Trang chủ » Cách làm món gỏi bạch tuộc chua chua cay cay, lạ miệng, thơm ngon quên lối về

Cách làm món gỏi bạch tuộc chua chua cay cay, lạ miệng, thơm ngon quên lối về

by Bếp Nhà Mỡ
Món gói bạch tuộc chua cay giòn sật

Gỏi bạch tuộc là một món ăn rất hấp dẫn, cho dù bạn có là người ăn khó tính và khắt khe đến thế nào đi chăng nữa, thì cũng bị món ăn này thuyết phục ngay thôi. Bởi hương vị thơm ngon ngọt thịt và dai giòn của bạch tuộc, cùng mùi thơm lừng của sả, vị cay the của ớt lan toả vô cùng hấp dẫn và ngon miệng.

Món gỏi bạch tuộc không những thơm ngon mà còn cực kỳ bổ dưỡng, với các nguyên liệu quen thuộc, cách làm đơn giản, thời gian ngắn gọi sẽ là lựa chọn tuyệt vời để bạn đem đến cho gia đình bạn một món ăn ngon, lạ miệng, lại không qua chế biến dầu mỡ nên ăn hoài không thấy ngán. Hãy để Bếp Nhà Mỡ mách bạn cách làm món gỏi bạch tuộc cực ngon này nhé!

Món gói bạch tuộc chua cay giòn sật

Cách làm món gỏi bạch tuộc siêu ngon

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Để làm món gỏi bạch tuộc thơm ngon, hấp dẫn, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

  • 400g bạch tuộc
  • 4 cây sả
  • 4 trái tắc
  • 1 trái chanh
  • 40g gừng
  • 25g ớt
  • 20g tỏi
  • 5g lá chanh
  • Gia vị thông dụng 1 ít: Nước mắm, nước suối, nước cốt chanh, giấm, đường, muối.

* Mẹo chọn mua bạch tuộc tươi ngon

  • Hình dáng: Chọn bạch tuộc có phần da căng bóng, lưng da mịn, thân không bị trương phình.
  • Màu mắt: Chọn mua bạch tuộc có tròng mắt sáng, trong, long lanh. Tránh mua những con có màu mắt đục, mờ.
  • Màu da: Chọn bạch tuộc phần lưng có màu nâu xám ánh xanh, phần bụng màu trắng sáng. Không chọn con có màu trắng ngà hoặc trắng đục vì đó là bạch tuộc để lâu hoặc bị ngâm nước ngọt để tăng trọng lượng.
  • Phần thân: Chọn bạch tuộc có phần thân chắc chắn, khi nhấn tay vào không bị mềm nhũn và lõng bõng nước.

Giá trị dinh dưỡng

Khoảng 85 gam bạch tuộc sẽ cung cấp:

  • Calo: 139
  • Đạm: 25g / 51% DV
  • Chất béo: 1.8g / 3% DV
  • Vitamin B12: 30.6mcg / 510% DV
  • Selen: 76.2mcg / 109% DV
  • Sắt: 8.1mg / 45% DV
  • Đồng: 0.6mg / 31% DV
  • Vitamin B6: 0.6mg / 28% DV

Hướng dẫn cách thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ tất cả các nguyên liệu, cùng vào bếp để chế biến món gỏi bạch tuộc chua cay, thơm ngon ngay nhé:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế bạch tuộc và nguyên liệu khác

Sơ chế bạch tuộc và nguyên liệu khác

  • Để sơ chế bạch tuộc sạch, không tanh hôi bạn dùng kéo cắt dọc đầu bạch tuộc ra làm đôi, lấy hết ruột, túi mực và mắt bạch tuộc ra sau đó lật bạch tuộc lại, dùng tay bóp nhẹ miệng bạch tuộc đến khi răng hiện ra thì cắt bỏ đi. Sau đó, rửa sơ bạch tuộc với nước sau đó ngâm trong nước có pha giấm và gừng đập dập khoảng 15 phút để khử mùi tanh của bạch tuộc rồi rửa lại nhiều lần với nước cho đến khi bạch tuộc hết nhớ.
  • Sả bạn đập dập thái khúc 2 cây và 2 cây sả còn lại bạn thái miếng thật mỏng.
  • Lá chanh, tỏi và ớt sừng bạn thái lát.
  • Còn gừng bạn cạo vỏ, rửa sạch và thái sợi.

Bước 2: Hấp bạch tuộc

Bạch tuộc sau khi hấp thái thành từng miếng vừa ăn

Bạch tuộc sau khi hấp thái thành từng miếng vừa ăn

  • Bạn cho 400g bạch tuộc vào xửng hấp cùng với 2 cây sả đập dập và gừng thái sợi. Sau đó, bạn đem hấp bạch tuộc khoảng 10 phút bạch tuộc chín là tắt bếp.
  • Đợi bạch tuộc hơi nguội bớt rồi bạn đem thái miếng thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 3: Trộn gỏi

Trộn gỏi

Trộn gỏi

  • Nước trộn gỏi nguyên liệu gồm: 1.5 thìa canh đường, 3 thìa canh nước, 2 thìa canh nước cốt chanh, 2 thìa canh nước mắm. Bạn cho nguyên liệu vào chén khuấy đều đến khi đường tan hết.
  • Bạn cho phần bạch tuộc đã cắt vào tô lớn, rồi bỏ gừng, tỏi, ớt, lá chanh, tắc, nước mắm pha rồi trộn đều cho bạch tuộc ngấm gia vị.

Bước 4: Trang trí và trình bày

Món gói bạch tuộc chua cay giòn sật

Món gói bạch tuộc chua cay giòn sật

  • Bạch tuộc sau khi trộn gỏi xong bạn cho ra đĩa, trang trí thêm cho đẹp mắt bằng cách thêm một vài lá mùi lên trên, thêm trái ớt cắt hình hoa. Sau đó bạn có thể thưởng thức ngay được rồi.

* Bí quyết chế biến món ăn ngon hơn

  • Để khử mùi tanh của bạch tuộc, bạn cũng có thể dùng lá ổi đun sôi, sau đó chần qua bạch tuộc, việc này giúp giảm đến 80% mùi tanh từ hải sản.
  • Bạch tuộc chỉ nên luộc chín tới, không nên luộc kỹ quá sẽ khiến bạch tuộc bị dai, sẽ khó khăn khi ăn.
  • Trộn gỏi nên nêm nếm độ chua, cay, mặn, ngọt tuỳ vào khẩu vị của gia đình bạn nhé.

Yêu cầu thành phẩm

Món gỏi bạch tuộc sau khi hoàn thành cần đạt các yêu cầu sau:

  • Thịt bạch tuộc đã hấp chín có màu tím nhạt trộn cùng màu xanh của ngò gai và màu đỏ của ớt trông rất bắt mắt.
  • Khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh và dai giòn của bạch tuộc. Ăn kèm cùng sả và ớt sẽ thấy được vị thơm bùi vô cùng hấp dẫn và ngon miệng.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Vậy là Bếp Nhà Mỡ đã giới thiệu đến bạn cách làm gỏi bạch tuộc cực ngon và hấp dẫn để bạn chiêu đãi gia đình rồi. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!a

You may also like