354
Bạn đã từng được nghe tới cá tại tượng chưa? Đây là món cá cực kì lành tính chứa nhiều dinh dưỡng. Trong các món ăn được chế biến từ nó thì không thể bỏ qua món cá tai tượng chiên xù. Hãy cùng theo chân Bếp Nhà Mỡ để biết thêm về công thức chế biến món ăn này nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để chế biến món ăn cá tai tượng chiên xù chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 1 kg cá tai tượng
- 250gr mắm nêm
- 250gr khế
- 250gr chuối chát
- 700gr xà lách
- 1 trái thơm
- 3 nhánh hành lá
- 1 trái chanh
- 2 củ tỏi
- 1 – 2 trái ớt sừng
- 200gr bột chiên giòn
- Gia vị: Dầu ăn, muối ăn, bột ngọt
Mẹo chọn cá
- Để chọn cá tai tượng ngon thì bạn nên mua những con cá còn sống, khỏe mạnh, không bị trầy xước hay tróc vảy, vảy cá phải còn xám bóng.
- Chọn cá có phần thịt đàn hồi, cầm nặng tay, không bị bủn. Cá càng to thì thịt càng chắc, khi chiên sẽ ngon hơn.
Giá trị dinh dưỡng
- Trong thịt cá tai tượng chứa nhiều omega 3, acid không no, các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
- Trong 100g thịt cá tai tượng có khoảng 125 Kcal.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá tai tượng làm sạch ruột, rửa cá qua nước muối để khử mùi tanh. Dùng dao sắc để lọc cá phi lê (không xương). Cắt thịt cá thành từng miếng, chiều rộng khoảng 8 cm.
- Gọt bớt vỏ chuối và phần xơ trên cạnh khế, thái lát vừa ăn rồi ngâm nước lạnh pha chanh, muối.
- Xà lách nhặt lá, ngâm nước muối, sau đó rửa sạch, để ráo
- Băm nhỏ thơm, tỏi và ớt sừng (bỏ hạt), trộn vào 250g mắm nêm, nêm nếm thêm cho vừa vị.
Bước 2: Chế biến món ăn
- Cho bột chiên giòn ra đĩa. Rót dầu ăn vào chảo chống dính lớn, đun sôi. Lấy từng miếng cá, thấm mặt không có vảy vào bột chiên giòn rồi cho cá vào chảo để chiên. Rưới dầu lên mặt cá có vảy để các lớp vảy xù lên. Khi cá có màu vàng ươm thì vớt ra, lưu ý không đảo mặt cá để tránh làm lớp vảy bị vỡ vụn.
- Để làm mỡ hành rất đơn giản, đầu tiên bạn cần cắt nhỏ hành lá. Sau đó thêm 1 muỗng cà phê muối và ½ muỗng cà phê bột ngọt. Đun sôi 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng thì rưới lên trên hành lá, khuấy đều cho tan gia vị.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Xếp cá ra đĩa, rưới mỡ hành và trang trí. Món cá tai tượng chiên xù thường ăn kèm bánh tráng, rau xanh, bánh hỏi, chấm mắm nêm.
Mẹo chế biến:
- Để chiên cá không bị văng dầu thì bạn cần lau cá thật khô trước khi chiên. Bạn cần rưới dầu nhẹ tay để vảy không bị rụng nhiều và đẹp mắt hơn sau khi chiên xong.
Yêu cầu thành phẩm
Cá tai tượng chiên xù sau khi hoàn thành có màu vàng ươm hấp dẫn, bắt mắt:
- Thịt cá ngon ngọt bên trong, lớp da bên ngoài giòn rụm
- Thưởng thức cùng với bún tươi, rau sống và bánh tráng đi kèm
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.
Món ăn vô cùng hấp dẫn và thơm ngon đã được Bếp Nhà Mỡ chia sẻ bí quyết. Bạn còn chần chừ gì mà không bắt tay vào trổ tài cho gia đình ngay hôm nay.