Trang chủ » Cách làm món râu bạch tuộc nướng cay cay, ngọt ngọt cực hấp dẫn

Cách làm món râu bạch tuộc nướng cay cay, ngọt ngọt cực hấp dẫn

by Bếp Nhà Mỡ
Trình bày thêm rau và cà chua cho đĩa bạch tuộc nướng cho đẹp mắt

Là người yêu thích những món ăn từ bạch tuộc thì chắc hẳn bạn không thể bỏ qua món râu bạch tuộc nướng thơm ngon, đậm vị phải không nào! Phần râu bạch tuộc nướng vừa chín tới nên vẫn giữ nguyên được độ giòn, ngọt, thấm vị, cùng vị thơm của sả, tỏi và cay cay của ớt, sa tế sẽ khiến nhiều người ăn mê đắm.

Bạch tuộc được biết đến là một loại hải sản tươi ngon, chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Phần râu bạch tuộc nướng thơm ngon giúp người ăn có cảm giác lạ miệng, kích thích vị giác, nhưng vẫn đảm bảo đủ dưỡng chất cho cơ thể. Thế nên, hôm nay hãy cùng Bếp Nhà Mỡ tìm hiểu ngay cách làm món bạch tuộc nướng thơm ngon, đậm vị, đơn giản ngay nhé!

Trình bày thêm rau và cà chua cho đĩa bạch tuộc nướng cho đẹp mắt

Hướng dẫn làm món râu bạch tuộc nướng thơm ngon

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Để làm món râu bạch tuộc nướng thơm ngon, đậm đà, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

  • Bạch tuộc: 500gr (khoảng 1-2 con khoảng)
  • Tỏi: 1 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Hành tím: 3 củ
  • Sả 3 cây: Ớt 4 trái
  • Sa tế: 3 muỗng cà phê
  • Gia vị ướp nướng: 1 muỗng canh
  • Màu dầu điều: 3 muỗng cà phê
  • Đường: 1 muỗng cà phê
  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
  • Ớt bột: 1/2 muỗng cà phê

* Mẹo chọn mua bạch tuộc tươi ngon

  • Đối với bạch tuộc sống: Bạn nên chọn những con mắt trong, di chuyển nhanh và linh hoạt. Không nên mua những con di chuyển chậm chạp và có mắt lờ đờ.
  • Đối với bạch tuộc đông lạnh: Bạn nên chọn những con có màu nâu xám tự nhiên, không quá đậm cũng không quá nhạt. Bên cạnh đó, bạch tuộc mới được đông lạnh sẽ có phần thịt màu trắng sáng, da trơn láng, mịn màng và không bị trương phình.
  • Không chọn mua những con bạch tuộc có phần thịt bị nhão, không đàn hồi, chảy nhớt hoặc xuất hiện mùi hôi, có màu sắc lạ, thâm đen hoặc tái xanh.

Giá trị dinh dưỡng

Khoảng 85 gam bạch tuộc sẽ cung cấp:

  • Calo: 139
  • Đạm: 25g / 51% DV
  • Chất béo: 1.8g / 3% DV
  • Vitamin B12: 30.6mcg / 510% DV
  • Selen: 76.2mcg / 109% DV
  • Sắt: 8.1mg / 45% DV
  • Đồng: 0.6mg / 31% DV
  • Vitamin B6: 0.6mg / 28% DV

Hướng dẫn cách thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ tất cả các nguyên liệu, cùng vào bếp để chế biến món râu bạch tuộc nướng thơm ngon, đậm vị ngay nhé:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế thật kỹ bạch tuộc

Sơ chế thật kỹ bạch tuộc

  • Bạch tuộc mua về làm sạch ruột, rửa sạch rồi dùng chanh chà xát lên khắp mình bạch tuộc, rửa sạch lại với nước.
  • Hành tím, tỏi, sả, gừng, ớt cắt nhỏ rồi xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố. Nếu không có cối xay bạn có thể băm nhuyễn cũng được.

Bước 2: Ướp bạch tuộc

Ướp bạch tuộc khoảng 30 phút cho ngấm gia vị

Ướp bạch tuộc khoảng 30 phút cho ngấm gia vị

  • Bạn cho các nguyên liệu gồm: sa tế, gia vị ướp nướng, đường, ớt bột, hạt nêm, màu dầu điều tất cả trộn chung với hành, tỏi, sả, gừng, ớt đã xay nhuyễn ở trên trộn đều rồi tiến hành ướp bạch tuộc.
  • Dùng giấy thấm bớt nước ở bạch tuộc sau đó đổ hỗn hợp ướp vào bạch tuộc và trộn hỗn hợp ướp thật đều tay.
  • Ướp bạch tuộc trong vòng 30 phút rồi đem nướng.

Bước 3: Nướng râu bạch tuộc

Cho bạch tuộc trên vỉ nướng để nướng

Cho bạch tuộc trên vỉ nướng để nướng

  • Bạn nướng râu bạch tuộc trên bếp nướng điện, khi nướng bạn nhớ lật trở liên tục để râu bạch tuộc không bị cháy. Đến khi chín thì gắp ra, và tiếp tục nướng cho đến khi hết số bạch tuộc đã ướp.

Bước 4: Trang trí và trình bày

Trình bày thêm rau và cà chua cho đĩa bạch tuộc nướng cho đẹp mắt

Trình bày thêm rau và cà chua cho đĩa bạch tuộc nướng cho đẹp mắt

  • Râu bạch tuộc chín bạn cắt khúc vừa ăn, sau dùng 1 cái đĩa to, bày rau xà lách, một ít lát dưa chuột và cà chua bổ miếng cau lên sao cho đẹp mắt. Sau đó cho bạch tuộc bỏ vào lòng đĩa. Món này ăn kèm dưa leo, rau răm. Chấm râu bạch tuộc với tương ớt hoặc muối ớt xanh đều ngon.

* Bí quyết chế biến giúp món ăn ngon hơn

  • Để khử sạch nhớt và mùi tanh của bạch tuộc bạn cần ngâm và rửa thật kỹ với muối, rồi xả lại cùng nước lạnh.
  • Rửa bạch tuộc với nước cốt chanh để khử mùi tanh.
  • Râu bạch tuộc nướng phải để nguyên râu tuyệt đối không cắt khúc làm bạch tuộc nướng bị khô không ngon.
  • Màu dầu điều ướp để râu bạch tuộc có màu vàng đẹp mắt, nếu không có bạn có thể thay thế bằng dầu ăn.
  • Nếu không có bếp nướng điện, bạn có thay bằng bếp than cũng được nhé.
  • Bạn có thể thay nguyên liệu là mực và áp dụng công thức này nhé!

Yêu cầu thành phẩm

Món râu bạch tuộc nướng sau khi hoàn thành cần đạt các yêu cầu sau:

  • Râu bạch tuộc nướng có màu sắc đẹp mắt, dậy mùi thơm vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.
  • Râu bạch tuộc thơm, không bị dai, thấm gia vị cay cay mặn mặn, ăn cực nghiền.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của Bếp Nhà Mỡ sẽ giúp bạn chế biến thành công món râu bạch tuộc nướng cực ngon, dễ thực hiện này để chiêu đãi cho cả gia đình mình nhé!

You may also like