Trang chủ » Bí quyết để làm cá rô đồng rán giòn rụm, ăn là mê

Bí quyết để làm cá rô đồng rán giòn rụm, ăn là mê

by Ana Phương
Thành phẩm món cá rô đồng rán giòn

Cá rô đồng rán giòn bên ngoài giòn rụm vàng ngậy, bên trong thịt ngọt mềm. Tùy theo khẩu vị mỗi nơi mà có cách làm nước chấm khác nhau, tựu trung đều rất ngon và đưa cơm. Đơn giản nhất là chấm nước mắm nhĩ dằm vài quả ớt hiểm, cầu kỳ hơn thì giã nát gừng tỏi ớt rồi thêm mắm, đường làm mắm gừng hoặc chấm với nước mắm ngâm sấu ớt, tỏi theo cách người Hà Nội.

Cá rô đồng là loại cá sống ở môi trường nước ngọt, nước lợ. Chúng có thịt béo, thơm, dai, ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Loại cá rô lớn tuy rằng hơi nhiều xương nhưng với cá rô đồng thì xương sẽ rất mềm nếu được rán giòn rụm và có thể ăn nguyên con vừa giàu canxi, thịt béo, ngọt bùi đó. Cùng Bếp Nhà Mỡ thực hiện ngay món cá rô đồng rán giòn ngon hấp dẫn này nhé

Thành phẩm món cá rô đồng rán giòn

Công thức chế biến cá rô đồng rán giòn

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 100 Calo 9 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu để làm cá rô đồng rán giòn

  • 400 gr cá rô đồng.
  • Muối ăn.
  • Rượu trắng.
  • Mỡ lợn (hoặc dầu thực vật).

Nguyên liệu chính của món ăn

Nguyên liệu chính của món ăn

* Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon

  • Để mua được cá rô đồng ngon bạn nên chọn những con còn sống, béo tròn, mình cá cứng, mang đỏ tươi, đầu cân đối, thân không bị trầy xước, tróc vảy thì thịt mới ngon, ngọt và không bị bở.
  • Gạo nếp ngon là những hạt có kích thước to, tròn đều, màu trắng đục, không bị gãy, mốc hoặc chuyển sang màu vàng. Nếm thử gạo có vị ngọt nhẹ và không có mùi lạ là gạo ngon.
  • Ngoài ra, bạn có thể xác định gạo nếp ngon bằng cách cho tay vào thùng gạo để kiểm tra. Khi đưa tay lên mũi ngửi thấy mùi gạo phảng phất và tan biến nhanh là gạo tự nhiên còn nếu mùi hương cứ đọng lại mãi trên cánh tay thì đích thị là gạo đã bị tẩm hóa chất.

Giá trị dinh dưỡng

Trung bình, giá trị dinh dưỡng có trong 100g thịt cá rô đồng có

  • 74,2g nước, 19,1g protid, 5,5g lipid, 1,2g tro, 16,4mg canxi, 151,2mg photpho, 0,25mg sắt, 0,01 mg thiamin, 0,1ng riboflavin, 1,9mg axít nicotinic…

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Để cá bớt tanh có thể rửa sơ với rượu trắng hoặc chanh. Cá rô khi còn sống giãy rất khỏe nên thông thường khi làm vảy và mổ bụng có thể ngâm cá rô vào nước muối loãng khoảng hơn 20 phút khi sơ chế sẽ dễ hơn.
  • Cá rô sơ chế xong xát qua với muối hạt cho bớt nhớt rồi rửa sạch lại, để ráo.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Rán cá

  • Đặt chảo chống dính lên bếp, làm nóng chảo rồi cho mỡ lợn vào. Cho nhiều mỡ lợn 1 chút để khi rán cá được vàng giòn.
  • Khi mỡ nóng già thì cho cá vào rán, chú ý lật đều để cá vàng đều và không bị cháy. Chiên cá đến khi vàng giòn rụm thì vớt ra đĩa có lót giấy để ráo bớt dầu.

Rán cá

Rán cá

Bước 3: Trang trí và trình bày

  • Vậy là đã hoàn thành món cá rô đồng rán giòn rồi đó ạ. Bày cá ra đĩa ăn kèm rau thơm và nước chấm cho bắt mắt hơn và cùng thưởng thức ngay món ăn này khi còn nóng nhé

Thành phẩm món cá rô đồng rán giòn

Thành phẩm món cá rô đồng rán giòn

* Mẹo

  • Trước khi rán cá nên để cá thật ráo nước tránh bị mỡ bắn vào người
  • Chỉ nên lật cá khi một mặt đã săn và cứng lại để tránh bị nát cá, trông không đẹp mắt.
  • Khi rán cá nên canh lửa nhỏ để cá chín đều giòn, bắt mắt hơn

Yêu cầu thành phẩm

  • Đĩa cá rô đồng chiên vàng ươm, giòn rụm lại có thể ăn cả thịt và xương mà không sợ hóc. Bạn nên ăn ngay khi cá đã nguội bớt, lúc đó là cá giòn và ngon nhất.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Trên đây là một số chia sẻ về cách làm món cá rô rán giòn mà Bếp Nhà Mỡ muốn gửi đến cho bạn. Mong rằng bài viết đã cung cấp cho bạn những điều bổ ích nhất để từ đó biết cách nấu cho gia đình mình những món ngon tuyệt hảo. Chúc bạn làm thành công món  ăn này nhé!

You may also like