Trang chủ » Bí quyết nấu lẩu riêu cua hải sản thơm ngon dễ làm

Bí quyết nấu lẩu riêu cua hải sản thơm ngon dễ làm

by Bếp Nhà Mỡ
lẩu riêu cua hải sản

Nhắc đến món lẩu riêu cua bạn sẽ nghĩ ngay đây là món ăn thích hợp vào những ngày trời lạnh ngồi quây quần ấm cúng bên gia đình và người thân. Để thực hiện món ăn thơm ngon này bạn hãy làm theo công thức đơn giản sau đây.

lẩu riêu cua hải sản

Công thức chế biến món lẩu riêu cua hải sản

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 200 Calo 20 grams Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu

Bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:

  • 500g Cua đồng
  • 400g Mực ống
  • 300g Nghêu
  • 300g Tôm sú
  • 250g Cá chẽm phi lê
  • 500g Xương ống heo
  • 500g Xương gà
  • 200g Khế chua
  • 200g Cà chua
  • 4 miếng Đậu hũ non
  • 20g Hành tím
  • 2 nhánh Sả
  • 10g Tỏi
  • 10g Hành lá
  • Bún tươi 1 kg
  • Gia vị thông thường: muối, đường, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm, tiêu

*Mẹo chọn cua đồng ngon:

  • Những con cua ngon là những con cua có mai màu sáng, cứng và trơn.
  • Lật ngửa cua và nhấn tay vào yếm cua, nếu yếm không lún thì đó là cua chắc, nhiều thịt còn nếu yếm lún là cua ít thịt, ăn không ngon và dễ có mùi khai.

Giá trị dinh dưỡng

  • Dinh dưỡng trong 100g thịt cua đồng gồm protid (12,3g); lipid (3,3g); glucid (2g); canxi (120 mg); sắt (1,4mg); phosphor (171 mg).
  • Trong 100g tôm có: 99 calo, 0,3g chất béo, 189mg cholesterol, 111mg natri, 24g protein.
  • Thịt cá chẽm rất giàu axit béo omega-3, chất béo lành mạnh, protein, vitamin D , vitamin A , natri và kali.

Hướng dẫn cách thực hiện

Cách làm lẩu riêu cua hải sản theo các bước như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cà chua cắt múi cau, bỏ hạt. Hành lá cắt khúc.
  • Khế rửa sạch, gọt phần xơ trên mỗi cạnh khế và cắt thành hình ngôi sao dày khoảng 1cm.
  • Hành tím gọt vỏ, cắt lát mỏng. Tỏi đập dập. Sả cắt khúc, đập dập.
  • Cua đồng ngâm với nước muối, rồi rửa lại với nước sạch.
  • Tách mai cua và bỏ đi phần yếm, phần gạch để riêng.
  • Cho tất cả cua vào cối giã nhuyễn với 1 ít nước, cho vào 1 ít muối để gạch cua đông lại khi nấu. Lọc lại qua rây giữ lại phần nước và loại bỏ phần xác cua.
  • Mực rửa sạch, khứa vài đường rồi cắt khúc khoảng 2cm.
  • Tôm sú, rửa sạch để ráo, bỏ đầu, bóc vỏ và loại bỏ chỉ tôm.
  • Cá chẽm cắt khúc vừa ăn.
  • Xương rửa sạch với nước muối loãng và chặt khúc to để hầm. Tương tự với xương gà bạn cũng chặt khúc.
  • Chần sơ xương heo và xương gà với nước sôi khoảng 5 phút rồi vớt xương ra ngâm trong thau nước đá.

*Mẹo sơ chế: Bạn nên rửa thật sạch với nước muối loãng hoặc rửa với giấm trước khi đem trụng để loại bỏ hoàn toàn chất bẩn trong xương.

Sơ chế các nguyên liệu để nấu lẩu riêu cua hải sản

Sơ chế các nguyên liệu để nấu lẩu riêu cua hải sản

Bước 2: Chế biến

  • Trụng sơ các loại hải sản đã sơ chế trong 5 phút.
  • Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Cho tiếp một ít hành lá, sả, hành tím, tỏi vào phi thơm.
  • Cho hết phần gạch cua, đảo đều đến khi gạch cua sệt lại thì tắt bếp.
  • Cho dầu ngập chảo vào 1 cái chảo khác. Dầu nóng thì cho từ từ đậu hũ vào, đảo đều đến khi đậu hũ vàng đều 2 mặt thì tắt bếp.
  • Cho cà chua vào chảo, phi thơm hành lá, hành tím, tỏi. Sau đó cho khế vào đảo đều khoảng 10 phút.
  • Bắc một cái nồi lớn cho vào nồi 1 lít nước, bỏ xương vào trong nồi, ninh ở lửa vừa trong khoảng 1 tiếng.
  • Sau đó, vớt xương ống heo, xương gà ra ngoài, cho tiếp nước lọc cua và gạch cua xào nồi, khuấy đều.
  • Kế đến cho cà chua, khế đã xào vào nồi. Nêm thêm 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, khuấy đều.
  • Cuối cùng cho lần lượt hải sản vào, đun sôi thêm khoảng 7 phút ở lửa nhỏ, tắt bếp.

Bắc chảo lên bếp và tiến hành chiên xào các nguyên liệu

Bắc chảo lên bếp và tiến hành chiên xào các nguyên liệu

Bước 3: Trang trí và trình bày

Rắc thêm một ít tiêu lên nối lẩu và cắt nhỏ hành lá rắc lên trên mặt, cho thêm đậu hũ chiên vào nồi lẩu là đã hoàn thành rồi. Để món ăn thêm bắt mắt hơn bạn có thể cho thêm vài lát ớt đỏ vào nồi.

Yêu cầu thành phẩm

Nồi lẩu riêu cua hải sản với nước dùng thơm ngon, hương vị đậm đà thơm ngon của các loại hải sản tươi. Vị béo của gạch cua và ngọt thanh của rau củ tạo nên món ăn ngon nóng hổi không thể cưỡng lại.

Thành phẩm món lẩu riêu cua hải sản

Thành phẩm món lẩu riêu cua hải sản

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Với bí quyết làm món lẩu riêu cua hải sản mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ ở trên, hy vọng bạn có thể thực hiện thành công món ăn theo công thức này nhé!

You may also like