Trang chủ » Bỏ túi cách hãm tiết canh vịt bằng chanh đông sánh, an toàn ngay tại nhà

Bỏ túi cách hãm tiết canh vịt bằng chanh đông sánh, an toàn ngay tại nhà

by Bếp Nhà Mỡ
Trang trí và trình bày món tiết canh vịt hãm chanh

Nhắc đến tiết canh vịt thì có lẽ trong chúng ta ai cũng đã một lần thưởng thức qua, đây là món ngon được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là các đấng mày râu. Tuy nhiên, làm sao để có một bát tiết canh đông nhanh lại thơm ngon, thì không phải ai cũng biết. Hôm nay bếp nhà Mỡ sẽ mách bạn bí quyết hãm tiết canh vịt bằng chanh rất nhanh, đảm bảo thành công nhé!

Trang trí và trình bày món tiết canh vịt hãm chanh

Cách làm hãm tiết canh vịt bằng chanh

Phục Vụ: 3 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến món  tiết canh vịt hãm chanh

Nguyên liệu chế biến món  tiết canh vịt hãm chanh

Nguyên liệu chế biến món  tiết canh vịt hãm chanh

Những nguyên liệu bạn cần chuẩn bị sẵn trước khi đánh tiết canh vịt gồm có:

  • Vịt 1 con ( Cân nặng từ 1kg cho đến 1,3kg )
  • Chanh tươi, nước mắm nhỉ, bẹ chuối tây
  • Lạc rang giã nhỏ vừa
  • Rau húng quế ( húng chó )
  • Mùi tàu 1 bó
  • 5 củ hành nướng
  • 3 lá chanh
  • Ớt tươi

* Mẹo chọn nguyên liệu

  • Bạn nên chọn những con vịt béo, có đủ lông, đủ cánh, phần lông cánh bắt chéo hai bên sẽ là vịt ngon, có lượng huyết ngọt và không bị tanh.
  • Tuyệt đối không chọn những con vịt bị dị tật, ốm bởi tiết canh của nó có thể dễ dàng lây bệnh cho con người.
  • Không nên chọn những con vịt quá non, lông cánh chưa phát triển hết, vì khi ăn tiết canh sẽ rất tanh và hôi, không ngon bằng vịt đã trưởng thành.

Giá trị dinh dưỡng

  • Huyết vịt chứa thành phần sắt cao gấp 19 lần so với huyết heo.
  • Huyết vịt cũng là thực phẩm giàu chất đạm. Ngoài ra, protein trong tiết vịt có tác dụng khử trùng, loại bỏ vi khuẩn và nhuận đường ruột.
  • Huyết vịt cung cấp lượng sắt, phốt pho, natri dồi dào cho cơ thể. Những khoáng chất này giúp loại bỏ các độc tố, tốt cho máu.

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

  • Bạn vắt nửa quả chanh vào bát, bỏ hạt, láng toàn bộ phần nước chanh đó quanh bát vài lượt, chỗ nước còn lại đổ bỏ đi, chỉ để lại một tí đọng lại dưới đáy bát.
  • Tiếp đó tiến hành cắt tiết, có thể cắt tiết vịt ở cổ, cánh hoặc gáy. Vặt bớt phần lông vịt đi, nhìn kỹ xem chỗ mạch máu có màu hơi xanh xanh, cắt đúng mạch sẽ được nhiều tiết hơn. Cắt tiết vịt ở cánh tiết tươi và nhiều hơn cả. Hứng bát nước chanh, đã chuẩn bị ở chỗ cần cắt tiết cho chảy vào. Tiết cắt xong ngoáy đều rồi để im một chỗ, không động.
  • Sau đó, bạn nấu một nồi nước sôi rồi cho vịt vào nhúng qua tầm 1 phút, dùng tay vặt sạch lông vịt, rồi dùng dao rạch một đường dưới phần bụng để lấy ruột ra, làm sạch rồi rửa lại với nước.
  • Hành tím bạn nướng sơ qua cho thơm, rồi bóc sạch lớp vỏ ngoài và băm nhuyễn.
  • Rau thơm bạn nhặt lại rồi rửa sạch, để ráo, sau đó đem đi thái sợi nhỏ.
  • Nước đun sôi để nguội, hoà thêm mì chính và nước mắm, nêm sao cho vừa không quá mặn hay quá nhạt.

Bước 2: Chế biến món tiết canh vịt hãm chanh

Chế biến món tiết canh vịt hãm chanh

Chế biến món tiết canh vịt hãm chanh

  • Bạn bắc nồi lên bếp, Cho vịt, lòng vịt đã làm sạch vào rồi đổ nước ngập vịt và luộc chín.
  • Sau khi đã luộc chín vịt, lấy phần cổ và lòng mề (trừ gan) băm nhỏ để làm nhân.
  • Trộn đều tất cả hành nướng chín đã băm nhỏ, chút rau húng, mùi tàu, lá chanh, ớt thái nhỏ. Và chia đều vào từng bát.
  • Dùng thìa nhỏ hoặc giấy thấm, thấm hoặc hớt sạch phần nước mặn, nước thừa đọng bên trên tiết.
  • Dùng nước đun sôi để nguội đã chuẩn bị từ trước pha với tiết theo tỷ lệ 1 tiết 2 nước, dùng đũa quấy đều lên, rồi đổ vào các bát nhân đã chuẩn bị ở trên. Cuối cùng, đem để vào một chỗ cố định, thoáng mát cho đông hẳn.

Bước 3: Trang trí và trình bày món tiết canh vịt hãm chanh

Trang trí và trình bày món tiết canh vịt hãm chanh

Trang trí và trình bày món tiết canh vịt hãm chanh

  • Sau khi tiết canh đã đông, bạn bày vài lát gan luộc thái thật mỏng và to bản lên trên bề mặt bát, sau đó thêm rắc chút lạc rang giã nhỏ vừa là bạn đã có thể thưởng thức ngay rồi.

* Mẹo chế biến

  • Khi cắt tiết bạn cần nhanh chóng và dứt khoát để huyết chảy thật nhanh, không để nhỏ giọt khiến máu đông thành sợi và bầm đen.
  • Vịt sẽ vùng vẫy rất mạnh nên trước khi cắt bạn phải giữ thật chắc đấy nhé.
  • Nếu bạn sử dụng nước chanh để hãm tiết canh thì không nên cho thêm muối hay mắm vào.
  • Khi làm nhân, phần cổ vịt cần phải dần lại 1-2 lần rồi mới băm nhỏ để xương mềm và ngon hơn.

Yêu cầu thành phẩm

Món tiết canh vịt hãm chanh hoàn thành có tiết canh đông sánh, màu huyết tươi, khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh mát của tiết canh, dai giòn của nhân, bùi bùi ngậy ngậy của lạc rang, dậy mùi đặc trưng của các loại rau thơm, đậm đà gia vị được nêm nếm.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Hi vọng, qua bài viết này của bếp nhà Mỡ, bạn đã lưu lại cho mình công thức hãm tiết canh vịt tại nhà vừa sạch, vừa an toàn lại nhanh chóng. Còn chần chờ gì nữa mà ko bắt tay vào làm ngay để mang đến bữa ăn ngon đặc biệt, hấp dẫn cho cả gia đình. Chúc bạn thành công!

You may also like