho vàng đều thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu là hoàn thành.
Bước 3: Trang trí và trình bày món giò sống bọc trứng cút
- Cho món ăn ra đĩa rồi trang trí thêm một ít rau thơm cho đẹp mắt.
- Soạn thêm một chén tương ớt rồi mời cả nhà thưởng thức khi còn nóng để đảm bảo độ thơm ngon.
* Mẹo:
- Khâu bọc trứng bạn nên làm cẩn thận, lăn đều các loại bột, tránh trứng bị lòi ra ngoài.
- Bạn nên chiên trứng ở mức lửa vừa để trứng được chín đều, vàng giòn.
Yêu cầu thành phẩm
- Món giò sống bọc trứng cút sau khi hoàn thành có màu vàng rất đẹp mắt.
- Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được phía ngoài cùng là lớp giò dai giòn rất thơm, còn bên trong là trứng cút bùi bùi nóng hổi rất vừa miệng.
Chỉ với 3 bước đơn giản bạn đã có ngay một đĩa giò sống bọc trứng cút hấp dẫn chiêu đãi cả nhà rồi. Hy vọng với công thức này của Bếp Nhà Mỡ bạn sẽ có thêm một món ngon trong sổ tay nấu nướng của mình. Chúc bạn thành công!