Các món cá kho miền Bắc nổi tiếng về những hương vị đậm chất. Nếu bạn đã từng nếm thử thử thì chắc sẽ không quên hương vị cá mặn ngọt đậm đà, mềm tan trên đầu lưỡi. Bạn là một người đam mê nấu ăn và muốn khám phá bản thân về các món ăn miền Bắc. Bài viết này sẽ chỉ cho bạn cách kho cá ngon miền Bắc mà không phải ai cũng biết. Cụ thể là món cá kho dưa chua đang được nhiều dân miền Bắc ưa chuộng.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Kho cá ngon với dưa chua kiểu miền Bắc không hề khó khăn. Dễ nấu và giá trị dinh dưỡng mang lại cho người ăn cực kỳ cao.
Nguyên liệu chế biến
Để chế biến món cá kết hợp với dưa chua kiểu miền Bắc bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Cá trôi hoặc trắm: 1,5 – 2 kg
- Thịt lợn ba chỉ: 500 gram
- Dưa chua
- Cà chua
- Lá đu đủ
- Riềng xay, riềng miếng
- Gừng, ớt , sả
- 2 thìa dấm
- 3 bát nước sôi để nguội
- Các gia vị phụ khác như mắm, muối, đường,…
Giá trị dinh dưỡng
Cá kho đặc biệt là các loại cá trôi, cá trắm. Chúng là một loại thực phẩm quý và giàu dinh dưỡng. Giá trị dinh dưỡng trong 100g ăn được của cá trắm nói chung có: 91Kcal, 17g protein, 2,6g lipit, 57mg canxi, 145mg phốt pho, 0,1mg sắt. Tính mềm dễ tiêu hóa, mỡ cá có các loại axit béo không no có tác dụng chống lão hóa với người lớn tuổi và phát triển não cho trẻ con. Vậy nên món cá được rất nhiều người miền Bắc ưa chuộng và là món ăn không thể thiếu trong mỗi gia đình.
Hướng dẫn cách thực hiện
Nấu cá ngon theo kiểu miền Bắc không hề khó. Bạn cần chuẩn bị những bước sau
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá được chọn để nấu món này phải tươi và rửa sạch. Trong quá trình mổ cá hãy cẩn thận tránh làm vỡ mật cá. Điều này khiến thịt cá bị đắng và mất hương vị béo ngon sẵn có. Để loại bỏ mùi hôi và đặc trưng của cá bạn có thể sử dụng giấm gạo, rượu, chanh tươi chà bên trong và ngoài của cá.
- Cắt cả theo khúc khoảng 2 - 3cm. Cho cá vào tô, sau đó cho 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu và 2 muỗng canh nước mắm. Dùng đũa trộn đều, để cá ướp trong khoảng 10 phút.
- Thịt lợn làm sạch và rửa với nước. Để làm giảm mùi hôi đặc trưng của thịt, bạn có thể luộc qua thịt khoảng tầm 5 – 10 phút. Hoặc, bạn có thể cà thịt với chanh cũng giúp loại bỏ mùi hôi. Thái thịt thành những khúc vuông nhỏ, rồi ướp đầy đủ gia vị như sả, gừng, nước mắm, đường.
Bước 2: Chế biến
- Cá ướp nguyên liệu xong có thể kho với toàn bộ gia vị để vẫn giữ được hương vị sẵn có.
- Riềng rải kín đáy nồi
- Xếp cá và thịt vào nồi rồi cho gia vị, nước đường tạo màu, ớt, tiêu, cà chua vào nồi.
- Cho 1 chút dầu vào chảo rồi cho củ hành tím, cho dưa chua đã vắt bỏ nước vào xào, thêm chút nước mắm, bột canh, xào đến khi dưa se khô lại thì cho vào nồi cá.Thêm chút nước rồi đun lửa đến sôi thì hạ lửa, kho cá vừa lửa tầm 2 tiếng rưỡi - 3 tiếng đến khi cạn nồi là được.
- Nên nấu cá ở nồi gang. Cá rất nhanh mềm, giữ được hương vị món ăn, ít thoát hơi nước nhiều nên đừng cho quá nhiều nước. Trong quá trình kho, nêm nếm gia vị vừa ăn. Món cá kho dưa ăn kèm cơm trắng rất ngon.
Bước 3: Trang trí và trình bày
Múc ra dĩa và trang trí thêm một chút hành lá hay lá ngò. Nếu bạn có hoa tay có thể tự tạo hình trang trí bằng cà chua hay cà rốt để làm món ăn thêm hấp dẫn nhé.
Yêu cầu thành phẩm
Món cá khi nấu xong chưa mùi thơm nức mũi của bị gừng. Cá vàng nâu, thịt chắc và ngọt. Khi cắn vào cảm giác được vị chua chua của dưa chua và độ béo tan trong lưỡi của cá. Cá mền có thể ăn cả xương. Vị cá đượm cùng miếng thịt ba chỉ mềm nhừ beo béo cộng với vị chua dịu, bùi bùi của dưa. Món cá kho dưa khá cầu kỳ và hơi tốn thời gian nhưng ăn xong đều cảm nhận và giữ ấn tượng rất tốt.
Vừa rồi các bạn vừa tham khảo cách kho cá ngon với dưa chua. Một trong những cách kho cá ngon miền Bắc đang được ưa chuộng. Đừng quên tham khảo Bếp Nhà Mỡ để biết thêm nhiều kiến thức hay, bổ ích nhé.