Rau lang xào mẻ là một món xào dân dã với hương vị chua thanh đặc trưng của mẻ, rau lang giòn ngọt, thơm lừng hương tỏi. Với nguyên liệu dễ tìm mua và cách chế biến đơn giản nên được nhiều người yêu thích và lựa chọn. Hôm nay mời bạn cùng Bếp nhà mỡ vào bếp thực hiện ngay món rau lang xào mẻ đơn giản mà thơm ngon này nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để thực hiện được món ăn này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Rau lang 1 bó
- Tỏi cô đơn 2 củ
- Nước cốt mẻ 4 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Muối/Hạt nêm 1 ít/ Tiêu bột
* Mẹo:
- Đối với rau lang bạn nên chọn mua bó có những cọng có kích thước vừa phải, có màu xanh tươi, lá nhỏ, phần đọt nhiều.
- Chọn mua những cọng giòn, sờ vào cứng chắc, da căng bóng, vì chúng là phần rau non, ăn sẽ mềm.
- Không nên chọn những cọng có màu xanh quá đậm hay quá nhạt, phần cọng to, nhiều lá.
Giá trị dinh dưỡng
- Không chỉ ngon miệng mà món ăn này còn mang lại rất nhiều dinh dưỡng, mời bạn tham khảo: Cứ trung bình 100g rau lang thì gồm có các chất dinh dưỡng như: Năng lượng: 22kcal Nước: 91,8g Protein: 2,6g Tinh bột: 2,8g Vitamin C: 11mg Vitamin BB: 900mg Nhiều chất khoáng như: 48mg canxi, 2,7mg sắt, 54mg phốt pho.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rau lang mua về bạn nhặt bỏ phần già, lấy phần non đem rửa thật sạch với nước rồi để ráo.
- Tỏi cô đơn bạn bóc vỏ, rửa sạch, sử dụng 1/4 củ cắt lát mỏng để xào chung và trang trí với rau lang, phần còn lại đập dập rồi băm nhuyễn để phi thơm.
Bước 2: Chế biến món rau lang xào mẻ chuẩn vị
- Bạn bắc chảo lên bếp cùng khoảng 100ml nước lọc và 1 muỗng cà phê muối, đun với lửa lớn đến khi nước sôi thì cho rau lang đã rửa sạch vào chần sơ qua. Khi rau vừa đổi màu và chín tới thì tắt bếp, cho rau ra đĩa. Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đợi dầu sôi, rồi cho tỏi vào phi thơm. Khi tỏi ngả vàng thì cho rau lang đã luộc vào đảo đều tay ở lửa lớn.
- Tiếp theo cho phần tỏi đã cắt lát và nước cốt mẻ chua đã chuẩn bị vào đảo đều. Sau đó nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm vào và xào đều tay cho rau lang thấm gia vị thì tắt bếp, cho ra đĩa.
Bước 3: Trang trí và trình bày món rau lang xào mẻ chuẩn vị
- Bạn bày rau lang ra đĩa, rắc thêm chút tiêu để món ăn thêm phần thơm ngon nhé.
* Mẹo:
- Để rau xanh được độ mướt và căng bóng hơn, bạn có thể pha 1 ít dầu ăn vào nước khi chần sơ rau nhé. Và với rau lang xào, khi tỏi đã phi vàng bạn có thể cho thêm 1 chút nước mắm vào chảo trước khi cho rau lang vào. Như vậy món ăn sẽ dậy mùi thơm hơn.
Yêu cầu thành phẩm
- Món rau lang xào mẻ sau khi hoàn thành, vẫn giữ được màu xanh bắt mắt, rau lang giòn ngọt, sốt mẻ chua thanh thơm lừng hương tỏi. Tuy đơn giản và dân dã nhưng món ăn lại kích thích vị giác vô cùng.
Hy vọng rằng với cách làm món rau lang xào mẻ thơm ngon và vô cùng đơn giản như trên, mà Bếp nhà mỡ chia sẻ tới bạn. Sẽ giúp bạn thực hiện thành công với món ăn này. Mến chúc bạn và gia đình sẽ có những phút giây ngon miệng và quây quần bên nhau!