Từ xưa đến nay nấm mỡ là một loại nguyên liệu được rất nhiều chị em nội trợ yêu thích. Nấm mỡ không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn lại rất ngon miệng khi được chế biến đúng cách. Hôm nay, mời bạn đọc hãy cùng vào bếp với Bếp Nhà Mỡ để chế biến món nấm mỡ kho tiêu chiêu đãi cả nhà nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món nấm mỡ kho tiêu
Để thực hiện được món nấm mỡ kho tiêu bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Nấm mỡ: 250g
- Hành lá: 2 nhánh
- Hành tím: 1 củ
- Gừng: 1 ít
- Ớt: 3 quả
- Gia vị thông dụng: Nước màu, tiêu xay, dầu ăn, nước tương, hạt nêm, đường…
* Mẹo:
- Để chọn được nấm ngon bạn nên cầm cây nấm lên ngửi, nếu nấm có mùi thơm đặc trưng, màu sắc tươi mới, không bị dập nát là nấm ngon.
- Không nên mua những cây nấm có phần chóp bị thâm đen cũng như cần quan sát phần cuống nấm thật kỹ trước khi mua.
Giá trị dinh dưỡng
Không chỉ ngon miệng mà món ăn này còn mang lại rất nhiều dinh dưỡng, cụ thể:
- Hàm lượng dinh dưỡng của 100g nấm mỡ gồm có: Calo (kcal) 28, Lipid 0,5g, chất béo bão hoà 0,1g, Chất béo không bão hòa đa 0,2g, Chất béo không bão hòa đơn 0g, Cholesterol, Natri, Kali, Vitamin C, Canxi, Magie.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nấm mỡ sau khi mua về cắt bỏ chân rồi ngâm với nước muối pha loãng trong 10 phút. Sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo rồi cắt thành từng khúc vừa ăn.
- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Hành tím bạn bóc vỏ rồi cắt lát.
- Gừng bạn cạo sạch vỏ rồi thái lát. Ớt rửa sạch thái nhỏ.
Bước 2: Chế biến món nấm mỡ kho tiêu
- Bạn làm sốt tiêu kho nấm theo tỷ lệ sau: Cho 1/2 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1/2 thìa nước màu, 3 thìa nước tương, 1/2 thìa tiêu xay, 1 thìa tương ớt và 6 thìa nước lọc vào tô rồi khuấy đều cho các gia vị tan vào nhau.
- Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào chảo. Khi dầu sôi bạn cho một ít hành lá, hành tím, gừng đã vào phi thơm.
- Tiếp theo bạn cho nấm mỡ vào xào đều trong khoảng 3 phút. Sau đó bạn cho chén nước sốt đã chuẩn bị vào rồi đậy nắp lại kho nấm cho đến khi nước sốt sệt lại.
- Cuối cùng bạn cho hành, ớt vào rải đều rồi tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày món nấm mỡ kho tiêu
- Múc nấm mỡ kho tiêu ra đĩa, có thể bày cùng dưa leo và cà chua để món ăn thêm hấp dẫn và trọn vị hơn. Sau đó bạn dọn cùng với cơm nóng và mời cả nhà thưởng thức thôi nào.
* Mẹo:
- Trong khi kho nấm bạn nhớ điều chỉnh với lửa nhỏ để nấm ngấm đều gia vị.
Yêu cầu thành phẩm
- Nấm mỡ kho tiêu sau khi hoàn thành tỏa mùi thơm nức nở.
- Món ăn rất thanh đạm, dễ ăn, nấm giòn giòn dai dai, ngọt tự nhiên, thấm đều gia vị.
Trên đây là công thức làm món nấm mỡ kho tiêu đơn giản mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ cho bạn. Hy vọng với bài viết này bạn sẽ làm thành công món ăn thanh đạm này để chiêu đãi cả nhà. Chúc bạn thành công!