Hàu sữa là một loại hải sản có hàm lượng dinh dưỡng rất cao mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Từ hàu có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon, và hôm nay Bếp Nhà Mỡ sẽ chia sẻ cho bạn món hàu nướng trứng cút bằng nồi chiên không dầu cực kỳ đơn giản. Mời bạn đọc cùng tham khảo nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món hàu nướng trứng cút
Để thực hiện được món hàu nướng trứng cút bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Hàu sống: 1 kg
- Trứng cút: 25 quả
- Đậu phộng: 100 gr
- Hành lá: 1 ít
- Hành tím: 3 củ
- Các loại gia vị thông dụng
* Mẹo:
- Đối với hàu bạn nên chọn những con có kích thước nhỏ sẽ dễ dàng chọn mua hàu ngon hơn.
- Bạn cầm hàu lên lắc nhẹ, nếu bạn cảm thấy chắc tay, không bị rỗng chứng tỏ hàu chắc, ngon, béo.
- Ngoài ra bạn có thể gỗ nhẹ xuống đất, nếu không nghe thấy tiếng hoặc tiếng nhỏ thì chứng tỏ hàu béo.
Giá trị dinh dưỡng
- Trung bình một quả trứng cút (9 gram) chứa các hàm lượng dinh dưỡng như sau: Calo: 14 calories; Protein: 1 gram; Chất béo: 1 gram; Carbs: 0 gram; Chất xơ: 0 gram; Choline: 4% giá trị hàng ngày (DV); Riboflavin: 6% của DV; Folate: 2% của DV; Axit pantothenic: 3% của DV; Vitamin A: 2% DV; Vitamin B12: 6% của DV; Sắt: 2% của DV; Photpho: 2% của DV; Selen: 5% của DV.
- Thông thường cứ 6 con hàu cỡ trung bình sẽ cho hàm lượng dinh dưỡng sau đây: Calo (50), chất béo (1 gram), chất đạm (6 gram), chất xơ (0 gram), carbohydrate (5 gram). Hàu cũng là nguồn thức ăn cung cấp vitamin và khoáng chất đặc biệt là vitamin B12 tốt cho não bộ.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hàu sau khi mua về bạn cho vào ngâm trong thau nước muối khoảng 20 phút để loại bỏ chất bẩn.
- Rửa sạch hàu lại với nước rồi dùng dùng bàn chải chà bề mặt vỏ hàu, rửa dưới vòi nước chảy để tránh làm lan chất bẩn lên thịt hàu.
- Tiếp theo, bạn lấy kéo cắt bỏ lớp vỏ mỏng xung quanh hàu rồi dùng mũi kéo tách 2 mảnh vỏ ra. Bạn chỉ giữ lại phần vỏ có dính hàu để chế biến món ăn.
Bước 2: Chế biến món hàu nướng trứng cút
- Cho lạc vào chảo rang đều với lửa nhỏ trong khoảng 5 phút cho đến khi lạc chín đều thơm thì tắt bếp.
- Làm sạch lớp vỏ lụa của lạc rồi giã nhỏ.
- Hành tím bóc vỏ thái lát mỏng. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ..
- làm mở hành: Cho 4 thìa dầu ăn vào chảo. Khi dầu sôi cho hành tím và hành lá vào đảo đều trong khoảng 1 phút.
- Múc 1 muỗng thìa mỡ hành cho vào từng con hàu.
- Bật nồi chiên không dầu với nhiệt độ 180 độ rồi nướng hàu trong khoảng 2 phút cho mỡ hành sôi lên thì bạn đập 1 quả trứng cút cho vào.
- Bạn nướng thêm khoảng 3 phút nữa cho đến khi lòng đỏ trứng chín thì bạn gắp hàu ra đĩa.
- Cuối cùng bạn rắc thêm 1 ít lạc rang lên hàu là hoàn thành.
Bước 3: Trang trí và trình bày món hàu nướng trứng cút
Cho hàu nướng ra đĩa rồi mời cả nhà thưởng thức khi còn nóng.
* Mẹo:
- Bạn chú ý khâu làm sạch hàu rất quan trọng, nếu không món ăn sẽ dễ bị dính cát.
- Không nên nướng quá lâu sẽ khiến món ăn bị khô.
Yêu cầu thành phẩm
- Món hàu nướng trứng cút sau khi hoàn thành có mùi thơm ngây ngất.
- Thịt hàu mềm béo, ngọt hòa quyện với vị bùi bùi của trứng và đậu phộng rất hấp dẫn.
Trên đây là công thức làm món hàu nướng trứng cút bằng nồi chiên không dầu mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ cho bạn. Chỉ với 15 phút bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon, siêu bổ dưỡng chiêu đãi cả nhà rồi. Chúc bạn thành công!