Trang chủ » Cách làm món cá chép nấu riêu thơm ngon bổ dưỡng

Cách làm món cá chép nấu riêu thơm ngon bổ dưỡng

by Ana Phương
Thành phẩm món cá chép nấu riêu

Cá chép nấu riêu là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình với hương vị thơm ngon và bổ dưỡng. Bát canh nóng hổi, húp muỗng nước canh là đã thấy thơm ngọt, độ chua vừa đủ giúp kích thích vị giác. Thịt cá dai, ngọt và cực kỳ thơm mà không hề bị tanh

Cá chép là loài cá nước ngọt, tính bình, chứa nhiều đạm và vitamin, vì vậy không chỉ là món ăn ngon mà riêu cá chép cá chép còn được nhiều người sử dụng như những bài thuốc chữa bệnh hiệu quả như chữa lợi tiểu, an thai, thông sữa, bổ tỳ vị… cách làm cá chép nấu riêu cũng rất đơn giản, nhanh chóng. Cùng vào bếp thực hiện ngay món ăn này nhé !

Thành phẩm món cá chép nấu riêu

Công thức chế biến món cá chép nấu riêu

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 100 Calo 9 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến món cá chép nấu riêu

  • Cá chép 1 con(1kg - 1.5kg)
  • Cà chua 500 gr
  •  Hành tím 1 củ
  •  Ớt hiểm 1 ít
  •  Ớt sừng 1 quả
  •  Cơm mẻ 100 gr
  •  Thì là 200 gr
  •  Hành lá 100g
  • Gia vị thông dụng 1 ít

Nguyên liệu chính của món ăn

Nguyên liệu chính của món ăn

* Mẹo chọn mua cá chép tươi ngon

  • Đối với cá chép, bạn nên chọn mua những con còn sống, được thả bơi trong thau, chậu. Cá chép tươi ngon là cá chép sông, dày mình, và tươi sống.
  • Chọn những con có kích thước mình dài, bụng thon, còn nguyên con. Hạn chế mua những con đã được cắt sẵn vì rất có thể cá đã chết từ rất nhiều ngày trước.
  • Mắt cá phải trong veo, sáng lấp lánh, nhìn thấy được cả bên trong mắt. Mang cá có màu đỏ tươi. Vảy xếp lớp chặt chẽ, có màu sáng.
  • Dùng tay ấn nhẹ vào phần thịt cá, các tươi có thịt rắn chắc và có độ đàn hồi rất tốt.
  • Bạn không nên mua những con nặng, mình tròn vì đó là dấu hiệu của cá chép nuôi, nhiều mỡ nhưng nhưng thịt không được ngọt và ngon như cá chép sông. 

Giá trị dinh dưỡng

Trung bình,giá trị dinh dưỡng chủ yếu có trong 100g cá chép gồm:

  • Năng lượng:105 kcal, Protein: 20g, Chất béo: 3g, Carbohydrate: 1g, Cholesterol: 70mg, Kali: 300mg, Canxi: 15mg, Sắt: 1mg, Vitamin B12: 2µg, Vitamin D:1µg

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên, bạn bỏ cá chép vào một cái thau, lấy một nắm muối hột và chà xát hai bên cá làm giảm mùi tanh và độ nhớt của cá. Sau đó, bạn rửa sạch cá lại với nước sạch, để ráo rồi dùng dao cắt cá ra làm đôi.
  • Xương gà đem đi rửa sạch bằng nước muối loãng rồi để ráo.
  • Cà chua rửa sạch, để ráo, một nửa bỏ phần ruột và cắt nhỏ thành hình hạt lựu nửa còn lại thái múi cau. Cơm mẻ đem lọc qua rây để phần cơm mẻ được mịn hơn.
  • Hành lá và thì là bỏ gốc, rễ, rửa sạch, để ráo nước rồi cắt khúc khoảng 2cm. Hành tím lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Nấu món cá chép nấu riêu

  • Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Sau khi dầu nóng bạn cho hành tím vào phi thơm tiếp đến cho cà chua đã cắt nhỏ vào, xào đến khi cà chua nhừ thì cho tiếp phần cà chua thái múi cau vào xào sơ rồi cho 1,5 lít nước lọc vào và đun sôi.
  • Trong thời gian chờ nước sôi. Bắc chảo lên bếp thêm ít dầu ăn vào rán sơ đều hai mặt cá chép
  • Đợi nước trong nồi sôi lên thì cho mẻ vào nêm vào 1/2  thìa muối, 1 thìa hạt nêm một chút tiêu xay cùng một ít ớt thái lát vào. Cho cá đã rán vào nồi đun sôi với lửa nhỏ khoảng 10 phút rồi tắt bếp và cho hết phần hành lá và thì là cùng 1 thìa nước mắm vào nồi nêm nếm lại cho vừa ăn. Vậy là chúng ta đã có 1 nồi chép nấu riêu thơm ngon bổ dưỡng để thưởng thức rồi.

Nấu món cá chép nấu riêu

Nấu món cá chép nấu riêu

Bước 3: Trình bày và trang trí

  • Cá chép nấu riêu thơm phức màu sắc bắt mắt. Cho canh cá ra bát tô rải thêm một ít rau thơm tăng thêm màu sắc và hương vị. Cá chép nấu riêu sẽ ngon hơn khi ăn nóng. Bạn có thể thưởng thức món này kèm với cơm trắng hoặc bún.

Thành phẩm món cá chép nấu riêu

Thành phẩm món cá chép nấu riêu

* Mẹo

  • Nên cho mẻ vào từ từ để nêm nếm cho vừa ăn không cho một lần tránh bị quá chua
  • Chiên sơ cá để hạn chế mùi tanh và giúp thịt cá săn chắc hơn, không chiên cá quá kĩ khiến cá bị khô
  • Khi nấu canh cá nên nấu vừa chín không nấu quá lâu khiến cá bị nát

Yêu cầu thành phẩm

  • Thịt cá ngọt không có mùi tanh. Nước dùng vừa miệng đậm vị chua ngọt hài hòa có kết cấu đa dạng do nhiều loại nguyên liệu kết hợp, màu sắc đa dạng và bắt mắt.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Chỉ với cách làm đơn giản là bạn đã hoàn thành món cá chép nấu riêu. Món ăn trông vô cùng hấp dẫn khiến ai cũng muốn thử ngay thôi. Còn chờ gì nữa mà không vào bếp trổ tài cho cả nhà nào. Chúc các bạn thành công!

You may also like