Trang chủ » Cách làm cá lóc mắm xoài ngon hấp dẫn đậm đà vị quê

Cách làm cá lóc mắm xoài ngon hấp dẫn đậm đà vị quê

by Ana Phương
Thành phẩm món cá lóc mắm xoài

Cá lóc mắm xoài cực hấp dẫn bởi vị xoài chua chua, giòn giòn trộn cùng cá lóc chiên giòn,  thơm lừng, nước trộn đủ vị chua cay, mặn ngọt, giúp kích thích vị giác của người ăn. Với món ăn này bạn có thể dùng làm món ăn chính hoặc món nhậu đều rất lý tưởng đấy!

Cá lóc không quá xa lạ đối với nhiều người mỗi khi nhắc đến. Cá lóc thì thường được chế biến thành nhiều món ăn khác như: cá lóc chiên giòn, cá lóc chiên xù, cá lóc kho tiêu …. nhưng đó đều là món ăn đã quá quen thuộc với mỗi chúng ta. Chỉ cần một chút biến tấu là bạn đã có ngay một món ăn mới, lạ miệng. Và hôm nay Bếp Nhà Mỡ sẽ hướng dẫn bạn cách làm cá lóc mắm xoài thơm ngon, đậm đà, lạ miệng này nhé

Thành phẩm món cá lóc mắm xoài

Công thức chế biến món cá lóc mắm xoài

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 100 Calo 9 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến món cá lóc mắm xoài

  • Cá lóc 500g
  • Xoài xanh 2 quả
  • Chanh 1 quả
  • Ớt sừng 2 quả
  • Bột chiên giòn 300g
  • Rau sống 200 gr
  • Nước mắm 4 muỗng canh
  • Dầu ăn 300ml
  • Gia vị thông dụng muối, đường, bột ngọt

Nguyên liệu chính của món ăn

Nguyên liệu chính của món ăn

* Mẹo chọn cá lóc tươi ngon

  • Cá lóc ngon thường có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ. Thân cá thuôn dài, không quá tròn, sờ vào thấy chắc tay, không bị nhũn.
  • Ngoài ra, bạn có thể quan sát phần hậu môn cá để xác định cá còn tươi hay không. Cá tươi thì phần hậu môn nhỏ, khi nở to thì đó là những con cá đã chết, sắp ươn và đôi khi bị tẩm hóa chất.
  • Khi sơ chế, thịt cá mềm, mổ bụng nhiều mỡ, có mùi hôi thì đó là cá không ngon

Giá trị dinh dưỡng

Trung bình giá trị dinh dưỡng trong 100g cá lóc có chứa:

  • 97 calo với 18,2 gram đạm, 1,1 gram tro, 90 mg canxi, 77,7 gam nước, 2,7 gam chất béo, 240 mg phốt pho, 2,3 gram vitamin PP, 100 mcg vitamin B2.

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá lóc sau khi mua về, bạn đánh vảy, cắt mang, mổ bụng, lấy hết ruột cá ra và rửa lại với nước sạch.
  • Sau đó, bạn ngâm cá lóc với nước muối pha loãng trong vòng 3 - 4 phút để khử đi mùi tanh của cá. Bạn rửa lại cá với nước sạch rồi để ráo.
  • Tiếp theo, bạn khứa các đường thẳng lên hai mặt cá với khoảng cách giữa hai đường rộng từ 1.5 - 2 lóng tay.
  • Bạn lăn cá qua bột chiên giòn sao cho bột bao phủ đều khắp đầu, thân và đuôi cá.
  • Rau sống rửa sạch để ráo, xoài gọt vỏ nạo sợi, ớt 1 nửa thái lát, 1 nửa để dã nước mắm.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Làm cá lóc mắm xoài

  • Bạn bắc 1 cái chảo không dính sâu lòng chứa 300ml dầu ăn lên bếp, chỉnh mức lửa lớn.
  • Sau khi dầu nóng, bạn cho cá vào chảo để chiên.
  • Quan sát thấy mặt dưới cá đã chín giòn, bạn đảo mặt và chiên tiếp để cá vàng giòn hết khắp các mặt.
  • Bạn cho 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt cùng 1 trái ớt sừng vào cối.
  • Bạn dùng chày giã nhuyễn rồi tiếp tục cho 4 muỗng canh nước mắm cùng 1 ít nước cốt chanh vào rồi khuấy đều.
  • Bạn cho xoài xanh ra thau rồi rưới 1/2 lượng nước mắm vừa pha chế vào. Bạn rải thêm 1 ít rau sống rồi trộn đều.
  • Sau đó, bạn rải đều hỗn hợp lên cá lóc đã chiên. Sau đó rưới phần nước mắm còn lại trong cối lên cá là có thể thưởng thức.

Làm cá lóc mắm xoài

Làm cá lóc mắm xoài

 

Bước 3: Trang trí và trình bày

  • Phần xoài bạn nào thích ăn sống có thể để lại để lát nữa ăn kèm với cá nhé. Mình hay để lại một phần để ăn với cá, như vậy mùi vị sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều đó. Cuối cùng chỉ cần bày trí và thưởng thức cùng nhau ngay nào.

Thành phẩm món cá lóc mắm xoài

Thành phẩm món cá lóc mắm xoài

* Mẹo

  • Chiên cá ở nhiệt độ cao và trong thời gian ngắn để cá giòn.
  • Trong lúc chiên, bạn nhớ rưới dầu lên cá để thịt cá không bị khô.
  • Phần xoài có thể để sống ăn kèm tùy theo khẩu vị của từng người.
  • Lúc đầu chúng ta nên để lửa to, cho cá giòn, khi cá đã ngả vàng bạn cho nhỏ lửa và lật cá lại, lật xong lại cho to lửa đến khi cá chín nhé

Yêu cầu thành phẩm

  • Thịt cá lóc săn mềm, ngon ngọt hòa cùng mắm xoài chua chua, ngọt ngọt với mùi hương đặc trưng của nước mắm. Ăn cùng một ít rau sống nữa thì chỉ có thể là hết sẩy.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Vậy là món cá lóc mắm xoài đã hoàn thành bạn còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp trổ tài cho những người thân yêu của bạn thưởng thức món ăn đặc sắc và lạ miệng này thôi nào.

You may also like