Cá ngát nướng muối ớt là món ăn mà ai khi lần đầu thưởng thức đều mê mẩn, thịt cá đậm vị được tẩm muối ớt vừa phải, lớp da bên ngoài vàng giòn, thịt bên trong lại ngọt thơm, đậm đà, ăn kèm một chút rau sống và chấm nước mắm me thì tuyệt vời phải biết!
Thịt cá ngát có chứa khá nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể như: sắt, canxi, omega-3, phốt pho, các loại vitamin… Do đó, các món ăn từ cá ngát đều rất bổ dưỡng. Những món ăn ngon từ cá ngát phổ biến và được nhiều người yêu thích nhất là món cá ngát nướng muối ớt cay cay ngọt thịt. Cùng Bếp Nhà Mỡ trổ tài ngay món ăn này nhé
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm Cá ngát nướng muối ớt
- Cá ngát 1 kg
- Muối ớt 1 muỗng canh
- Bột ngọt 1 muỗng cà phê
- Nước mắm me 1 chén
- Rau sống ăn kèm (dưa leo 500 gr
- Muối 1 ít
Mẹo chọn cá ngát tươi ngon
- Cá ngát ngon và tươi nhất khi còn sống, bơi khỏe, có mắt trong suốt, mang hồng, lớp vảy óng ánh và da không có màu lạ.
- Nếu bạn thấy cá có dấu hiệu bất thường như trương phình, bơi yếu hoặc có màu nhợt nhạt thì không nên chọn mua.
Giá trị dinh dưỡng
Trung binh, giá trị dinh dưỡng có trong 100g cá ngát
- Lượng calo: 189, Chất béo: 11,9g, Natri: 89mg, Chất đạm: 19g, Protein: 1g, Fat: 1g, Saturated Fat: 1g, Sodium: 8 mg
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế cá ngát
- Bạn rửa sơ cá ngát với nước, sau đó cắt bỏ vây, đánh vẩy, cắt đuôi, lấy hết phần ruột đen, mang cá cũng như mạch máu ra hết
- Bạn ngâm cá ngát trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại với nước, để ráo. Ngoài cách để nguyên con, bạn có thể cắt cá ngát thành từng khúc nhỏ vừa ăn nhé!
- Bạn cho cá ngát vào thau lớn cùng 1 muỗng canh muối ớt, 1 muỗng cà phê bột ngọt rồi trộn đều. Để cá ngát thấm gia vị, bạn ướp cá trong 15 phút.
Bước 2: Nướng cá ngát
- Bạn thổi lửa bếp than, khi bếp đã lừng, cho từng con cá ngát lên và nướng đều hai mặt. Để cá không bị khét, bạn lưu ý trở đều tay.
- Bạn nướng cá đến khi lớp da bên ngoài giòn đều, bên trong thịt cá chín và có mùi thơm lan tỏa là được.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Cá ngát nướng xong bạn đem ra đĩa, chuẩn bị thêm ít rau sống, dưa leo rồi nước mắm ăn kèm. Cùng người thân thưởng thức món ăn này khi còn nóng nhé
Mẹo
- Ướp cá ít nhất 15 phút trong ngăn mát tỉ lạnh để khi nướng cá không bị khô đậm vị hơn
- Để cá không bị khét, bạn lưu ý trở đều tay, đến khi vàng đều 2 mặt là ngon
- Tuỳ vào khẩu vị của gia đình mà tăng giảm gia vị cho vừa với gia đình mình nhé
Yêu cầu thành phẩm
Thịt cá ngát được tẩm ướp vừa vặn, giữ được vị đậm đà và ngọt khó tả. Để tăng thêm hương vị cho món cá, bạn có thể cuốn cá trong rau sống, chấm
Trên đây Bếp Nhà Mỡ đã giới thiệu với các bạn cách làm cá ngát nướng muối ớt thơm ngon rồi, đảm bảo cả nhà ăn khen ngon hết nấc. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này nhé