Trang chủ » Bí quyết làm cá trắm đen kho riềng ngon đậm đà chuẩn vị miền bắc

Bí quyết làm cá trắm đen kho riềng ngon đậm đà chuẩn vị miền bắc

by Ana Phương
Thành phẩm món cá trắm đen kho riềng

Cá trắm đen kho riềng có lớp riềng và sả xếp dưới cùng tỏa ra tinh dầu tỏa khắp nồi cá kho khiến cho bất kỳ ai cũng không thể quên được. Vì cá kho trong thời gian rất lâu nên xương cá cũng đã mềm đi nhiều. Khi ăn, bạn sẽ dễ dàng lấy đi hết xương cá và không bỏ phí đi miếng thịt nào. Có khi một người 3 bát mà vẫn cứ muốn ăn tiếp.

Cá trắm đen là loại cá ít được dùng trong miền Nam, chỉ phổ biến khu vực miền Trung và vùng Bắc bộ Việt Nam. Đây là loại cá không chỉ thơm ngon, thịt vừa chắc vừa ngọt mà còn chứa rất nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Nếu bạn đã quá quen với món cá hấp quen thuộc, hãy thử ngay với món cá trắm đen kho riềng cực kỳ chất lượng mà lại vô cùng hao cơm này nhé.

Thành phẩm món cá trắm đen kho riềng

Công thức chế biến cá trắm đen kho riềng đậm đà chuẩn vị Miền Bắc

Phục Vụ: 3 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 110 Calo 9 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu để làm cá trắm kho riềng

  • Cá trắm đen 400g
  • Riềng 4 củ
  • Gừng 1 củ
  • Chanh 3 quả
  • Ớt 3 trái (nhỏ)
  • Hành 3 củ
  • Nước cua đồng 1 muỗng canh
  • Nước mắm nguyên chất 1 muỗng canh
  • Hạt nêm 2 muỗng cà phê
  • Mì chính 2 muỗng cà phê

Nguyên liệu chính của món ăn

Nguyên liệu chính của món ăn

* Mẹo chọn mua cá trắm đen tươi ngon

  • Cách đơn giản nhất để chọn cá trắm đen ngon chính là chọn những còn vẫn còn đang bơi. Một con cá tươi sẽ có mình thuôn thân chắc, đầu và thân cân đối. Khi thả cá vào nước, cá sẽ ngay lập tức chìm xuống và quẫy mạnh.
  • Ngoài ra, cá trắm tươi sẽ có mắt sáng, màu óng ánh, mang đỏ tươi và khi sờ vào vảy sẽ không dễ bị rơi ra. Khi lật ngược con cá lại, nếu bụng cá lép và phần hậu môn trắng nhạt thì đó là cá còn tươi.
  • Không nên mua những con cá mắt trắng, lõm xuống không sức sống, vảy dễ bị rơi khi chạm vào, mang cá màu hồng nhạt có mùi khó chịu và bụng cá phình ra vì đây là dấu hiệu cho thấy cá đã bị ươn.
  • Cá trắm đen thường nặng 2 - 3kg một con và giá thành tương đối cao so với các loại cá trắm khác.

Giá trị dinh dưỡng

Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá trắm đen có chứa:

  • 19,5g đạm; nhiều axit amin; 5,2g chất béo; các khoáng canxi, photpho, sắt; các loại vitamin; chứa nhiều chất chống lão

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên, bạn cầu cạo sạch vẩy cá, bạn cũng có thể nhờ người bán cạo sạch vảy lúc mua cá.
  • Chuẩn bị một chậu nước và cho cá đã cạo sạch vảy vào. Cho thêm nước cốt của 2 trái chanh vào chậu và ngâm cá trong 10 phút.
  • Sau đó, bạn đem cá rửa sạch lại với nước sạch, đợi ráo nước và cắt thành từng khoanh vừa ăn.
  • Bạn tiến hành thái 4 củ riềng thành cắt lát tròn tương đối mỏng, sau đó chia lượng riềng đã cắt thành 2 phần bằng nhau.
  • Tiếp tục thái hành và gừng thành các lát mỏng. Cho gừng và hành đã thái xong vào cối giã, cho thêm 1 phần riềng đã cắt vào và tiến hành giã nhuyễn các nguyên liệu.
  • Giã đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau như hình dưới là được.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Cách là cá trắm đen kho riềng

  • Tiếp theo, chúng ta tiến hành ướp cá. Bạn có thể chặt đôi khoanh cá ra hoặc để nguyên khoanh cá, tùy theo sở thích.
  • Cho cá vào bát, sau đó cho lần lượt 1 muỗng canh nước cua đồng, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê mì chính, 1 muỗng canh nước mắm nguyên chất và cuối cùng là một nửa hỗn hợp gừng, hành, riềng đã giã nhuyễn vào bát.
  • Trộn đều cá và các nguyên liệu với nhau và ướp trong khoảng 15 phút.
  • Đặc trưng của món cá làng Vũ Đại chính là hương thơm của riềng. Bạn xếp phần riềng chưa sử dụng vào dưới đáy nồi để khi kho, riềng ngấm vào thịt cá giúp món ăn thêm hấp dẫn.
  • Cho cá vào nồi cùng với phần còn lại của hỗn hợp riềng, sả, hành đã giã nhuyễn. Đổ nước dừa vào nồi đến ngập cá. Nếu không cho nước dừa, bạn có thể sử dụng nước lọc để thay thế nhưng nước dừa sẽ đem lại vị ngọt cho món ăn hơn đấy!
  • Cho ớt vào nồi theo khẩu vị của gia đình sau đó đậy vung và tiến hành kho. Bạn kho với lửa trung bình đến khi nước sôi thì mở vung, cho vào nồi nước cốt 1 quả chanh. Chỉnh xuống lửa nhỏ và tiếp tục kho, tổng thời gian kho khoảng 20 - 30 phút.

Cách là cá trắm đen kho riềng

Cách là cá trắm đen kho riềng

Bước 3: Trang trí và trình bày

  • Cho cá kho riềng ra và thưởng thức, món ăn này ăn nóng hay lúc nguội đều rất ngon khi thưởng thức cá trắm đen kho riềng cùng một chén cơm nóng thì không còn gì tuyệt vời hơn.

Thành phẩm món cá trắm đen kho riềng

Thành phẩm món cá trắm đen kho riềng

* Mẹo

  • Ướp cá với muối hạt để thịt cá săn cứng.
  • Kho bằng nước nóng để món ăn không bị tanh.
  • Sử dụng nồi đất hoặc nồi gang để kho cá ngon hơn vì giữ nhiệt tốt.
  • Kho trên mức lửa nhỏ để cá chín và thấm gia vị.

Yêu cầu thành phẩm

  • Cá trắm đen kho xong sẽ nồng nàn hương thơm của riềng rất kích thích vị giác. Thử một miếng cá sẽ cảm nhận được vị cay của riềng và ớt, vị ngọt thanh của nước dừa và vị chua nhẹ của chanh. Các hương vị hòa quyện với nhau tạo nên một món ăn đặc trưng của làng Vũ Đại.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Bài viết này Bếp Nhà Mỡ đã cung cấp cho bạn cách làm cá trắm đen kho riềng chuẩn vị và thơm ngon đơn giản. Mong rằng bạn đã có thể giúp bữa ăn gia đình thêm phần hấp dẫn với món kho này nhé! Chúc bạn thành công.

You may also like