Bạn đã bao giờ nghe đến món cá kho ủ trấu chưa? Món này là đặc sản nổi tiếng ở của làng Vũ Đại. Món này được chế biến cực kỳ công phu tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu, nồi kho, củi đun cho tới thời gian chế biến món ăn. Chính vì thế, để làm ra được món cá kho ủ trấu không đơn giản tý nào. Tuy nhiên, để thực hiện món ăn này dễ dàng hơn thì Bếp Nhà Mỡ sẽ hướng dẫn các bạn cách làm cá kho ủ trấu đảm bảo thơm ngon ngay ở bài viết dưới đây.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món cá kho ủ trấu
Để làm món cá kho ủ trấu thơm ngon chuẩn vị làng Vũ Đại, các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Cá trắm đen: 3,5kg
- Thịt ba chỉ: 500gr
- Riềng tươi: 500gr
- Gừng tươi: 100gr
- Gia vị: tương cua, mắm, hạt nêm knorr, nước dùng từ xương ninh, ớt, nước hàng tạo màu
* Mẹo chọn cá trắm đen ngon
- Nên chọn những con cá trắm còn sống, di chuyển linh hoạt đồng thời có phần vảy cá bên ngoài còn nguyên, không bị tróc vảy.
- Chọn những con có phần mình thuôn thân chắc, đầu và thân cân đối.
- Không nên chọn cá bị tróc vảy hay mắt lờ đờ vì loại cá này không còn tươi, chất lượng thịt sẽ không ngon.
Giá trị dinh dưỡng
- Theo quan điểm của người tiêu dùng, cá trắm đen quý hơn cá trắm trắng. Theo Đông y, cá trắm đen bổ tỳ vị, khí huyết, thích hợp với các chứng tỳ vị hư hàn, biếng ăn, gầy yếu mệt mỏi, đuối sức. Về giá trị dinh dưỡng trong 100g ăn được có: 91kcal, 17g protein, 2,6g lipid, 57mg canxi, 145mg phospho, 0,1mg sắt. Cá là thức ăn dễ tiêu hóa, mỡ cá là một loại axít béo không no có tác dụng chống não hóa với người lớn tuổi và phát triển trí não với trẻ em. Cá là thức ăn bổ dưỡng, vì vậy nhiều phụ nữ khi mang thai thường ăn cháo cá để cung cấp các chất dinh dưỡng thiếu yếu cho thai nhi phát triển.
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chế biến xong các nguyên liệu, bạn làm theo các bước:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá trắm mua về bạn đem đánh sạch vảy, loại bỏ phần mang rồi rửa sạch với nước. Tiếp đến, dùng dao cắt khúc to và để ráo nước.
- Thịt ba chỉ thì rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.
- Riềng và gừng rửa sạch rồi cho 300g riềng và 50g gừng giã nhỏ. Phần gừng và riềng còn lại thái lát.
- Sau đó, cho cá và thịt ba chỉ vào tô và ướp cùng với 300gr riềng giã nhỏ, 100gr gừng tươi giã nhỏ, 200ml tương cua, 5 thìa cafe hạt nêm và nước hàng vừa đủ. Bạn đảo đều lên và ướp khoảng 15 phút cho cá ngấm đều gia vị.
- Trong lúc chờ cá ngấm thì bạn bỏ vào niêu 1 nắm gạo và nước rồi đun sôi lên. Khi gạo sôi lục bục thì bạn đặt niêu đất và để nguội. Và sau đó bỏ nước cơm trong niêu ri rồi rửa sạch và để ráo.
- Khi niêu ráo nước thì bạn xếp dưới đáy niêu 200g riềng tươi thái lát và 50g gừng thái lát. Kế đến, xếp lần lượt cá, thịt vào niêu rồi rải đều riềng giã nhỏ lên cho đến khi đầy niêu.
- Cuối cùng, bạn tra nước dùng xâm xấp mặt cá.
Bước 2: Chế biến món cá kho ủ trấu
- Bạn đặt niêu cá lên bếp và đun sôi ở lửa to, khi đun bạn phải thêm trấu để trên bếp luôn duy trì nguồn nhiệt.
- Trong thời gian đun, bạn chú ý gia giảm nước hàng, nước dùng và tương cua để điều chỉnh hương vị sao cho phù hợp.
- Bạn kho tối thiểu 12h đồng và ủ trấu xung quanh cho đến khi nước cạn hẳn là đã hoàn thành.
Bước 3: Trang trí và trình bày cá kho ủ trấu
- Sau khi bạn kho cá xong, bạn để niêu cá nguội một chút là có thể mở ra dùng ngay và luôn. Món này ăn khi nóng và ăn cùng cơm trắng sẽ rất là ngon.
* Mẹo chế biến
- Bạn nên cho nhiều trấu để kho cá liên tục trong 12 tiếng vì vỏ trấu thường cháy rất nhanh.
- Luôn đảm bảo xung quanh niêu cá luôn đủ nhiệt để cá luôn sôi lục bục giúp món này được chuẩn vị.
- Nêm nếm gia vị hơi nhạt một chút thì khi hoàn thành món ăn sẽ đậm vị là vừa.
- Bảo quản cá kho ủ trấu trong ngăn mát để giúp cá được lâu hơn.
Yêu cầu thành phẩm
Món cá kho ủ trấu sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt và mùi thơm nức. Khi ăn, phần thịt cá ngấm đều gia vị, ăn mềm mềm bùi bùi bùi rất là ngon.
Món cá kho ủ trấu là món ăn dân dã rất phù hợp với mọi đối tượng. Chính vì thế, nếu có thời gian hãy bổ sung ngay vào thực đơn gia đình của bạn nhé. Và đừng quen theo dõi Bếp Nhà Mỡ để cập nhật thêm những thông tin mới nhất về các công thức nấu ăn nhé.