Trang chủ » Cách chế biến món cá cơm chay kho tiêu đậm đà đưa cơm

Cách chế biến món cá cơm chay kho tiêu đậm đà đưa cơm

by Bếp Nhà Mỡ
Món ăn thơm ngon hấp dẫn

Nếu bạn là fan của ẩm thực chay thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua được món cá cơm chay kho tiêu đậm đà phải không nào. Món ăn có hương vị thanh đạm, giòn rụm bên ngoài và ngọt mềm bên trong, đồng thời được nêm nếm gia vị mặn mặn, ngọt ngọt khiến bữa cơm chay ngon hơn bao giờ hết.

Mặc dù có tên gọi là cá cơm chay tuy nhiên bạn đừng lầm tưởng là dùng cá cơm để làm món ăn này đấy nhé mà nguyên liệu chính đó chính là hoa chuối. Bạn chỉ cần lựa chọn những hoa chuối tươi ngon đem đi sơ chế sạch sẽ rồi chiên giòn lên sau đó nấu cùng nước sốt mặn ngọt là hoàn thành món ăn này rồi. Chỉ mới nghe qua thôi mà đã thấy đơn giản phải không nào. Cùng vào bếp với Bếp Nhà Mỡ để thực hiện ngay món ăn chay này chiêu đãi cả nhà nhé. 

Món ăn thơm ngon hấp dẫn

Cách chế biến món cá cơm chay kho tiêu thơm ngon

Phục Vụ: 2 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Món cá cơm chay là món ăn được nhiều người ưa thích. Để làm món ăn này chuẩn bị, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các  nguyên liệu sau:

  • Bắp chuối: 1 cái
  • Bột chiên giòn: 1 chén
  • Nước tương sốt tiêu đen: 2 muỗng canh
  • Đường: 1 muỗng cà phê
  • Dầu hào chay: 1 muỗng cà phê
  • Tỏi: 1 củ
  • Tương ớt: 1 muỗng cà phê
  • Tiêu đen: 1/2 muỗng cà phê
  • Mè rang: 1 ít
  • Dầu ăn: 100 ml

Mẹo chọn bắp chuối tươi ngon

  • Nên chọn những bắp chuối lành lặn, không bị dập nát.
  • Dùng tay bóp vào vỏ bắp chuối nếu thấy cứng thì nên mua còn thấy mềm, héo thì tuyệt đối không chọn.
  • Bắp chuối ngon sẽ có vỏ màu đỏ thẫm và được phủ một lớp phấn trắng mịn bên ngoài rất đẹp.
  • Tránh mua những loại bắp chuối có màu sắc lạ, vỏ bị thâm đen hoặc bị mất lớp phấn trắng bên ngoài vì đây có thể là những loại bắp chuối để lâu ngày hoặc bị tẩm hóa chất.

Giá trị dinh dưỡng

Hoa chuối mang nhiều chất dinh dưỡng bao gồm: chất xơ, kali, canxi, đồng, phốt pho, sắt, magiê và vitamin E.

  • Năng lượng: 51kcal.
  • Chất đạm: 1.6g.
  • Chất béo: 0.6g.
  • Carbohydrate: 9.9g.
  • Chất xơ: 5.7g.
  • Canxi: 56mg.
  • Phốt pho: 73.3mg.
  • Sắt: 56.4mg.
  • Đồng: 13mg.
  • Kali: 553.3mg.
  • Magie: 48.7mg.
  • Vitamin E: 1.07mg.

Hướng dẫn cách thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị hết các nguyên liệu, bạn cần thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ngâm hoa chuối vào nước muối loãng khoảng 10 phút

Ngâm hoa chuối vào nước muối loãng khoảng 10 phút

  • Bắp chuối mua về bạn tách lấy hoa bên trong rồi rửa sạch với nước và ngâm vào nước muối loãng. Đối với từng hoa chuối thì bạn cẩn thận tách và lấy phần nhụy bên trong.
  • Cuối cùng, bạn vớt hoa chuối ra và để ráo nước.
  • Tỏi thì bạn lột sạch vỏ rồi băm nhỏ và để riêng ra chén.
  • Cho bột chiên giòn vào thau nhỏ rồi từ từ đổ nước vào khuấy đều cho đến khi thấy bột sệt sệt là được.

Bước 2: Chiên cá cơm chay

Chiên ngập dầu hoa chuối

Chiên ngập dầu hoa chuối

  • Đầu tiên, bạn cho hoa chuối nhúng vào bột chiên giòn.
  • Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp và đổ vào chảo khoảng 100ml dầu ăn và đun sôi.
  • Khi dầu sôi thì cho hoa chuối đã nhúng vào chiên sơ qua rồi vớt ra để ráo dầu.
  • Tiếp đến, bạn chiên hoa chuối 1 lần nữa ở trong nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút thì lấy ra.

Bước 3: Làm cá cơm chay kho tiêu

Làm nước sốt

Làm nước sốt

  • Cho vào chén 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe dầu hào chay, 1 muỗng cafe tương ớt và 2 muỗng canh nước lọc rồi khuấy đều lên. Tiếp đến, cho ½ muỗng cafe tiêu đen vào và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan ra.
  • Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp rồi cho vào chảo một chút dầu ăn rồi bỏ tỏi vào phi thơm.
  • Khi tỏi đã thơm thì cho hỗn hợp vừa pha vào đun nhỏ cho đến khi nước sệt lại.
  • Khi thấy hỗn hợp đã sệt lại thì cho cá cơm chay vào đảo đều sao cho sốt áo đều lên cá cơm chay thì bạn tắt bếp.

Bước 4: Trang trí và trình bày

Thành phẩm món ăn

Thành phẩm món ăn

  • Sau khi đã nấu xong, bạn cho thức ăn ra đĩa rồi rắc thêm một chút mè rang để món ăn vừa thơm mà lại đẹp mắt.

Bí quyết giúp món cá cơm chay ngon hơn

  • Ngâm hoa chuối trong thau nước muối loãng để hoa chuối không bị thâm đen.
  • Phải để dầu thật sôi thì khi đó mới cho hoa chuối nhúng bột chiên vào chiên vì như vậy giúp hoa chuối giòn hơn.
  • Đun hỗn hợp sốt cho sệt lại mới cho hoa chuối chiên vào để món ăn được giòn rụm.

Yêu cầu thành phẩm

Cá cơm chay sau khi hoàn thành có màu vàng ươm đẹp mắt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn rụm bên ngoài và chín mềm bên trong, ăn mặn mặn ngọt ngọt cực kỳ hao cơm.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau hoàn thành món cá cơm chay mặn mặn ngọt ngọt cực kỳ hao cơm rồi, thật đơn giản phải không nào. Để biết thêm nhiều công thức nấu nướng hay ho thì hãy truy cập website của Bếp Nhà Mỡ nhé.

You may also like