Trang chủ » Cách hãm tiết canh vịt bằng mì chính ngon, chuẩn nhanh và an toàn

Cách hãm tiết canh vịt bằng mì chính ngon, chuẩn nhanh và an toàn

by Bếp Nhà Mỡ

Một trong những món ăn được nhiều anh nhà lựa chọn. Không thể không nhắc đến tiết canh vịt. Tiết canh vịt nếu làm đúng cách sẽ rất ngon và an toàn. Mang lại nhiều chất dinh dưỡng. Hãm tiết canh là giai đoạn quyết định rất nhiều đến độ ngon của món ăn. Hôm nay hãy cùng với Bếp Nhà Mỡ học cách hãm tiết canh vịt bằng mì chính sao cho ngon và an toàn nhé.

Cách chế biến hãm tiết canh vịt bằng mì chính ngon, chuẩn nhanh và an toàn

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 200 Calo 50 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Tiết canh vịt có giá trị dinh dưỡng cao. Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây trước khi tiến hành chế biến:

Nguyên liệu chế biến 

  • Vịt xiêm: 1 con 
  • Bát đựng tiết vịt 
  • Mì chính: 1 thìa 
  • Nước sôi để nguội: 8 thìa 
  • Rau thơm: Rau mùi, húng, mùi tàu, hành, ngò.
  • Lạc rang 

Nguyên liệu chính trước khi chế biến

Mẹo chọn vịt chắc, khỏe trước khi chế biến:

  • Vịt đủ tuổi là vịt đã mọc đủ lông, đủ cánh với đặc điểm dễ nhận biết là điểm mút trên 2 cánh có thể đan chéo lại được với nhau.
  • Không chọn những dòng vịt có dấu hiệu lù đù, kém ăn, dấu hiệu bị bệnh hiện rõ.
  • Những dòng vịt tỉnh táo, năng động, thường ăn nhiều, có ức cùng phao câu to đều, da bụng và da trên cổ dày.

Nên chọn các dòng vịt khỏe mạnh để đảm bảo an toàn tốt nhất

Giá trị dinh dưỡng

  • Huyết vịt là thực phẩm giàu chất đạm. 
  • Protein trong tiết vịt có tác dụng khử trùng, loại bỏ vi khuẩn và nhuận đường ruột.
  • Cung cấp lượng sắt, phốt pho, natri dồi dào cho cơ thể. Những khoáng chất này giúp loại bỏ các độc tố, tốt cho máu.

Hướng dẫn cách thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

  • Pha hỗn hợp hãm tiết canh: Cho 1 thìa mì chính vào pha cùng 8 thìa nước sôi để nguội, khuấy đều cho tan. 
  • Vịt làm sạch phần lông ở cổ sát phần đầu, 1 người giữ đầu vịt và cắt, người còn lại giữ cánh và chân đồng thời dùng thìa khuấy bát tiết vịt chảy xuống. 
  • Khi tiết chảy khoảng 2/3 thì dừng, phần còn lại không dùng vì phần tiết này dễ bị thâm.
  • Lòng mề vịt làm sạch, rửa với nước muối loãng rồi mang đi luộc cùng với 1 đoạn cổ vịt.
  • Rau thơm rửa sạch, để ráo, băm nhỏ. 

Khi tiết chảy khoảng 2/3 thì dừng, phần còn lại không dùng vì phần tiết này dễ bị thâm.

Chế biến nguyên liệu

  • Băm nhỏ phần cổ vịt và nội tạng vịt, sau đó trộn đều với các loại rau thơm rồi chia ra từng bát.
  • Nước đun sôi để nguội pha mì chính, thêm chút nước mắm bên trên.
  • Đổ bớt phần nước lắng ở trên bát tiết canh vịt đi, sau đó chia thành 4 phần, mỗi 1 phần pha chung với 1 lượng nước đã pha mì chính và nước mắm.
  • Sau đó khuấy đều rồi đổ vào bát có rau thơm và lòng mề.
  • Khuấy đều và chờ từ 3 đến 5 phút

Tiết sau đó khuấy đều rồi đổ vào bát có rau thơm và lòng mề.

Trình bày và thưởng thức 

  • Rắc thêm lạc rang, có thể thêm ít hành, ngò để trang trí món ăn. Vắt thêm miếng chanh để có thể cảm nhận món ăn một cách ngon nhất

Những lưu ý khi ăn tiết canh sao cho an toàn

  • Tiết  canh là món ăn tươi sống, rất dễ gây nên đau bụng, lạnh bụng, thế nên gia vị kết hợp cùng tiết canh nhất định phải chọn loại có tinh dầu cay và nóng như mùi tây, húng quế, tía tô,… 
  • Thêm nữa, để khử trùng, trên tiết canh nên vắt thêm chút nước cốt chanh, rắc ít tiêu bột, cho thêm miếng ớt, ai kỹ tính thì làm thêm chút tỏi khô, đảm bảo ăn xong bụng dạ được yên ổn mà hương vị cũng tuyệt hơn nhiều.
  • Ăn tiết canh không nên uống bia vì cả 2 đều lạnh, vừa dễ đau bụng, vừa không tôn được vị của nhau.

Yêu cầu thành phẩm

Tiết canh hãm bằng mì chính có màu sắc rực rỡ, nhìn vào là muốn thử. Tiết đông sền sệt, ăn vào có cảm giác thanh mát. Nhân tiết canh ngọt, đậm vị, mùi thơm của các loại rau. Món ăn này mà xuất hiện vào các bữa nhậu hay các bữa tiệc thì còn gì tuyệt vời bằng!

Tiết canh vịt đông như thạch, thơm ngon an toàn

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Vừa rồi các bạn vừa được học cách hãm tiết canh vịt bằng mì chính đơn giản mà lại an toàn. Đừng quên theo dõi Bếp Nhà Mỡ để biết thêm nhiều món ăn ngon và dinh dưỡng khác nhé.

You may also like