Mắm cá cơm có vị mặn đậm đà, trong khi con mắm ngọt thơm ăn với cơm nóng thì vô cùng tuyệt vời. Nhiều người thắc mắc cách làm mắm cá cơm nguyên con như thế nào? Thì bài viết này xin chia sẻ với mọi người công thức của Bếp Nhà Mỡ nhé.
Vào mùa rộ của cá cơm, trong những mâm cơm gia đình không thể thiếu món cá cơm kho vàng ươm. Cá tươi, mềm, không xương ăn với cơm nóng thì tuyệt cú mèo. Tuy nhiên, dường như mỗi mùa cá cơm về, người ta không thể bỏ qua việc muối những con cá cơm béo ngậy, thơm phức. Vậy cách làm mắm cá cơm như thế nào? Cùng vào bếp ngay nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Để tự làm mắm cá cơm tại nhà không khó, bạn hãy chuẩn bị các nguyên liệu gồm:
Nguyên liệu chế biến
- 2kg cá cơm tươi
- 1 bịch muối tinh
- 100g đường trắng
- 100g thính gạo
- Dụng cụ làm mắm
* Mẹo chọn nguyên liệu:
- Chọn mua những con cá cơm có kích thước vừa phải, dài khoảng 2 đốt tay, không quá nhỏ cũng không quá to.
- Cá cơm tươi sẽ có lớp thịt trong suốt, miệng cá ngậm chặt, khi ăn ngửi thấy mùi tanh đặc trưng của cá.
- Dùng tay ấn vào thịt cá, nếu thấy thịt cá vẫn có độ đàn hồi tốt, không bị nhũn thì nên mua.
- Không chọn những con cá cơm thịt đã chuyển sang màu trắng đục, có mùi hôi, mùi lạ.
Giá trị dinh dưỡng
- Lượng đạm trong cá cơm ổn định khoảng 16 - 17%. Mỡ trong cá cơm tốt hơn thịt động vật. Không những vậy cá còn chứa nhiều axit béo không no có hoạt tính cao, chiếm 90% tổng lượng lipit, bao gồm: oleic, linoleic, arachidonic… đặc biệt trong cơ thịt cá rất giàu vitamin A, D.
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trên bạn tiến hành thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sơ chế sạch cá cơm sẽ giúp món mắm được thơm ngon, không có vị tanh. Khi mua cá về, bạn cạo sạch phần đen trong bụng, cắt bỏ đầu rồi rửa qua nước lạnh nhiều lần.
- Tiếp theo, bạn cho 1/3 số lượng cá cơm vào ngâm với nước muối loãng. Dùng đũa đảo nhẹ tay để cá không bị nát. Cuối cùng, bạn vớt cá ra và phơi cá cơm dưới nắng khoảng 5 tiếng.
- Dụng cụ làm mắm bạn rửa sạch, phơi nắng để khử trùng.
Bước 2: Cách làm mắm cá cơm lên men chuẩn vị
- Bạn chuẩn bị một thau lớn, cho lượng cá cơm đã phơi với 20% muối, 3% thính gạo và 2% đường cát.
- Trộn đều các nguyên liệu với nhau để gia vị ngấm đều. Tiếp đến, bạn cho cá cơm vào hũ mắm, nén nhẹ rồi bịt miệng hũ lại. Để hũ mắm cá cơm ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
- Ủ mắm cá cơm khoảng 20 ngày để mắm được thơm ngon, đậm đà bạn nên ủ khoảng 2-3 tháng. Lúc này cá sẽ thấm đều gia vị, có vị mặn ngọt đặc trưng.
Trình bày và thưởng thức
Mắm cá cơm thành phẩm sẽ có màu vàng đẹp mắt và mùi thơm đặc trưng. Chuẩn bị một đĩa thịt luộc, rau sống, bún hoặc cơm trắng chấm mắm cá cơm đậm đà, đảm bảo bắt vị.
* Mẹo chế biến:
- Cá cơm sau khi mua về được làm sạch, bạn tiến hành trộn muối. Trộn nhẹ tay, tránh làm nát cá. Muối cá theo tỷ lệ 10:4 hoặc 3:1.
- Cá cơm ướp muối với các loại gia vị đậm đà rồi cho vào hũ để ngâm. Nên ủ cá từ 2 tháng trở lên để cá lên men, muối thơm ngon và không tanh.
- Lấy lượng cá phù hợp vào lọ, sau đó đậy kín và bảo quản nơi thoáng mát.
Yêu cầu thành phẩm
Mắm cá cơm vàng ươm, thơm phức, khi ăn sẽ nghe vị mặn mặn, cay cay vô cùng hấp dẫn. Món này có thể ăn với cơm trắng hoặc dùng để pha nước chấm. Khi ăn có thể cho thêm ớt tươi thái lát để tăng hương vị của mắm.
Cách làm mắm cá cơm vô cùng hấp dẫn và dễ làm phải không nào? Vậy còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào làm ngay thôi. Và đừng quên theo dõi Bếp Nhà Mỡ để có thể học thêm nhiều công thức nấu ăn khác trổ tài cho cả gia đình nhé.