Xíu mại trứng cút sốt cà chua từ lâu đã trở thành món ăn ngon, được nhiều người yêu thích bởi vị mềm ngọt, bùi bùi của trứng cút hòa quyện trong nước sốt chua ngọt đậm đà. Là món ăn được các bà mẹ ưu tiên lựa chọn vào thực đơn cho bé yêu nhà mình. Không chỉ thơm ngon món ăn còn mang lại nhiều dinh dưỡng từ trứng cút và thịt nạc heo và các nguyên liệu đi kèm khác. Vậy làm thế nào để thực hiện được món xíu mại trứng cút sốt cà chuẩn vị, hãy để Bếp nhà mỡ giúp bạn nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để thực hiện được món ăn này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Thịt nạc xay sẵn: 400g
- Giò sống: 200g
- Trứng cút luộc sẵn: 20 quả
- Cà chua chín đỏ: 4 quả
- Tỏi, hành lá: 1 ít
- Hành tây: 1 củ
- Dầu mè
- Gia vị gồm: Muối, tiêu, đường, hạt nêm
* Mẹo:
- Bạn nên chọn trứng cút có vỏ ngoài sần sùi, thô ráp, có hoa văn rõ ràng và đẹp mắt, có lớp phấn mỏng ở bên ngoài bởi đây là trứng mới.
- Với thịt nạc heo, bạn nên chọn miếng thịt có màu hồng tươi tự nhiên, sờ tay vào vẫn có cảm giác ấm của thớ thịt và nhấn tay có độ đàn hồi, là thịt tươi ngon.
Giá trị dinh dưỡng
- Không chỉ ngon miệng mà món ăn này còn mang lại rất nhiều dinh dưỡng, mời bạn tham khảo. Trong 1 quả trứng cút chứa: Chất béo: 3 gramCholine: 4%Riboflavin: 6%Folate: 2%Axit pantothenic: 3%Vitamin B12: 6%Chất sắt: 2% Photpho: 2%.
- Trong 100g thịt nạc heo chứa: 16.5g protein, 21.5g mỡ, 9mg canxi, 178mg phosphor, 1.5mg sắt, 1.91mg kẽm, 285mg kali, 55mg natri, 10μg vitamin A.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Trứng cút đã luộc sẵn bạn đem lột vỏ rồi để ra bát riêng. Cà chua bạn rửa sạch và cắt hạt lựu, 1 phần thái nhỏ để ta làm sốt. Với gia đình có trẻ nhỏ bạn nên bỏ vỏ cà chua đi.Tỏi bóc vỏ đập dập, hành tây bạn rửa sạch cắt hạt lựu, hành lá cắt nhỏ.
- Tiếp đến bạn cho giò sống và thịt xay vào một tô lớn, cho thêm hành tây, tỏi, 1 muỗng cà phê bột nêm, 2 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh dầu mè. Bạn trộn thật đều hỗn hợp sau đó để trong khoảng 10 phút cho các nguyên liệu ngấm đều gia vị.
- Bạn đeo bao tay rồi thoa một ít dầu ăn, lấy một lượng thịt vừa phải, dùng muỗng dàn đều thịt ra, đặt 1 trái trứng cút vào giữa rồi vo viên lại. Các bạn nhớ nắm cho viên thịt bao chặt nhân trứng cút để khi làm xíu mại ko bị vỡ ra.
Bước 2: Chế biến món xíu mại trứng cút, thơm ngon chuẩn vị
- Bạn xếp xíu mại vào xửng rồi đem hấp chín, sau khi hấp xong, bạn bắc chảo dầu nóng, phi thơm chút tỏi rồi thả viên xíu mại vào chiên sơ. Khi thấy mặt ngoài viên thịt vừa chuyển màu vàng nhẹ thì bạn tắt bếp, lấy thịt ra để ráo dầu.
- Sử dụng luôn chảo đó, bạn trừ lại 2 thìa dầu ăn rồi cho phần cà chua làm sốt vào xào, để lửa nhỏ, nấu cho đến khi cà chua mềm ra thành sốt, nêm nếm với 1/2 muỗng cà phê muối và chút xíu bột nêm cho vừa ăn.
- Sau cùng, bạn cho hành tây và phần cà chua thái hạt lựu cùng với xíu mại đã hấp vào đảo đều với nước sốt. Lưu ý lăn nhẹ nhàng để các viên thịt đều màu và xíu mại không bị vỡ. Nấu xíu mại thêm 10 phút với lửa nhỏ,tới khi sốt sệt lại là được.Lúc này bạn nêm lại gia vị cho vừa ăn với gia đình mình nhé.
Bước 3: Trang trí và trình bày món xíu mại trứng cút, thơm ngon chuẩn vị
- Món xíu mại trứng cút hoàn thành bạn cho ra đĩa, rưới sốt cà chua lên trên và rắc thêm 1 ít hành lá và tiêu bột. Để món ăn trông hấp dẫn và thơm ngon hơn nhé
* Mẹo:
- Khi vò viên xíu mại với nhân trứng cút, bạn nên vò nén nhẹ tay, để xíu mại áo đều trứng cút là được.
- Khi sốt cá chua bạn để lửa nhỏ để cho món xíu mại được thấm đều trong sốt chua ngọt.
Yêu cầu thành phẩm
- Món xíu mại trứng cút sốt cà sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt, trứng cút bùi béo, xíu mại đậm đà vị chua ngọt, dậy mùi thơm của tiêu và hành.
Với vị thơm ngon của món xíu mại trứng cút sốt cà Bếp nhà mỡ tin rằng không chỉ bé yêu mà các thành viên trong gia đình bạn đều thích mê đấy ạ. Chúc bạn thành công với món ăn này!