Cá trắm đen hấp bia vẫn giữ được mùi thơm của cá, thịt cá dai ngon, nước ngọt từ cá tiết ra hòa cùng hơi men của bia tạo nên mùi thơm khó cưỡng
Là loài cá nước ngọt, cá trắm đen từ lâu đã là được nhiều người yêu thích vì sự tươi ngon và đa dạng trong các chế biến. Bản thân con cá trắm đen cũng có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể nên càng được ưa chuộng hơn. Từ nấu lẩu, chiên, xào hay kho đều có thể tạo nên món ngon từ cá trắm đen. Hôm nay, Bếp Nhà Mỡ sẽ mang đến cho bạn công thức làm cá trắm đen hấp bia thơm ngon bất bại.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để làm cá trắm đen hấp bia
- 2,5 kg cá trắm
- 1 lon bia
- 1 củ hành tây
- 6 nhánh thì là
- 5 cây sả
- 1 củ gừng
- 4 quả cà chua
- Hành lá
- Ngò
- Ớt
- Gia vị: muối, tiêu
* Mẹo chọn cá trắm đen ngon
- Mang cá trắm phải có màu hồng hoặc đỏ tươi
- Mắt cá hơi lồi, trong vì mắt cá thụt vào trong và bị đục chứng tỏ cá để lâu và bị ươn.
- Khi sờ vào thịt cá trắm phải còn độ đàn hồi, không mua những phần có bị mềm mất đi độ đàn hồi vốn có.
- Thịt bên trong phải còn vết máu đỏ, không mua cá có màu trắng bệch.
- Vảy cá bám chặt vào thân chứ không bóng tróc ra dễ dàng
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá trắm đen có chứa:
- 19,5g đạm; nhiều axit amin; 5,2g chất béo; các khoáng canxi, photpho, sắt; các loại vitamin; chứa nhiều chất chống lão
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Khi mua cá trắm về, bạn rửa cá với nước muối loãng sau đó dùng muối hột chà xát bề mặt từ trong ra ngoài rồi rửa lại với nước sạch, bỏ ra 1 cái thau.
- Bạn tiến hành thái và khứa cá thành khúc. Sau đó bạn ướp gia vị với 1 muỗng muối, 1 củ gừng đập dập, 1 muỗng tiêu rồi trộn cho cá ngấm.
- Bạn rửa sạch 4 quả cà chua, 1 củ hành tây, 5 cọng hành lá, 3 cọng ngò, 6 nhánh thì là, 5 cây sả với nước.
- Sau đó bạn thái trái cau cà chua, hành tây và cắt nhỏ hành lá, thì là, sả rồi bỏ vào 1 cái dĩa.
Bước 2: Cách làm cá trắm đen hấp bia
- Bạn cho cá trắm đã sơ chế, cà chua, hành tây vào nồi rồi đổ 1 lon bia vào và nấu với lửa vừa trong vòng 20 phút. Cuối cùng khi cá đã chín bạn cho hành lá, ngò gai , thì là vào đậy nắp 5-10 phút rồi vớt cá ra dĩa. Vậy là đã hoàn thành món cá trắm hấp bia thơm ngon rồi.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Cho cá hấp ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng, Món cá trắm đen hấp bia theo cách này có thể ăn kèm với cơm trắng, bún hay cuốn bánh tráng chấm nước mắm chua ngọt đều rất ngon.
* Mẹo
- Để khử mùi tanh của cá bạn phải rửa sạch hết máu trong bụng cá, phần máu này rất tanh khi nấu, nên để có được món ăn ngon không tanh bạn cần sơ chế thật kỹ
- Ướp cá càng lâu cá ngấm đều gia vị khi hấp chín cá ăn đậm đà
- Khi hấp bạn không nên hấp cá quá lâu cá sẽ bị bở ăn không ngon, hấp tầm 15-20 phút tuỳ vào cá to hay nhỏ là cá vừa chín tới ăn ngọt thịt hơn
Yêu cầu thành phẩm
- Cá trắm đen hấp bia nóng hổi, thơm lừng cả căn bếp với màu sắc cực bắt mắt, Từng miếng cá thơm lừng thấm gia vị ăn kèm với nước sốt xì dầu đậm đặc lấn át đi mọi vị tanh vốn cá của cá trắm. Với món cá trắm hấp bia cực ngon này sẽ khiến bữa cơm gia đình bạn thêm phần hấp dẫn đấy.
Bếp Nhà Mỡ đã hướng dẫn bạn cách làm cá trắm đen hấp bia thơm ngon chỉ trong 3 bước cực đơn giản. Hãy trổ tài làm ngay món ngon này cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé. Chúc bạn thực hiện thành công !