Trang chủ » Học cách làm món cá trích chiên nước mắm thơm ngon đậm vị, đảm bảo cực hao cơm

Học cách làm món cá trích chiên nước mắm thơm ngon đậm vị, đảm bảo cực hao cơm

by Bếp Nhà Mỡ
Món ăn bắt mắt và cực kỳ hao cơm

Để đổi vị cho ngày cuối tuần quây quần bên gia đình thật ấm cúng thì món cá trích chiên nước mắm cực thơm ngon lạ miệng là một lựa chọn tuyệt hảo. Món ăn này cực kỳ hấp dẫn bởi phần thịt cá săn chắc, ngon ngọt, kết hợp với nước mắm chua ngọt cay the nơi đầu lưỡi, cùng mùi thơm hấp dẫn của các nguyên liệu tỏi, hành tím, hành lá. Chắc chắn sẽ dễ vét sạch cả nồi cơm đấy!

Nhắc đến cá trích, thì người ta sẽ nhớ ngay đến loại hải sản có xương nhỏ, thịt chắc bùi, đồng thời có chứa nhiều chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Món cá trích chiên nước mắm cực kì hấp dẫn, lại không khó thực hiện. Thế nhưng, bạn đã biết làm thế nào để nấu món ăn này thật đúng điệu chưa? Vậy bài viết dưới đây của Bếp Nhà Mỡ sẽ gợi ý cho bạn biết cách làm nhé!

Món ăn bắt mắt và cực kỳ hao cơm

Cách chế biến món cá trích chiên nước mắm thơm ngon

Phục Vụ: 3 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Để làm món cá trích chiên nước mắm thơm ngon đậm đà, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

  • Phi lê cá trích 700gr
  • Bột chiên giòn 3 muỗng canh (hoặc bột mì)
  • Tỏi 2 tép Hành tím 1 củ
  • Hành lá 1 nhánh
  • Ớt hiểm 2 trái
  • Nước mắm 2 muỗng canh
  •  Dầu ăn 200ml
  • Gia vị thông dụng 1 ít (muối/tiêu/đường)

* Mẹo chọn mua cá trích ngon

  • Để chọn được cá trích ngon, bạn cần quan sát kỹ bên ngoài con cá. Bạn hãy chọn cá có phần mang màu đỏ tươi và mắt không bị đỏ. Nếu như mang cá đỏ nhạt và mắt có vệt đỏ hay đỏ toàn bộ thì con cá này đã bị ươn.
  • Bạn cũng nên chọn những con cá trích thon gọn, bụng có màu hồng nhạt, mình dày. Đặc biệt là nên lựa chọn cá trích trâm, bởi vì những con cá này có xương nhỏ, thịt nhiều hơn, săn chắc và ngon ngọt hơn.

Giá trị dinh dưỡng

  • Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 85 gram cá trích nấu chín cung cấp cho bạn 173 calo, 19,6 gram protein và 9,9 gram chất béo. Cá trích cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin D, vitamin B12, selen, acid béo omega 3, vitamin B6, kali…

Hướng dẫn cách thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, cùng bắt tay vào làm món cá trích chiên nước mắm thơm nức mũi ngay bây giờ nhé!

Bước 1: Sơ chế cá

Rửa cá sạch cho khử mùi tanh

Rửa cá sạch cho khử mùi tanh

  • Để giúp cá trích bớt tanh, bạn đem rửa cá qua với các loại gia vị như muối, hoặc chanh.
  • Sau khi sơ chế, bạn làm sạch phi lê cá lại với nước rồi để ráo.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Trộn đều 2 muỗng canh nước mắm với 2 muỗng canh nước lạnh, 2 muỗng canh đường và 1/2 muỗng cà phê tiêu rồi khuấy đều cho đường tan ra để làm sốt.
  • Hành lá, cắt bỏ rễ, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
  • Hành tím, tỏi và ớt đem làm sạch rồi băm nhuyễn.

Bước 3: Ướp cá

Ướp cá khoảng 10 phút cho ngấm gia vị

Ướp cá khoảng 10 phút cho ngấm gia vị

  • Cho cá vào chung tô với 1/3 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh bột chiên giòn, sau đó để cá thấm gia vị trong 10 phút.

Bước 4: Chiên cá

Chiên cá ở lửa vừa

Chiên cá ở lửa vừa

  • Bắc chảo với 200ml dầu ăn lên bếp, khi dầu sôi thì từ từ cho cá vào chiên vàng giòn trên lửa vừa, sau đó gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
  • Cho 1 muỗng canh dầu ăn vừa chiên cá vào chảo, khi dầu nóng cho hành, tỏi, ớt đã sơ chế vào phi thơm.
  • Tiếp đến, bạn cho nước sốt vào nấu đến khi sôi lên thì cho cá trích đã chiên vào và đảo nhẹ để cá thấm sốt.
  • Chỉnh lửa vừa, rim cá đến khi cạn nước thì tắt bếp.

Bước 5: Trang trí và trình bày

Món ăn bắt mắt và cực kỳ hao cơm

Món ăn bắt mắt và cực kỳ hao cơm

  • Sau khi cá đã chín, bạn bày ra đĩa, trang trí với vài cọng ngò lên trên là hoàn thành món ăn ngon rồi, cùng thưởng thức thôi nào!

* Bí quyết chế biến món ăn ngon hơn

  • Để khử mùi tanh của cá trích, bạn cũng có thể rửa cá với nước lạnh có pha rượu hoặc giấm ăn cũng cũng có thể khử bớt mùi tanh của cá.
  • Chiên cá ở chảo sâu lòng để cá ngập dầu, chiên cá nhanh chín hơn, lại vừa tiết kiệm được lượng dầu.
  • Rim cá ở lửa vừa sẽ giúp cá thấm đều gia vị, khi ăn sẽ ngon hơn.

Yêu cầu thành phẩm

Món cá  sau khi hoàn thành cần đạt các yêu cầu sau đây:

  • Cá sau khi chiên có màu vàng óng bắt mắt, kích thích thị giác người dùng.
  • khi ăn sẽ cảm nhận được độ giòn hòa quyện cùng nước mắm sốt đậm đà cùng các nguyên liệu tỏi, hành tím, hành lá phi thơm hấp dẫn.
  • Món ăn này thích hợp dùng với cơm trắng sẽ khiến bạn vét sạch cả nồi cơm đấy.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Trên đây là các bước chi tiết hướng dẫn bạn làm món cá trích chiên nước mắm thơm ngon, thấm vị cho gia đình bạn thưởng thức. Bếp Nhà Mỡ hy vọng bạn sẽ thành công với món ăn này trong lần đầu tiên thực hiện!

You may also like