240
Cá lóc là một loại cá có chất dinh dưỡng khá cao và khá phổ biến ở tất cả vùng miền của Việt Nam. Cá lóc có thể chế biến được rất nhiều món ăn khác nhau nhưng nổi bật phải kể đến món cá lóc kho nghệ. Sau đây Bếp Nhà Mỡ xin gửi đến các bạn cách nấu món cá lóc kho nghệ.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món cá lóc kho nghệ
- Cá lóc: 2 con tầm 1kg
- Ớt tươi, hành tím
- Nghệ tươi
- Bột tiêu, nước mắm, dầu ăn, đường trắng.
* Mẹo:
- Để có món cá lóc ngon nhất các bạn phải lựa chọn được những con cá lóc vừa phải từ 400 đến 500g/ con, cá phải còn sống để đảm bảo tươi ngon.
- Chọn những con mình thon dài không bị nấm trên thân, mắt cá đen sáng và bơi khoẻ là những con cá lóc tự nhiên nên thịt sẽ săn chắc hơn. Tránh chọn những con cá bụng phình to đầu to vì đó là cá nuôi thịt sẽ bở và không thơm ngon.
Giá trị dinh dưỡng
- Cá lóc là nguồn cung cấp dồi dào của các nhóm chất dinh dưỡng chính, bao gồm: protein hữu ích (78,32 ± 0,23%), lipid (2,08 ± 0,08%) và vitamin A (0,265 ± 0,013 mg). Nó có hàm lượng cao axit arachidonic (AA) 20: 4 omega 6 và axit docosahexaenoic (DHA) 22: 6 omega 3.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Trước hết bạn phải cạo bỏ hết lớp vảy trên thân cá và mổ bụng lấy hết ruột và những thứ trong bụng cá, sau đó rửa sạch cá và lấy muối trắng xát lên thân cá để loại bỏ chất nhầy trên thân.
- Sau đó bạn đem rửa lại bằng nước sạch và cắt cá thành từng khúc vừa đủ ăn.
- Tiếp theo bạn đem rửa sạch nghệ và giã nhỏ, và rửa sạch hành tím băm nhỏ sau đó bạn cắt thêm ớt tươi bỏ vào một lượng đủ ăn.
- Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu các bạn đem cá và các loại da vị vào trộn đều với lượng như sau: ½ muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng cafe tiêu, 1 muỗng cafe đường, 3 muỗng canh nước mắm, 25g nghệ băm và trộn đều, ướp trong 30 phút.
Bước 2: Chế biến món cá lóc kho nghệ
- Sau khi đã ướp cá đủ thời gian để ngấm các da vị các bạn cho tất cả cá và nghệ tươi, hành, ớt cay vào nối đất sau đó cho lên bếp lửa nhỏ và đun sôi.
- Đến khi thấy cá săn lại thì các bạn thêm vào một ít nước sôi vào gần bằng với cá sau đó các bạn đậy vung lại và đun tiếp đến khi cá và nước kho cá đã sệt và hơi quyện vào nhau.
- Vậy nồi cá kho nghệ của các bạn đã hoàn thành và có thể thưởng thức món cá kho nghệ.
Bước 3: Trang trí và trình bày món cá lóc kho nghệ
- Các bạn cho cá ra đĩa và thêm ít nước cá lên trên để cho cá được đặm đà hơn.
* Mẹo:
- Để có thể làm cá nhanh và bớt tanh nhất thì các bạn có thể dùng giấm gạo, chanh để có thể khử mùi tanh tốt nhất.
- Bạn có thể cho thêm vào nồi cá của mình một ít thịt ba chỉ để nồi cá của mình ăn có vị béo và đậm đà hơn.
Yêu cầu thành phẩm
- Món cá lóc khi hoàn thành sẽ có màu vàng bắt mắt và mùi nghệ đặc trưng.
- Khi ăn cá có vị hơi mặn và cay, thịt cá dai và rất hấp dẫn.
- Món cá lóc kho nghệ khi ăn sẽ ngon hơn khi còn nóng và rất phù hợp với thời tiết vào đông.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.
Trên đây là công thức chế biến món cá lóc kho nghệ cực kỳ thơm ngon và đặc biệt không hề tanh. Ăn cá nhiều rất tốt cho sức khỏe, vậy nên hãy để món cá kho này trong thực đơn hàng tuần của gia đình mình nhé. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm đến bài viết. Chúc bạn thành công!