Trang chủ » Cách làm cá bạc má kho tiêu thơm lừng hút khách

Cách làm cá bạc má kho tiêu thơm lừng hút khách

by Ana Phương
Thành phẩm món cá bạc má kho tiêu

Cá bạc má kho tiêu nóng hổi sẽ là lựa chọn hoàn hảo nhất dành cho cả nhà. Từng miếng cá thơm ngon, hấp dẫn, thịt cá chắc và thấm đều gia vị ăn cùng cơm nóng chắc chắn sẽ khiến cả nhà ngây ngất

Cá bạc má kho tiêu luôn là món ăn đậm đà hương vị cuốn hút nhiều người. Món cá kho thơm ngon nức mũi này chắc chắn sẽ làm cho bữa ăn cả gia đình thêm phong phú và ngon miệng hơn. Bạn đã biết cách làm cá bạc má kho tiêu đúng chuẩn chưa? Cùng Bếp Nhà Mỡ trổ tài khéo tay với hướng dẫn món cá bạc má kho chi tiết dưới đây nhé.

Thành phẩm món cá bạc má kho tiêu

Công thức chế biến cá bạc má kho tiêu thơm ngon nức mũi

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 110 Calo 10 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu làm cá bạc má kho tiêu

Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 500g cá bạc má tươi
  • 2 – 3 củ hành tím
  • 1 chút hành lá
  • Tiêu
  • Nước mắm
  • Dầu ăn
  • Muối
  • Đường
  • Bột ngọt

Nguyên liệu chính của món ăn

Nguyên liệu chính của món ăn

* Mẹo chọn cá bạc má tươi ngon

  • Cá bạc má tươi là những con có phần mắt lồi và rất trong, khi ấn vào thịt cá có độ đàn hồi rất tốt. Nên chọn mua những con cá có phần mang màu đỏ tươi, dính chặt và không bị chảy nhớt.
  • Cá tươi là những con có phần vảy dính chặt vào thân và kéo dài đến đuôi, vảy có màu bạc óng ánh và không có mùi hôi khó chịu.
  • Bên cạnh đó, bạn cũng có thể quan sát phần miệng của cá, nếu phần miệng khép chặt thì đó là cá còn tươi, còn nếu hở thì đó là cá đã bị ươn.

* Mẹo chọn mua măng tươi ngon

  • Nên chọn những búp măng to, tròn đều, có bẹ măng bên ngoài màu đen, nhiều lông cứng bên ngoài.
  • Đối với măng đã được lột bẹ sẵn, bạn nên chọn những củ măng có hình thô, các đốt măng cách đều nhau, vỏ mỏng, giòn, nhiều nước.
  • Không nên chọn mua măng có màu sắc quá trắng hoặc vàng nâu, ngửi thấy có mùi khó chịu hay bị mềm nhũn vì đây là măng kém chất lượng.

Giá trị dinh dưỡng

Thành phần dinh dưỡng có trong 100gr cá bạc má có chứa:

  • 21,5g protein, 48mg canxi, 26,3mg phốt pho, 1,8mg sắt, Các vitamin A, B1, B2, PP, C...

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá bạc má sau khi mua về làm sạch, mổ bụng, loại bỏ hết ruột, mang, vây và đuôi cá. Rửa sạch với nước, sau đó dùng muối hoặc nước gừng chà xát lên toàn bộ cá để cá bớt mùi tanh và nhớt (hoặc bạn có thể sử dụng nước cốt chanh, giấm cũng có hiệu quả tương tự).
  • Rửa lại cá thêm một lần nữa, cắt cá thành hai khúc hoặc dùng dao khứa đường chéo thân cá để cá dễ thấm gia vị hơn. Để cá ráo nước.
  • Hành lá nhặt sạch, rửa qua nước, thái nhỏ. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn rồi chia thành 2 phần.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Cách làm cá bạc má kho tiêu

  • Cho cá vào âu, cho thêm chút hành tím băm nhuyễn, muối, tiêu, bột ngọt và chút nước mắm ngon vào ướp trong khoảng 25 phút cho gia vị ngấm đều. Đây cũng là bí quyết để khi kho cá sẽ đậm đà và hấp dẫn hơn.
  • Bắc nồi lên bếp, cho chút dầu ăn vào đun nóng rồi cho hành băm vào phi thơm. Cho thêm 2 chén nước sôi vào chút nước mắm, tiêu xay vào đun lên cho sôi, tiếp theo bạn cho cá đã ướp vào nồi.
  • Tiếp tục đun sôi, đảm bảo cá kho xâm xấp nước ở mặt cá. Đến khi thấy nồi cá kho sôi trở lại thì hạ nhỏ lửa, đun liu riu cho đến khi thấy nước kho cạn bớt. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi đợi nước kho sền sệt, thịt cá chín mềm thì tắt bếp. Có thể cho thêm ớt theo khẩu vị của bạn.

Cách làm cá bạc má kho tiêu

Cách làm cá bạc má kho tiêu

Bước 3: Trang trí và trình bày

  • Gắp cá lên dĩa, rắc thêm chút tiêu, hành lá thái nhỏ lên trên. Trang trí cho món ăn thêm hấp dẫn rồi thưởng thức cùng cơm nóng vô cùng hấp dẫn.

Thành phẩm món cá bạc má kho tiêu

Thành phẩm món cá bạc má kho tiêu

* Mẹo

  • Khi ướp cá nên cho thêm vài giọt chanh để cá mất mùi tanh.
  • Nếu làm vỡ mật cá nên dùng rượu xoa vào chỗ vỡ mật, để thêm một lát rồi rửa lại với nước lạnh vị đắng sẽ biến mất.
  • Nếu có thời gian bạn nên ướp cá trước 2 tiếng hoặc chiên sơ cá để khi kho cá sẽ chắc thịt và không bị nát. Có thể ngâm cá vào nước pha giấm ăn để cá kho được mềm và ngon hơn.

Yêu cầu thành phẩm

  • Cá bạc má sau khi chín sẽ có phần thịt mềm, thấm đều gia vị vừa ăn. Cá còn nguyên con, không bị nát. Thịt cá thấm gia vị có màu nâu đẹp mắt, nước kho sền sệt thơm nức mũi.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Vậy là chúng ta vừa hoàn thành xong công thức làm cá bạc má kho tiêu siêu ngon để chiêu đãi cả nhà. Hi vọng với hướng dẫn chi tiết này bạn sẽ làm thành công món ngon hút cơm cuối tuần. Ngoài ra chúng mình còn tổng hợp rất nhiều công thức làm cá bạc má ngon bạn có thể tham khảo nhé. Chúc bạn thành công!

You may also like