Canh chua là một món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa cơm gia đình. Vì vậy món cá mè nấu canh chua với vị ngọt, béo tự nhiên mà không hề ngấy của cá mè chắc chắn sẽ làm cho hương vị của món canh chua này cực kỳ hoàn hảo.
Cá mè rất giàu dưỡng chất tốt cho cơ thể. Thịt cá mè rất béo nên nấu canh chua sẽ khiến phần đầu trở nên ngon và dễ ăn hơn. Cá mè được chế biến thành nhiều món ngon, đặc biệt là canh chua. Cùng Bếp Nhà Mỡ tìm hiểu bí quyết nấu món cá mè nấu canh chua thơm ngon nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm cá mè nấu canh chua
- Cá mè 4 con
- Cà chua 1 quả
- Cây bạc hà 1 cây (dọc mùng)
- Đậu bắp 4 trái
- Thơm 1/4 quả
- Giá đỗ 100 gr
- Hành lá 1 ít
- Ngò ôm 1 ít
- Hành tím 3 củ
- Me vắt 20g
- Nước mắm 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu xay)
* Mẹo chọn cá mè tươi ngon
- Để chọn được cá mè nguyên con tươi ngon, bạn nên chọn cá còn sống, mang đỏ tươi, vẩy bóng và mắt cá trong.
- Nếu bạn mua cá đã làm sẵn, bạn nên chọn phần cá có vệt sáng bóng, thịt cá không bị xỉn màu và khi dùng tay ấn vào bạn vẫn cảm nhận được độ đàn hồi.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình giá trị dinh dưỡng có trong 100g thịt cá mè có chứa
- Năng lượng 144 kcal, Đạm 15.4 g, Canxi 157 mg, Nước 75.1 g, Chất béo 9.1 g, Phốt pho 215 mg, cùng sắt và các loại vitamin B1, B2, A, acid nicotinic.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế cá mè
- Cá mè mua về bạn làm sạch, bỏ ruột, cạo bỏ vẩy cá rồi dùng 1 ít muối chà xát lên thân cá để khử bớt mùi tanh. Tiếp theo bạn cắt cá ra thành 2 phần, rửa sạch lại với nước thêm 2 – 3 lần và để ráo.
- Giá đỗ rửa sạch. Ngò ôm, hành lá rửa rồi cắt nhỏ. Hành tím lột vỏ, cắt lát.
- Cà chua bạn rửa và cắt múi cau. Thơm gọt vỏ rửa và cắt lát mỏng.
- Đậu bắp bạn cắt bỏ phần đầu, cắt thành những đoạn khoảng 2 đốt ngón tay. Bạc hà gọt bỏ vỏ, rửa sạch cắt miếng vừa ăn.
Bước 2: Ướp cá mè
- Bạn cho cá mè vào nồi rồi ướp với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, hành tím cắt mỏng rồi ướp 30 phút cho cá ngấm gia vị.
Bước 3: Nấu canh chua cá mè
- Đặt nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, sau khi dầu nóng thì bạn cho 1/2 phần hành tím cắt mỏng còn lại vào phi thơm. Sau đó bạn cho cá mè vào rồi đảo sơ 3 phút.
- Tiếp theo, bạn cho vào nồi khoảng 100ml nước lọc vào rồi nấu trên lửa nhỏ khoảng 5 phút. Sau đó, bạn cho thêm 500ml nước cùng với 20gr vắt me vào nồi rồi nấu trên lửa lớn cho đến khi nước sôi.
- Sau khi nước sôi thì cho bạc hà, đậu bắp, thơm, cà chua vào và nấu thêm khoảng 3 phút nữa. Nêm nếm gia vị với 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt.
- Sau cùng cho giá đỗ và hành lá, ngò ôm vào, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 4: Trang trí và trình bày
- Sau khi hoàn thành ta múc canh chua cá mè ra bát, rắc thêm hành ngò, tiêu để cho bát canh thêm hấp dẫn, bắt mắt hơn
* Mẹo
- Để gọt vỏ thơm nhanh, dùng dao gọt 2 đầu quả thơm sau đó dựng đứng quả thơm rồi gọt phần vỏ theo chiều từ trên xuống là hoàn tất.
- Ướp cá trong 30 phút để cá ngấm đều gia vị, khi ăn thịt cá đậm vị hơn
- Chiên sơ cá để thịt cá săn chắc, khi nấu canh chua cá không bị nát
- Khi cho các loại rau nấu cùng không nên nấu quá lâu chỉ nên nấu 2 phút để rau chín tới là ngon dậy mùi
Yêu cầu thành phẩm
- Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được nước canh có vị chua chua ngọt ngọt rất hấp dẫn, thịt cá mè mềm ngon, ăn cùng bạc hà, giá đỗ giòn giòn tươi mát vô cùng bắt miệng đấy!
Trên đây là bí quyết nấu cá mè nấu canh chua ngon đậm vị, dễ làm mà không hề tanh mà Bếp Nhà Mỡ đã tổng hợp được. Hy vọng với công thức này bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này. Chúc bạn thành công