Trang chủ » Cách nấu lẩu mắm cá tra nóng hổi, hấp dẫn đậm đà

Cách nấu lẩu mắm cá tra nóng hổi, hấp dẫn đậm đà

by Ana Phương
Thành phẩm món lẩu mắm cá tra

Lẩu mắm cá tra là món ăn ngon mang đậm dư vị của vùng đất Nam Bộ. Sự hòa quyện đậm đà của các nguyên vật liệu từ nhiều loại cá, thịt và rau đã tạo nên một hương vị đậm đà khó quên trong lòng người.

Không giống như các loại lẩu khác, lẩu mắm cá tra có nước dùng được làm từ mắm cá sặc mang đến mùi vị khó quên cho cho những ai đã từng thưởng thức. Lẩu mắm cá tra chứa nhiều dưỡng chất và các loại vitamin giúp tăng cường và bảo vệ sức khỏe, hãy cùng Bếp Nhà Mỡ thực hiện cách nấu lẩu mắm cá tra đổi vị cho những bữa ăn cuối tuần.

Thành phẩm món lẩu mắm cá tra

Công thức chế biến lẩu mắm cá tra thơm ngọt

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 100 Calo 9 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu làm lẩu mắm cá tra

Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Cá tra 1 con
  • Mắm cá sặc 300g
  • Cà tím 2 trái
  • Khổ qua 3 trái
  • Đậu bắp 300g
  • Rau ăn lẩu 1 ít
  • (rau muống/ bông súng)
  • Sả 10 nhánh
  • Hành tím 2 củ
  • (cắt lát)
  • Ớt sừng 2 trái
  • (cắt lát)
  • Ớt hiểm 5 trái
  • Tỏi băm 3 tép
  • Dầu ăn 2 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ bột ngọt)

Nguyên liệu chính của món ăn

Nguyên liệu chính của món ăn

* Mẹo  chọn mua cá tra tươi

  • Bạn nên chọn mua cá tra còn sống, phần bụng phình sang 2 bên. Vây và đuôi nguyên vẹn. Mắt cá xanh, mang đỏ tươi không có dấu hiệu xung huyết, không có mùi hôi.
  • Khi ấn vào phần thịt cảm thấy sự săn chắc, không bị mềm nhũn và có độ đàn hồi tốt như cao su.
  • Khi chọn mua cá tra làm sẵn, bạn chọn miếng cá tra có thớ thịt nhỏ, màu trắng, mỡ có màu trắng xen kẽ như múi bưởi. Thịt cá săn chắc, có độ đàn hồi khi ấn vào, không chảy dịch, không có chất nhờn trên bề mặt.
  • Không nên mua cá thân bị trương phình, bơi yếu và màu nhợt nhạt bởi đó là cá đã để quá lâu ngày.

Giá trị dinh dưỡng

Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá tra có chứa:

  • Lượng calo 105, Chất béo 2,9 gam, Protein 18 gram, Natri 50 mg, Axit Béo Omega-3 237 mg, Axit Béo Omega-6 337 mg

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá tra mua về bạn dùng dao cạo lớp da ngoài để bỏ lớp nhớt, dùng nước cốt chanh hòa với nước ấm đem ngâm cùng cá 5 - 7 phút, mùi tanh sẽ biến mất ngay. sau đó rửa sạch, cắt khúc khoảng 2 lóng tay rồi để ráo.
  • Cà tím rửa sạch chẻ đôi rồi cắt khúc khoảng 2 lóng tay. Khổ qua bóc bỏ ruột cắt khúc khoảng 1 lóng tay, đậu bắp rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn.
  • Các loại rau nhúng lẩu, bạn rửa sạch để ráo. Sả rửa sạch, 1/2 phần sả đem đập dập, phần còn lại băm nhuyễn. Ớt hiểm băm nhỏ 3 trái.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Nấu nước dùng lẩu cá tra

  • Nấu nước dùng: cho vào nồi 500ml nước rồi cho mắm cá sặc và sả đập dập vào, bắc lên bếp nấu ở lửa vừa khoảng 10 phút cho mắm cá sặc nhừ ra.
  • Sau đó, bạn lọc bỏ xương cá và lấy phần nước mắm cá. Cho nước lọc mắm cá vào nồi thêm 2 lít nước vào nấu sôi.
  • Xào sả và ớt: bắc chảo lên bếp cho vào 2 muỗng canh dầu ăn và bật lửa vừa, đợi dầu nóng thì cho hành tím cắt mỏng và tỏi băm vào phi thơm.
  • Sau đó cho sả băm và ớt băm vào chảo xào đều tay cho sả vàng thơm thì tắt bếp.
  • Nấu lẩu: cho vào nồi nước dùng ớt hiểm và ớt sừng cắt lát, và 1/2 phần sả ớt xào vào. Tiếp theo cho cá tra và nêm thêm 2 muỗng canh đường và 1/2 muỗng canh bột ngọt, nấu lửa vừa khoảng 10 phút. Khi cá chín bạn nêm thêm 1/2 muỗng canh muối, thử lại cho vừa khẩu vị gia đình bạn.
  • Cuối cùng, bạn vớt cá ra, cho khổ qua và cà tím vào nấu chín, rồi cho đậu bắp vào nấu thêm 2 - 3 phút thì bạn cho phần sả xào ớt còn lại vào nồi rồi tắt bếp nhé!

Nấu nước dùng lẩu cá tra

Nấu nước dùng lẩu cá tra

Bước 3: Trang trí và trình bày

  • Cho nồi lẩu lên bếp gas hoặc bếp từ, cho cá và các loại rau vào nồi. Rau chín tới thì cho ra đĩa và thưởng thức chuẩn bị thêm nước chấm nữa cho món lẩu thêm đậm vị sẽ rất tuyệt và no bụng cho một bữa tối cuối tuần.

Thành phẩm món lẩu mắm cá tra

Thành phẩm món lẩu mắm cá tra

* Mẹo

  • Các loại rau ăn kèm, bạn có thể thay đổi tùy theo sở thích hoặc nhu cầu của gia đình để món lẩu thêm phong phú hơn
  • Để nước dùng trong và ngọt bạn nhớ thường xuyên vớt bọt.
  • Bạn không nên bỏ rau vào cùng một lần. Nên ăn đến đâu thì nhúng rau đến đó để tránh làm rau chín nhừ, mất ngon.  

Yêu cầu thành phẩm

  • Nồi lẩu mắm cá tra thơm phức, nóng hổi, ăn kèm với các loại rau tăng thêm hương vị thơm ngon vô cùng.
  • Cá tra béo ngậy không tanh, nước lẩu cay nhẹ rất kích thích vị giác.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Vậy là Bếp Nhà Mỡ đã hướng dẫn bạn thành công món lẩu mắm cá tra nóng hổi, hấp dẫn để chiêu đãi gia đình mình rồi đó. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!

You may also like