Trang chủ » Bật mí cách làm cá bạc má kho dưa chua đơn giản siêu hấp dẫn

Bật mí cách làm cá bạc má kho dưa chua đơn giản siêu hấp dẫn

by Ana Phương
Thành phẩm cá bạc má kho dưa

Cá bạc má kho dưa chua có hương vị thơm ngon, cá mềm tan trong miệng. Đây chính là điểm xuyến để mọi người nhớ đến món ăn của bạn. Ngoài ra bạn còn cảm thấy sự chua nhẹ sảng khoái của dưa. Món ăn làm bừng tỉnh tinh thần, mang lại tinh thần cho một ngày làm việc mới.

Cá bạc má kho dưa chua là món ăn dân dã, thơm ngon cho những bữa cơm gia đình. Với sự kết hợp của cá bạc má cùng với vị chua chua của dưa món làm cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Cùng Bếp Nhà Mỡ tham khảo cách làm món cá bạc má kho đơn giản này nhé!

Thành phẩm cá bạc má kho dưa

Công thức chế biến món cá bạc má kho dưa đậm đà

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 100 Calo 12 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu làm Cá bạc má kho dưa chua

  • Cá bạc má 4 con
  • Dưa chua 100 gr (khoảng 1 dĩa)
  • Cà chua 2 quả
  • Tỏi băm 1 muỗng canh
  • Ớt tươi 1 trái (cắt nhỏ)
  • Gừng băm 1 muỗng cà phê
  • Ngò gai 2 nhánh (băm nhuyễn)
  • Dầu điều 1 muỗng canh
  • Nước mắm 3 muỗng canh
  • Muối
  • Đường
  • Bột ngọt
  • Hạt nêm
  • Tiêu xay

Nguyên liệu chính của món ăn

Nguyên liệu chính của món ăn

* Mẹo chọn mua cá bạc má tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những con cá có phần mắt trong và lồi, cá còn tươi và thoáng mùi biển, da cá không có màu lạ và lớp vảy óng ánh.
  • Ngoài ra, bạn cũng nên chọn những con có phần thịt săn chắc, khi ấn vào sẽ cảm nhận được độ đàn hồi và cá không có mùi tanh hôi bất thường.
  • Tránh mua những con có mắt bị lõm vào trong hốc mắt, mang cá màu hơi xám, miệng hở vì đó là những con cá đã bị ươn, khi ăn sẽ không ngon và còn ảnh hưởng tới sức khỏe.

* Mẹo chọn mua dưa chua sạch ngon

  • Bạn nên chọn mua dưa chua vừa mới muối, có màu vàng ươm, mùi thơm đặc trưng. Nếu dưa chua còn màu màu xanh sẫm thì là dưa muối chưa được chín, khi ăn sẽ bị cay nồng.
  • Tuyệt đối không nên chọn dưa có màu thâm đen vì có thể đã để lâu, khi ăn sẽ bị chua và không được ngon, thậm chí có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Giá trị dinh dưỡng

Thành phần dinh dưỡng có trong 100gr cá bạc má có chứa:

  • 21,5g protein
  • 48mg canxi
  • 26,3mg phốt pho
  • 1,8mg sắt
  • Các vitamin A, B1, B2, PP, C...

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Cá bạc má mua về bạn chà xát với một ít muối, sau đó rửa sạch lại với nước rồi cắt đôi thành từng khúc vừa ăn.
  • Cà chua bỏ phần cuống, rửa sơ qua nước rồi cắt hạt lựu. Dưa chua bạn vắt kiệt nước rồi để ráo.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Làm cá bạc má kho dưa chua

  • Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, cho 1 muỗng canh dầu điều và 1 muỗng canh tỏi băm vào nồi phi cho đến khi tỏi thơm vàng.
  • Tiếp đến bạn cho cà chua vào nồi xào với lửa vừa khoảng 2 - 3 phút rồi tắt bếp.
  • Cho dưa chua vào nồi cà chua và tỏi vừa mới xào, xếp cá lên trên mặt, ướp cá với 1/2 phần ớt đã cắt nhỏ, 1 muỗng cà phê gừng băm, 1 muỗng canh tỏi băm, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay và 1 muỗng cà phê bột ngọt.
  • Ướp cá trong khoảng 1 tiếng cho cá thấm đều gia vị.
  • Bắc nồi cá lên bếp, để cá ra nước bạn đun với lửa lớn, khi nước trong cá sôi thì bạn cho 250ml nước đun sôi vào nồi, hạ lửa nhỏ liu riu và kho cá khoảng 1 tiếng.
  • Khi nước sốt cá kho dưa rút lại thì bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp và cho cá ra dĩa.

Nấu cá bạc má kho dưa chua

Nấu cá bạc má kho dưa chua

Bước 3: Trang trí và trình bày

  • Khi hoàn thành ta cho cá bạc má kho dưa ra đĩa, rắc thêm phần ớt cắt nhỏ còn lại và phần ngò gai băm nhuyễn lên dĩa rồi bắt đầu thưởng thức thôi nào!

Thành phẩm cá bạc má kho dưa

Thành phẩm cá bạc má kho dưa

* Mẹo

  • Nên xếp phần cá bạc má toàn bộ lên phía trên phần cà chua và dưa để chúng chín đều
  • Trong quá trình kho cá, các bạn chỉ nên lật cá 1 lần và thao tác nhẹ nhàng thôi nha, tránh làm cá bị nát.
  • Trong suốt quá trình kho cá bạc má không mở vung nồi quá nhiều làm bay hơi cá bạc má sẽ khó chín và ảnh hưởng đến chất lượng món ăn hơn. Kho đến khi nước cạn và rút hết thì có thể tắt bếp không nên kho quá lâu cá sẽ bở ăn không ngon

Yêu cầu thành phẩm

Đĩa cá kho dưa với màu sắc bắt mắt hấp dẫn vô cùng. Món cá bạc má kho dưa chua thơm ngon, miếng cá mềm ngọt nóng hổi cùng với vị chua chua của dưa làm cho món ăn trở nên bắt vị và siêu hấp dẫn cho cả nhà.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Vậy là Bếp Nhà Mỡ đã hoàn thành xong món cá bạc kho dưa chua rồi đấy. Làm thế này, cá mềm thơm, không hề tanh. Kết hợp cùng dưa chua và cà chua nữa thì đảm bảo ăn 4-5 bát cơm không chán. Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này. Ngoài ra bạn cũng có thể học cách chế biến cá bạc má khác để thay đổi khẩu vị thường xuyên hơn nhé!

You may also like