Trang chủ » Cách làm cá tai tượng hấp hành thơm ngon hấp dẫn

Cách làm cá tai tượng hấp hành thơm ngon hấp dẫn

by Bếp Nhà Mỡ
Cá hấp xong sẽ có mùi thơm đặc trưng của hành, không tanh

Bạn đã bao giờ thưởng thức cá tai tượng hấp hành chưa? Đây là món ăn được nhiều người yêu thích bởi vị ngọt của cá, hòa quyện với gia vị thơm ngon của hành. Nếu ai đã từng thưởng thức món ăn này sẽ khó mà quên được. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách chế biến thì sao? Hãy để Bếp Nhà Mỡ hướng dẫn bạn cách làm món cá hấp khó cưỡng này nhé!

Cá tai tượng hấp hành là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng với hàm lượng dinh dưỡng cao. Món ăn ấn tượng với vị thơm của nấm hòa quyện với vị ngọt của cá, giúp chinh phục mọi bữa ăn của gia đình bạn. Đối với món cá hấp này cách chế biến cũng rất đơn giản không quá phức tạp. Vì vậy rất phù hợp với những người bận rộn, ít có thời gian nấu nướng.

Cá hấp xong sẽ có mùi thơm đặc trưng của hành, không tanh

Công thức làm cá tai tượng hấp hành thơm ngon hấp dẫn

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Trước khi bắt tay vào làm cá tai tượng hấp hành bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau đây.

Nguyên liệu chế biến

  • 1 con cá tai tượng
  • Hành lá, ớt hiểm, tỏi, ớt sừng, tỏi phi, me chua
  • Gia vị: Đường, muối, bột ngọt, tương ớt, hạt nêm, nước mắm

Chuẩn bị nguyên liệu làm món cá tai tượng hấp hành 

Chuẩn bị nguyên liệu làm món cá tai tượng hấp hành

* Mẹo chọn nguyên liệu:

  • Đối với cá sống nên chọn những con bơi khỏe, mắt trong, mang hồng, vảy óng ánh và da không có màu lạ.
  • Đối với cá chết chú ý chọn cá có mắt trong, sáng và không đục. Vảy cá dính chặt vào thân và không có dịch. Miệng cá khép lại, khi ấn vào thân cá thấy thịt cá có độ đàn hồi.

Giá trị dinh dưỡng

  • Theo nghiên cứu, 100g cá tai tượng chứa 91kcal, 17g protein, 2,6g lipid, 57mg canxi, 145mg photpho, 0,1mg sắt và chứa nhiều vitamin, omega 3 và axit không no.

Hướng dẫn cách thực hiện

Để chế biến món cá tai tượng hấp hành ngon, bạn chỉ cần làm theo các bước sau.

Sơ chế nguyên liệu

  • Cá tai tượng sau khi mua về ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút rồi làm sạch ruột. Sau đó, bạn dùng dao để lọc vảy cá rồi dùng kéo cắt bỏ phần đuôi và vây của cá.
  • Sau khi làm sạch cá, rửa cá nhiều lần với nước để loại bỏ chất nhờn trên da, để ráo nước.
  • Rạch 2 đường trên thân cá để khi ướp thịt cá ngấm gia vị hơn.
  • Hành lá cắt khúc, ớt sừng bỏ hạt, tỏi băm nhỏ, ớt sừng thái nhỏ.

Sơ chế nguyên liệu bằng cách ngâm nước muối pha loãng khử mùi tanh 

Sơ chế nguyên liệu bằng cách ngâm nước muối pha loãng khử mùi tanh

Ướp cá

  • Sau khi làm sạch cá, xếp cá vào xửng hấp có lót giấy bạc, ướp cá với 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt.
  • Tiếp tục cho 1 thìa tỏi băm và 2 thìa tỏi phi. Dùng tay thoa đều nước ướp lên cả hai mặt cá.
  • Cho một ít hành lá đã cắt vào bụng cá. Cuối cùng, rải hành lá thái mỏng và ớt đỏ cắt khoanh còn lại lên bề mặt cá.

Ướp cá rất quan trọng giúp loại bỏ mùi tanh và thịt cá thêm đậm đà hơn

Ướp cá rất quan trọng giúp loại bỏ mùi tanh và thịt cá thêm đậm đà hơn

Hấp cá

  • Sau khi để cá trong 10 phút cho thịt thấm gia vị, bạn cho cá vào xửng hấp hoặc nồi lớn, hấp cá trong 30 phút.

Hấp cá với lửa vừa trong 30 phút

Hấp cá với lửa vừa trong 30 phút

Pha nước chấm

  • Bạn cho me vào nồi nước nóng rồi lọc lấy nước, sau đó cho 3 thìa đường vào khuấy đều hỗn hợp.
  • Sau đó, cho ra bát và thêm lần lượt ớt băm, tỏi băm, tỏi phi và 2 phần nước mắm vào. Cuối cùng, bạn trộn đều hỗn hợp là có ngay nước sốt me thơm ngon.

Pha nước chấm mắm me ăn kèm với cá tai tượng hấp 

Pha nước chấm mắm me ăn kèm với cá tai tượng hấp

Trình bày và thưởng thức

Món cá hấp hành nóng hổi, ​​thơm phức mùi thơm của hành và cá. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt cá hòa quyện với vị đậm đà, thơm của các loại gia vị và đặc biệt khi kết hợp với nước mắm me thì món ăn càng thêm ngon.

Cá hấp xong sẽ có mùi thơm đặc trưng của hành, không tanh

Cá hấp xong sẽ có mùi thơm đặc trưng của hành, không tanh

* Mẹo chế biến:

  • Trong quá trình làm cá phải xát nước muối để cá bớt mùi tanh.
  • Cá sau khi làm sạch, thấm khô rồi tẩm ướp gia vị để cá không bị tanh.
  • Cá cần ướp lâu, vì càng lâu thì gia vị càng ngấm đều vào thịt cá. Giúp khi ăn sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà của nguyên liệu.

Yêu cầu thành phẩm

Cá tai tượng hấp hành là món ăn có hương vị rất riêng. Khi thưởng thức bạn có thể cảm nhận được sự hòa quyện tuyệt vời giữa các nguyên liệu với nhau, thịt cá chắc, ngọt, vị đậm đà, cay nhẹ của ớt, mùi thơm đặc trưng hành, chắc chắn đây sẽ là món ăn làm bùng nổ vị giác của bạn.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Vậy là chỉ với 4 bước cơ bản, bạn đã có thể tự tay chế biến thành công món cá tai tượng hấp hành tại nhà. Chắc chắn đây sẽ là món ngon khiến ai cũng phải trầm trồ trước kỹ năng nấu nướng của bạn. Nếu muốn học thêm nhiều công thức chế biến khác đừng quên đến với Bếp Nhà Mỡ nhé!

You may also like