Cá hường chiên sả là một trong những món ăn thơm ngon, hấp dẫn được nhiều người ưa thích. Với hương thơm đặc trưng của sả kết hợp với cá hường giòn rụm bên ngoài, béo mềm bên trong tạo nên một hương vị hoàn hảo giúp bữa ăn của gia đình bạn trở nên ngon miệng hơn bao giờ hết.
Không chỉ là món ăn ngon mà món cá hường chiên sả còn rất tốt cho sức khỏe. Khi chế biến món ăn này, bạn chỉ cần chuẩn bị từ cá hường tươi ngon, ướp cùng với sả và sau đó chiên giòn lên là đã hoàn thành. Với cách làm đơn giản không mất khá nhiều thời gian, đây là món ăn thường xuyên được các bà nội trợ thêm vào thực đơn hằng ngày. Hãy cùng Bếp Nhà Mỡ khám phá cách làm món cá hường chiên sả thơm ngon và hấp dẫn ở bài viết dưới đây.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Món cá hường chiên sả rất được nhiều người ưa thích, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Cá hường: 4 con
- Sả: 4 cây
- Ớt: 3 trái
- Tỏi băm: 2 muỗng canh
- Nước cốt chanh: 2 muỗng canh
- Mayonnaise: 2 muỗng canh
- Bột nghệ: 1 muỗng cà phê
- Bột canh: 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
Mẹo chọn cá hường tươi ngon
- Bạn nên chọn những con cá hường có phần vẩy sáng óng ánh, mang có màu hơi hồng đồng thời có mắt trong, sáng rõ và không bị chảy nhớt.
- Chọn những con cá khi sờ vào thấy được độ đàn hồi tốt, cầm chắc tay và miệng cá khép chặt lại.
Giá trị dinh dưỡng
- Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì trong 100g cá hường sẽ chứa khoảng 104 calo, ngoài ra còn có các chất dinh dưỡng khác như: 2.8g chất béo, 19.7g protein, 1.77mg sắt, 47 mg canxi, 87mg natri, 159mg photpho, 413mg kali.
- Bên cạnh các dưỡng chất trên thì cá hường còn có nhiều vitamin như: Vitamin A, vitamin B1, vitamin C, vitamin PP và omega-3.
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, cùng bắt tay vào chế biến món cá hường chiên sả theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bạn nhặt bỏ phần lá già và gốc rễ của sả rồi sau đó rửa sạch, đem cắt khúc và dùng dao đập dập.Bạn để riêng 4 khúc sả và phần còn lại băm nhuyễn.
- Ớt rửa sạch và băm nhỏ.
Bước 2: Sơ chế và ướp cá
- Cá hường mua về bạn đem rửa thật sạch và loại bỏ phần ruột cá rồi để ráo nước. Khi cá ráo nước thì cho cá lên đĩa và rưới lên bề mặt 1 muỗng nước cốt chanh và cho những khúc sả đã đập dập vào bụng cá.
- Tiếp đến, dùng dao khứa nhẹ vài đường 2 bên mặt cá để khi ướp cá dễ ngấm gia vị. Cho vào chén các gia vị bao gồm: 1/2 muỗng cafe bột canh, 1 muỗng cafe bột nghệ, tất cả phần sả băm, 1/2 phần ớt băm và 1 muỗng canh tỏi băm. Bạn trộn thật đều các gia vị rồi rải lên 2 mặt cá và ướp khoảng 10 phút cho cá ngấm gia vị.
Bước 3: Chiên cá
- Bắc chảo lên bếp và cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo và đun nóng.
- Khi dầu nóng thì cho 1 muỗng canh tỏi băm vào rồi nhẹ nhàng cho cá vào chiên. Khi chiên cá khoảng 7 phút thì nhẹ nhàng trở mặt cá, cá vàng đều 2 mặt thì tắt bếp gắp cá ra đĩa hoàn thành.
Bước 4: Trang trí và trình bày
- Khi chiên cá xong, bạn gắp cá ra đĩa và rải lên cá một ít mayonnaise cho đẹp mắt. Bạn chuẩn bị thêm nước mắm tỏi ớt hoặc nước sốt mayonnaise cốt chanh để ăn ngon hơn nhé.
Bí quyết khi chế biến món ăn
- Dùng nước cốt chanh ướp cá sẽ giúp cá khử mùi tanh hiệu quả.
- Khi chiên cá, bạn không nên trở cá quá nhiều vì như thế cá dễ bị nát. Đồng thời, nghiêng chảo để dầu bao phủ đều các mặt cá.
Yêu cầu thành phẩm
Món cá hường chiên sả sau khi hoàn thành phải đạt được các yêu cầu sau:
- Cá hường chiên vàng giòn hai mặt và có mùi thơm nồng nàn hấp dẫn của sả chiên.
- Cá hường ăn giòn ngoài vỏ, bên trong thấm đều gia vị và thịt cá vẫn giữ được độ mềm béo của thịt cá hường.
Cá hường chiên sả là một trong những món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt Nam. Bạn có thể dễ dàng thực hiện món ăn thơm ngon này để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè phải không nào. Hãy truy cập vào website của Bếp Nhà Mỡ để biết thêm nhiều bí quyết và công thức nấu ăn hay ho nhé. Chúc các bạn thành công.