Trang chủ » Cách làm cá ngát nấu măng chua thơm ngon, đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá ngát nấu măng chua thơm ngon, đậm đà cho bữa cơm gia đình

by Ana Phương
Thành phẩm cá ngát nấu măng chua đậm vị, ăn rất ngon

Cá ngát nấu măng chua thơm lừng, thật hấp dẫn, nước dùng chua chua ngọt ngọt được nêm nếm đậm đà. Thịt cá mềm tươi, béo ngọt tươi rất hấp dẫn đúng không nào. Để món ăn thêm phần hấp dẫn bạn có thể làm thêm 1 chén mắm ớt chấm kèm với thịt cá ngát, ăn cùng với bún tươi. Đảm bảo thơm ngon tuyệt vời.

Cá ngát là một trong những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng được dùng để chế biến nên nhiều món ăn ngon. Khi nói về các món ăn gia đình ngon nhất thì không thể không nhắc đến cá ngát nấu măng chua, món ăn dân dã, đậm đà được làm từ những nguyên liệu quê hương. Cùng Bếp Nhà Mỡ vào bếp với món canh cá thơm ngon, hấp dẫn cực kỳ bắt cơm này nhé.

Thành phẩm cá ngát nấu măng chua đậm vị, ăn rất ngon

Công thức chế biến cá ngát nấu măng chua

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 120 Calo 12 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu làm Canh cá ngát nấu măng chua

  • Cá ngát 500 gr
  • Măng chua 100 gr
  • Cà chua 3 trái
  • Ớt 1 trái
  • Hành lá 5 nhánh
  • Ngổ 5 nhánh (ngò om)
  • Nước mắm 2 muỗng canh
  • Dầu ăn 2 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng 1 ít (Muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm)

Nguyên liệu chính của món ăn

Nguyên liệu chính của món ăn

* Mẹo chọn mua cá ngát tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những con cá ngát có lớp da sáng bóng, khi sờ cảm nhận được đàn hồi tốt.
  • Nên chọn con có phần mắt trong suốt, hơi lồi và không bị chảy nước vàng.
  • Không nên chọn những con có bề mặt bị chảy nhớt và khi ngửi có mùi hôi khó chịu.

* Mẹo chọn mua măng chua tươi ngon, chất lượng

  • Chọn măng có màu vàng nhạt, bề mặt không có vết đốm và có mùi thơm đặc trưng.
  • Măng tự nhiên do ngâm muối sẽ dai và không dễ bị gãy khi bẻ hơn so với măng ngâm hóa chất thường giòn, bẻ dẽ gãy vụn.
  • Tránh chọn măng có mùi hôi lạ thường và có dấu hiệu bị ẩm mốc.

Giá trị dinh dưỡng

Trung binh, giá trị dinh dưỡng có trong 100g thịt cá ngát

  • Lượng calo: 189, Chất béo: 11,9g, Natri: 89mg, Chất đạm: 19g, Protein: 1g, Fat: 1g, Saturated Fat: 1g, Sodium: 8mg

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế cá ngát

  • Để tiết kiệm thời gian sơ chế, bạn nên nhờ người bán làm sạch cá, mua về rửa sạch.
  • Để khử bớt mùi tanh bạn chà xát cá với 1 ít muối cho sạch, rửa lại cá khoảng 2 - 3 lần với nước. Cắt thành từng khúc vừa ăn rồi rửa lại 1 lần, để ráo.

Sơ chế cá ngát để khử mùi tanh của cá

Sơ chế cá ngát để khử mùi tanh của cá

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Măng chua mua về rửa 2 - 3 lần với nước cho bớt chua và mặn, vừa rửa vừa vắt cho măng khô thật ráo nước.
  • Hành lá, ngổ bạn cắt bỏ phần gốc, nhặt bỏ lá úa rồi đem rửa sạch rồi để ráo, cắt khúc vừa ăn khoảng 1 lóng tay, để riêng phần đầu hành và lá hành.
  • Ớt bỏ cuống, rửa sạch để ráo nước rồi bỏ vào cối giã nhuyễn cùng với đầu hành.
  • Cà chua bạn rửa sạch để ráo rồi cắt hình múi cau.

Sơ chế cá nguyên liệu khác

Sơ chế cá nguyên liệu khác

Bước 3: Nấu canh

  • Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi đun với lửa lớn, đợi dầu nóng bạn cho hành ớt đã được giã nhuyễn vào nồi, phi cho thơm vàng.
  • Khi hành đã thơm vàng, bạn cho cà chua và cá vào xào sơ khoảng 3 phút cho săn lại, đảo nhẹ tay tránh nát cá. Khi cá vừa săn lại và dậy mùi thơm thì nêm hỗn hợp gia vị gồm: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường vào nồi cá, đảo đều cho cá thấm gia vị rồi vớt cá ra tô.
  • Tiếp tục cho 1 lít nước lọc vào nồi đun với lửa lớn, chờ nước sôi thì cho măng chua vào nồi. Nêm hỗn hợp gia vị gồm: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê bột ngọt, khuấy đều và chờ cho nước sôi lại.
  • Tiếp đó bạn cho cá vào chờ sôi thêm 5 phút cho cá chín, rồi bạn nêm nếm lại cho vừa ăn, cho hành lá, ngổ vào rồi tắt bếp.

Nấu canh chua cá ngát với măng

Nấu canh chua cá ngát với măng

Bước 4: Trang trí và trình bày

  • Cho canh ra tô, vậy đã hoàn thành món cá ngát nấu măng chua siêu thơm ngon và hấp dẫn.

Thành phẩm cá ngát nấu măng chua đậm vị, ăn rất ngon

Thành phẩm cá ngát nấu măng chua đậm vị, ăn rất ngon

* Mẹo

  • Để khử mùi tanh của cá ướp cá đã sơ chế với 2 muỗng canh rượu trắng từ 2 - 5 phút. Sau đó rửa lại với nước sạch là được.
  • Khi nấu nồi canh nên vớt bọt để nồi canh được trong ngọt hơn
  • Khi thả cá vào nồi nên nấu canh ở lửa vừa để cá chín tới là ngọt thịt ăn ngon mà cá không bị nát

Yêu cầu thành phẩm

Canh có vị cay nhẹ của ớt, chua của cà và măng chua kết hợp cùng với thịt cá ngát mềm tươi, béo ngọt làm cho món ăn thêm đậm đà. Có thể làm thêm chén nước mắm ớt để chấm kèm khi ăn cá.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Hy vọng bài viết đem đến cho bạn món canh cá ngát nấu măng chua thanh mát, thơm ngon, bắt vị cho bữa cơm. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!

You may also like