Cá tẩm bột chiên giòn là món ăn khá phổ biến trong thực đơn hàng ngày ngày của nhiều gia đình. Với hương vị thơm ngon, béo ngậy dễ đưa cơm nên được các bà nội trợ lựa chọn để đổi mới món ăn trong mâm cơm gia đình. Đối với món cá tẩm bột chiên giòn này không quá kén chọn nguyên liệu, nên các bạn có thể chọn nhiều loại cá, lớn, nhỏ như thế nào cũng chế biến được. Hôm nay hãy cùng bếp nhà Mỡ nghiên cứu ngay công thức làm món tẩm bột chiên giòn để chiêu đãi gia đình bạn nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món cá tẩm bột chiên giòn
Nguyên liệu cần có cho món cá tẩm bột chiên giòn bao gồm:
- 1 quả trứng gà
- 400 g phi lê cá
- Hạt nêm
- Muối
- 2 thìa canh bột ngô hay bột mì
- Hạt tiêu
* Mẹo chọn nguyên liệu
- Bạn có thể dùng bất cứ loại cá nào mà các bạn ưa thích để thực hiện món cá tẩm bột chiên giòn, nếu cá nhỏ như cá cơm, hay cá rô non thì bạn mang đi làm sạch, để nguyên con. Còn đối với những loại cá lớn như cá hồi, cá basa, cá diêu hồng hay cá rô phi thì bạn hãy phi lê thành từng miếng vừa ăn .
- Bột mì bạn có thể mua ở siêu thị hoặc chợ gần nhà, nhớ để ý hạn sử dụng được in trên bao bì của sản phẩm.
Giá trị dinh dưỡng
- Cá chứa nhiều chất khoáng: Cứ 100g cá thì có chứa 64mg canxi; 1,2mg sắt; 193mg phốt pho; 290mg kali; 70,8mg natri; 41mg magiê; 2,75mg kẽm... Hàm lượng chất khoáng chiếm 0,8 - 1,25% trong thịt cá, cao hơn các loại thịt khác. Cá chính là nguồn bổ sung nguyên tố vi lượng (lưu huỳnh, sắt, iốt...) rất tốt cho cơ thể. Trong cá biển rất giàu iốt, phụ nữ mang thai nếu thiếu iốt dễ làm cho thai nhi chết lưu, đẻ non, sẩy thai hoặc bị dị dạng bẩm sinh. Dầu gan cá và dầu cá biển nói chung có chứa một loại axit béo không no mà các động thực vật trên đất liền không có, trong đó có chất dinh dưỡng thiết yếu của não bộ, có tác dụng then chốt đối với sự phát triển của não và trí lực của thai nhi.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá mua về đem đánh vảy làm sạch với muối, rửa lại nhiều lần với nước rồi cho ra rổ để ráo nước, sau đó cắt phi lê thành miếng vừa ăn. nếu cá nhỏ thì rửa sạch và để nguyên con.
- Đập trứng gà vào tô đánh tan, sau đó cho bột mì vào hoà với trứng, thêm vào 2 muỗng canh nước lạnh, rồi dùng đũa khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp bột sánh đặc lại là được.
Bước 2: Chế biến món cá tẩm bột chiên giòn
- Cá sơ chế xong bạn đem ướp với nửa thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm và một ít hạt tiêu. Ướp khoảng 15 phút cho cá thật thấm gia vị.
- Sau đó cho cá vào tô bột mì, dùng đũa trộn nhẹ tay để cho bột thấm đều xung quanh miếng cá.
- Tráng đều một lớp dầu ăn thật mỏng vào chảo, sau đó cho những miếng cá đã tẩm bột chiên giòn vào, chiên với lửa nhỏ. Khi một mặt cá đã chín vàng thì bạn hãy lật miếng cá lên để mặt còn lại cũng được chín vàng, rồi cho cá ra đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu
Bước 3: Trang trí và trình bày món cá tẩm bột chiên giòn
- Món ăn không những ngon mà còn phải trông thật đẹp mắt để tăng thêm giá trị của món ăn. Bạn cho cá đã chiên xếp đều lên đĩa,cho thêm ít nhanh mùi ngò lên. Như vậy là món ăn của bạn đã hoàn thành rồi đấy.
* Mẹo chế biến
- Khi chiên cá, bạn đun nhỏ lửa để tránh việc miếng cá bên ngoài bị cháy và thịt cá bên trong không chín.
- Không nên lật cá nhiều lần vì sẽ làm cá bị vỡ.
Yêu cầu thành phẩm
Món cá tẩm bột chiên giòn khi hoàn thành sẽ có màu vàng ươm đẹp mắt, lớp bột bám ngoài giòn rụm, không bị cháy, phần thịt bên trong vẫn giữ được độ mềm ngọt của cá, đậm đà, thơm ngon của gia vị được tẩm ướp.
Cá tẩm bột chiên giòn là một món ăn không quá xa lạ với những bữa tiệc, nhưng việc đưa nó vào thực đơn sẽ khiến bữa cơm gia đình trở nên hấp dẫn và ngon miệng hơn. Hi vọng qua bài viết này, bạn đã có cho mình bí quyết hay ho để bữa cơm gia đình không trở nên nhàm chán.