Trang chủ » Cách làm cá lóc kho tộ ngon cơm, chuẩn vị miền Nam 

Cách làm cá lóc kho tộ ngon cơm, chuẩn vị miền Nam 

by Bếp Nhà Mỡ
Trang trí và trình bày món cá lóc kho tộ

Cá lóc là một loại cá quen thuộc với người Việt Nam. Trong cá lóc chứa nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Một món ăn dân dã của người miền Nam được chế biến từ loại cá này đó là cá lóc kho tộ. Cá lóc kho tộ ăn rất ngon, thấm đều gia vị đậm đà vô cùng đưa cơm. Trong bài viết này, Bếp Nhà Mỡ sẽ chia sẻ cho các bạn công thức nấu món ăn này chuẩn vị miền Nam nhé!

Trang trí và trình bày món cá lóc kho tộ

Cách làm cá lóc kho tộ ngon cơm, chuẩn vị miền Nam

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến món cá lóc kho tộ

  • Cá lóc: 1 con
  • Hành lá, hành tìm, tỏi, ớt
  • Gia vị thông dụng: hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, tiêu, ớt bột Hàn Quốc, bột gừng, đường phèn
  • Dầu mè, tương ớt

* Mẹo:

  • Để mua được cá lóc ngon bạn chọn mua những con cá lóc có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ, thân cá thuôn dài thường sẽ ngon, thịt chắc hơn những con cá béo tròn.
  • Cá lóc tươi ngon khi cầm lên sẽ cảm thấy chắc tay, thịt có độ đàn hồi nhất định chứ không bị mềm nhũn.
  • Không mua những con cá có mắt chuyển sang màu trắng đục, phần vảy cá dễ dàng tách rời, đây là dấu hiệu của những con cá sắp chết hoặc bị ươn.

Giá trị dinh dưỡng

  • Cá lóc là nguồn cung cấp dồi dào của các nhóm chất dinh dưỡng chính, bao gồm: protein hữu ích (78,32 ± 0,23%), lipid (2,08 ± 0,08%) và vitamin A (0,265 ± 0,013 mg). Nó có hàm lượng cao axit arachidonic (AA) 20: 4 omega 6 và axit docosahexaenoic (DHA) 22: 6 omega 3.

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc khoảng 3 - 4cm. Lá hành băm nhuyễn.
  • Cá lóc cạo vảy, loại bỏ ruột, nhất là phần máu trong bụng cá. Cắt cá thành từng khúc theo từng phần đầu cá, phần thân và đuôi rồi để ráo nước.
  • Sau đó bạn cho cá vào tô, nêm thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê ớt bột Hàn Quốc, 1 muỗng cà phê bột gừng, 2 muỗng cà phê tiêu, hành, tỏi. Tiếp theo bạn trộn đều hỗn hợp và ướp trong khoảng 15 phút cho cá ngấm gia vị.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Chế biến món cá lóc kho tộ

  • Đầu tiên bạn làm nước màu để tiến hành kho cá. Bạn bắc một cái nồi đất lên bếp, vặn lửa vừa. Tiếp theo cho một ít dầu mè, 3 muỗng canh đường phèn vào. Sau đó đảo đều đến khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián là được.
  • Tiếp theo bạn cho hành tỏi vào phi thơm rồi nêm thêm 1 muỗng canh tương ớt vào đảo đều. Sau đó cho cá vào nồi, lật qua lật lại rồi cho nước dừa vào xăm xắp mặt cá. Nêm thêm 2 muỗng canh nước mắm, đầu hành và ớt vào đun sôi. Sau khi sôi bạn điều chỉnh lửa nhỏ rồi kho khoảng 1 tiếng là hoàn thành.

Chế biến món cá lóc kho tộ

Chế biến món cá lóc kho tộ

Bước 3: Trang trí và trình bày món cá lóc kho tộ

  • Cho phần cá lóc kho tộ vừa hoàn thành ra đĩa. Rắc thêm một ít hành lá đã thái nhỏ lên trên và thưởng thức.

Trang trí và trình bày món cá lóc kho tộ

Trang trí và trình bày món cá lóc kho tộ

* Mẹo:

  • Sau khi làm ruột cá xong bạn có thể dùng tro bếp hoặc bột mì vuốt cá để loại bỏ chất nhớt.
  • Khi cắt cá bạn không nên cắt khoanh mỏng nếu không cá sẽ bị nát khi kho.
  • Khi kho bạn nên để hở nắp để tránh tràn nước ra ngoài.

Yêu cầu thành phẩm

  • Món cá lóc kho tộ hoàn thành có màu vàng cánh dán bắt mắt.
  • Khi ăn có ngấm gia vị đậm đà, kết hợp với chút béo của nước dừa và vị cay cay của tiêu ớt sẽ làm bữa ăn nhà bạn càng thêm ngon miệng.
  • Cá lóc kho tộ thưởng thức khi nóng hổi và ăn chung với cơm nóng thơm dẻo là ngon nhất. Chúc bạn ngon miệng.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Với món cá lóc kho tộ mà Bếp Nhà Mỡ đã chia sẻ, chúng mình hy vọng nó sẽ trở thành món ăn ngon và cung cấp dinh dưỡng cho gia đình của bạn.

You may also like