Gà hầm táo đỏ là một món ăn vô cùng bổ dưỡng cho con người. Đây là một món ăn được ví như thánh dược cho những người sức khỏe kém, người mới ốm dậy hay phụ nữ đang mang thai, trẻ nhỏ đề kháng yếu. Tuy là một món ăn bổ dưỡng nhưng cách chế biến món ăn này lại vô cùng đơn giản, hãy cùng Bếp Nhà Mỡ “trổ tài” vào bếp để chiêu đãi cả nhà nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
- Gà 1kg
- Táo đỏ 100gr
- Hạt sen 200gr
- 1 củ cà rốt
- Nấm mỡ nâu: 200gr
- 1 ít hành ngò
- 1 củ hành tím
- Gia vị thông dụng: Đường, nước mắm, tiêu, dầu ăn, hạt nêm, muối,..
* Mẹo:
- Để chọn thịt gà tươi ngon bạn nên chọn những con gà có lớp da mỏng, vàng óng, mỡ có màu vàng nhạt. Khi bạn dùng tay sờ vào thịt khô ráo, có độ đàn hồi tốt.
- Chọn mua cà rốt có kích thước vừa, thân thẳng, bên ngoài trơn láng, màu sắc tươi sáng và cầm lên chắc tay. Đây là những củ cà rốt ngon, giàu chất dinh dưỡng.
- Đối với hạt sen bạn nên chọn những hạt có màu trắng đục, hạt nhỏ, đều.
- Với táo đỏ bạn nên mua ở cửa hàng thuốc đông y hay các siêu thị uy tín. Lưu ý nên xem ngày sản xuất, hạn sử dụng cũng như nguồn gốc xuất xứ nhé.
- Để mua được nấm mỡ nâu ngon, bạn nên chọn những cây nấm có màu sắc tươi sáng và không bị dập nát.
Giá trị dinh dưỡng
- Thịt gà chứa nhiều vitamin A, E, C, B1, B2, PP và các muối khoáng canxi, phốt-pho, sắt, nên có tác dụng bổ dưỡng chất dinh dưỡng, hỗ trợ cơ thể chống ung thư hiệu quả. Trong thịt gà chứa hàm lượng beta-carotene, lycopene, retinol, alpha cao, đều bắt nguồn từ vitamin A có tác dụng tăng cường thị lực
- Hạt sen là một nguồn dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất dồi dào. Cứ 100gr hạt có thể cung cấp 0.621mg mangan, 168mg phốt pho, 0.171mg vitamin B1, 56mg magie, 17.28gr carbohydrate và 0.178mg vitamin B6.
- Táo đỏ rất giàu riboflavin, thiamin, pectin và vitamin C. Các flavonoid và bioflavonoid trong quả táo tàu giúp hấp thụ Vitamin C và cũng để cải thiện và kích thích tiêu hóa, thúc đẩy lưu thông máu và cũng ngăn ngừa dị ứng.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gà sau khi mua về bạn chà xát với giấm và muối rồi rửa sạch với nước và lau cho thật ráo rồi chặt nhỏ thành các khúc vừa ăn. Hạt sen, táo đỏ bạn rửa sạch rồi ngâm trong nước khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo. Bạn nhớ để riêng hai nguyên liệu này nhé.
- Cà rốt bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt từng khúc vừa ăn.
- Hành tím, bóc vỏ rửa sạch rồi cắt lát nhỏ.
- Ngò bạn nhặt bỏ những lá úa, hỏng rồi rửa sạch và cắt nhỏ. Nấm nâu bạn rửa sạch rồi cắt thành 4 phần bằng nhau.
- Sau đó bạn tiến hành ướp gà trong vòng 20 phút với hỗn hợp gia vị gồm: 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ⅓ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng cà phê tiêu. Bạn nhớ trộn đều cho các gia vị ngấm vào gà nhé.
Bước 2: Chế biến món gà hầm táo đỏ
- Sau khi ướp gà xong bạn bắc nồi lên bếp rồi cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu sôi, bạn phi hành tím cho thơm vàng rồi cho gà vào đảo đều cho đến khi gà săn lại. Tiếp tục cho hạt sen vào rồi đổ 500ml nước vào và hầm trong khoảng tầm 20 phút. Trong quá trình hầm, nếu bạn thấy có bọt hãy vớt ra để nước trong hơn nhé!
- Sau khi hầm được 20 phút, bạn cho táo tàu, cà rốt vào hầm tiếp cho đến khi cà rốt mềm thì cho nấm nâu vào hầm thêm 10 phút nữa. Sau cùng bạn nêm vào ½ muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm. Bạn có thể tùy chỉnh gia giảm tùy theo khẩu vị của gia đình mình rồi tắt bếp là hoàn thành nhé.
Bước 3: Trang trí và trình bày món gà hầm táo đỏ
- Cho gà hầm ra bát và cho thêm ngò vào để tăng hương vị cho món ăn nhé.
* Mẹo:
- Khi hầm gà bạn nên hầm ở lửa vừa để gà được chín đều nhé.
Yêu cầu thành phẩm
Món gà hầm táo đỏ hạt sen sau khi hoàn thành có mùi thơm rất hấp dẫn. Khi ăn gà rất mềm, ngon, ngọt. Còn hạt sen thì béo, táo đỏ và cà rốt mềm, nước dùng đậm vị vô cùng.
Vừa rồi Bếp Nhà Mỡ đã hướng dẫn bạn công thức làm món gà hầm táo đỏ rồi đấy nhé! Hy vọng với công thức “bất bại” này, bạn đã sẵn sàng chiêu đãi gia đình mình một món ăn bổ dưỡng, thơm ngon này. Ngoài ra trên trang web còn nhiều món ngon khác bổ dưỡng bạn có thể tham khảo nhé.