Cánh gà chiên nước mắm là món ăn ưa thích của nhiều người kể cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nếu bạn thích món ăn này nhưng lại ngại dầu mỡ thì hãy sử dụng nồi chiên không dầu nhé. Việc chế biến món cánh gà chiên nước mắm bằng nồi chiên không dầu không chỉ vẫn giữ được độ ngon của món ăn mà còn tiết kiệm được nhiều thời gian vì chế biến rất đơn giản. Cùng Bếp Nhà Mỡ theo dõi cách làm dưới đây nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món cánh gà chiên nước mắm
Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu:
- Cánh gà: 500g
- Cà chua: 1 trái
- Chanh: 1 ít
- Rau xà lách: 1 ít
- Ớt băm: 1 muỗng cà phê
- Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
- Hành tím băm: 1 muỗng cà phê
- Gia vị thông dụng: đường, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, nước mắm.
* Mẹo chọn nguyên liệu
- Nên chọn cánh gà có màu sắc nhẹ hơi ngả vàng, có mùi thơm đặc trưng.
- Chọn những cánh gà còn nguyên ven, không bị dập nát.
- Không nên chọn gà có màu vàng đậm hay bị vết máu tụ bất thường, có mùi hôi.
Giá trị dinh dưỡng
- Mỗi 100 gram, cánh gà cung cấp 203 calo, 30,5 gram protein và 8,1 gram chất béo. Điều này có nghĩa là cánh gà cung cấp 64% protein và 36% chất béo.
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu, bạn làm theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cánh gà mua về bạn đem rửa sạch với muối và chanh để khử mùi tanh rồi sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo nước. Tiếp đến, cắt cánh gà thành 2 khúc theo khớp gà.
- Gà bạn cho ra tô rồi ướp cùng với 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê ớt băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê hạt nêm và ½ muỗng canh dầu ăn. Bạn trộn đều lên và cho vào ngăn mát tủ lạnh ướp khoảng 15 phút cho gà ngấm gia vị.
Bước 2: Chế biến món cánh gà chiên nước mắm
- Đầu tiên, bạn quét 1 lớp dầu mỏng lên bề mặt nồi chiên không dầu rồi làm nóng nồi ở nhiệt độ 180 độ trong 3-5 phút.
- Tiếp đến, xếp hết cánh gà vào nồi và chiên ở nhiệt độ 200 độ C trong 15-20 phút.
- Sau 20 phút thì mở nồi ra là trở mặt thịt gà và chiên tiếp 10 phút ở nhiệt độ tương tự.
- Sau 10 phút gà đã chín đều thì lấy gà ra.
Bước 3: Trang trí và trình bày cánh gà chiên nước mắm
- Cánh gà chiên nước mắm sau khi xong bạn cho ra đĩa là có thể thưởng thức luôn. Món này ăn khi nóng sẽ thơm và ngon hơn.
- Cánh gà vàng ươm, thơm lừng, đặt biệt rất ít dầu mỡ. Lớp da giòn rụm, cắn vào thấy thịt bên trong vẫn mềm ngon, gia vị rất vừa ăn. Khi ăn với 1 ít rau sống là tuyệt vời.
* Mẹo chế biến
- Để khử mùi hôi và mùi tanh của gà, bạn có thể dùng hỗn hợp rượu và gừng cắt lát rồi chà bóp phần thịt gà sau đó rửa sạch lại với nước.
- Ngoài ra, để khử mùi hôi của gà bạn có thể dùng nước cốt chanh hòa trong nước và ngâm cánh gà khoảng 15-20 phút sau đó rửa sạch lại với nước.
Yêu cầu thành phẩm
Món cánh gà chiên nước mắm bằng nồi chiên không dầu sau khi hoàn thành có màu vàng ươm đẹp mắt và thơm lừng. Phần da ngoài giòn rụm và phần thịt mềm đậm đà gia vị bên trong. Bạn ăn kèm cùng rau sống sẽ rất ngon.
Việc làm món cánh gà chiên nước mắm bằng nồi chiên không dầu sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian rất nhiều. Hãy áp dụng ngay công thức mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ trên đây để việc nấu nướng trở nên đơn giản hơn nhiều nhé. Chúc các bạn thành công.