Trang chủ » Mực khô xào miến thơm ngon, tròn vị chỉ với 5 bước đơn giản

Mực khô xào miến thơm ngon, tròn vị chỉ với 5 bước đơn giản

by Bếp Nhà Mỡ
Mực khô xào miến thơm ngon ai cũng thích

Mực khô xào miến là một trong những món xào có mùi thơm hấp dẫn, hương vị lạ miệng. Với màu sắc vô cùng bắt mắt từ cà rốt cam đỏ, rau xanh và vàng óng của mực chiên. Sợi miến chín vừa tới, giữ được độ dai ngon, không bị bở. Kết hợp cùng với miếng mực khô giòn ngon, bắt vị chắc chắn sẽ không làm bạn phải thất vọng.

Mực khô là một trong những thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng như: chất béo, chất đạm, đường bột, nước và một số khoáng chất vi lượng khác như kẽm, sắt, selen, mangan,… Có tác dụng ngăn ngừa được chứng viêm khớp. hỗ trợ giảm chứng đau nửa đầu, làm xương và răng chắc hơn. Vì vậy mà sự kết hợp giữa 2 nguyên liệu miến và mực khô đem đến cho chúng ta một món ăn không chỉ thơm ngon, kích thích vị giác mà còn đem lại nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Với cách làm vô cùng đơn giản và nhanh chóng là bạn đã có ngay món mực khô xào miến vô cùng ngon miệng rồi. Còn chờ gì mà không cùng Bếp Nhà Mỡ vào bếp thực hiện ngay thôi nào!

Mực khô xào miến thơm ngon ai cũng thích

Cách làm món mực khô xào miến thơm ngon

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Để chế biến món mực khô xào miến thơm ngon tròn vị, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Khô mực: 400gr
  • Miến: 200gr
  • Cà rốt: 2 củ
  • Cải ngọt: 500gr
  • Cần tây: 200gr
  • Tỏi: 4 tép
  • Ớt hiểm: 3 trái
  • Dầu ăn: 10 muỗng canh
  • Dầu hào: 2 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng 1 ít ( muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu)

* Mẹo chọn mua mực khô ngon

  • Chọn mua mực khô có phần bụng mực màu trắng, phần thân lưng có hồng nhạt ,có một ít chấm đen và râu mực màu trắng.
  • Mực khô thật sẽ có mùi tanh đặc trưng.
  • Kiểm tra phần đầu dính liền với phần thân, râu mực.
  • Toàn bộ mực khô sẽ có một lớp phấn trắng dính vào tay khi sờ vào, mùi thơm lâu.
  • Không nên chọn loại khô mực có màu quá sặc sỡ, có mùi lạ hoặc mùi hôi.
  • Để đảm bảo chất lượng thịt mực, bạn nên thử nướng mực khô. Đối với mực giả, chúng sẽ co lại, khó xé và không có vị ngọt của mực.

Giá trị dinh dưỡng

Theo nghiên cứu trong 100g mực khô có chứa các thành phần dinh dưỡng như sau:

  • 291 calo
  • 32,6g nước
  • 60,1g chất đạm
  • 4,5g chất béo
  • 2,5g chất đường bột

Hướng dẫn cách thực hiện

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, cùng vào bếp để chế biến món mực khô xào miến thơm ngon ngay nhé:

Bước 1: Nướng và xé khô mực

Nướng chín mực khô trên bếp than

Nướng chín mực khô trên bếp than

  • Chuẩn bị 1 lò bếp than nóng, rồi bạn nướng chín đều 2 mặt khô mực trên bếp than.
  • Sau khi nướng xong, bạn dùng chày dần cho khô mực. Đợi khô hơi nguội rồi xé thành sợi nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Cắt nhỏ cần tây

Cắt nhỏ cần tây

  • Cà rốt mua về bạn đem gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi.
  • Cần tây, cải ngọt nhặt bỏ phần hư úng rồi rửa sạch. Cải ngọt cắt khúc khoảng 3 lóng tay, còn cần tây thì cắt nhỏ vừa ăn.
  • Băm nhuyễn 4 tép tỏi và 3 trái ớt hiểm.

Bước 3: Chiên và xào mực khô

Xào mực khô giòn 

Xào mực khô giòn

  • Bắc chảo lên bếp, cho vào 10 muỗng canh dầu ăn. Đến khi dầu nóng thì cho phần khô mực đã xé vào đảo đều với lửa nhỏ khoảng 5 phút thì vớt mực khô ra cho vào rây để ráo dầu.
  • Tiếp tục cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, thêm 1/2 phần tỏi băm và toàn bộ phần ớt băm vào đảo đều đến khi tỏi hơi ngả vàng thì cho phần khô mực đã chiên vào.
  • Đảo đều khô khoảng 5 - 10 phút để khô mực giòn thì tắt bếp.

Bước 4: Xào rau củ

Xào rau củ cho chín 

Xào rau củ cho chín

  • Bạn bắc chảo lên bếp với 2 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng thì bạn cho phần tỏi băm còn lại vào phi đến khi tỏi ngả vàng.
  • Tiếp theo cho cà rốt đã cắt sợi vào chảo xào khoảng 5 phút thì cho cải vào cùng.
  • Nêm thêm 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối vào đảo đều khoảng 3 phút, rồi cho phần cần tây vào xào cùng.
  • Sau đó rắc thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu bột vào chảo.

Bước 5: Hoàn thành

Trộn đều các nguyên liệu lên

Trộn đều các nguyên liệu lên

  • Bắc nồi nước lên bếp đun đến khi nước sôi thì thêm vào 3 muỗng canh dầu ăn.
  • Sau đó cho miến vào luộc 2 - 3 phút để miến chín đều, mềm, có màu trắng trong thì vớt ra cho vào thau.
  • Cho phần mực và rau củ đã xào vào thau miến trộn đều là đã hoàn thành rồi!

Bước 6: Trang trí và trình bày

Mực khô xào miến thơm ngon ai cũng thích

Mực khô xào miến thơm ngon ai cũng thích

  • Cho mực khô xào miến ra đĩa. Để phần mực đã chao giòn lúc đầu lên trên cùng một vài cọng mùi trang trí. Món miến xào này nên ăn nóng để giữ được độ thơm ngon, đậm đà của mực và rau củ.

* Bí quyết chế biến món ăn ngon hơn

  • Khi nướng mực xong, dùng chày dần mực để mực khô được mềm và loại bỏ phần cháy.
  • Đảo đều tay mực khi chiên trên lửa vừa để mực chín giòn đều mà ko bị chạy.
  • Rau củ rất nhanh chín nên bạn chỉ cần xào chín tới là được. Tránh xào kỹ quá ăn sẽ mất đi độ giòn ngon.

Yêu cầu thành phẩm

Sau khi hoàn thành, món mực khô xào miến cần đạt các yêu cầu sau:

  • Món miến xào mực khô có màu sắc vô cùng bắt mắt từ cà rốt cam đỏ, rau xanh và vàng óng của mực chiên.
  • Sợi miến chín vừa tới, giữ được độ dai, không bị bở. Kết hợp với miếng khô mực giòn ngon, bắt vị rất ngon.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Với cách làm món mực khô xào miến cực đơn giản sẽ giúp bạn thực hiện món ăn này một cách dễ dàng. Chúc bạn thành công nhé!

You may also like