Mắm nêm là nước chấm có hương vị đặc trưng và được rất nhiều người ưa chuộng. Để làm món nước chấm đậm vị này, sau đây Bếp nhà Mỡ sẽ hướng dẫn cho bạn cách pha mắm nêm chấm gỏi cuốn với các bước rất đơn giản.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu
Bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:
- Mắm nêm 250ml
- Thơm 1/2 trái
- Ớt 5 trái
- Chanh 1 trái
- Gừng 1 củ
- Tỏi 1/2 củ
- Đường 9 muỗng canh
- Bột ngọt 1/2 muỗng canh
*Mẹo chọn mua thơm (dứa) ngon:
- Bạn cần chọn những trái có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần đuôi.
- Nên nhớ, trái dứa vàng đều thì độ ngọt càng cao.
Giá trị dinh dưỡng
- Mắm nêm có chứa 5 loại acid amin: valine, isoleucine, phenylalanine, methionine và lysine.
- Cung cấp vitamin B12: Vitamin B12 tham gia vào quá trình tăng trưởng và có lợi cho quá trình tạo máu.
Hướng dẫn cách thực hiện
Hướng dẫn cách pha mắm nêm chấm gỏi cuốn theo các bước như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gừng cạo vỏ, ớt bỏ cuống, rồi rửa sạch, sau đó băm nhuyễn.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ tỏi và ớt chung.
- Chanh bạn vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.
- Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch rồi tách bỏ cùi thơm.
- Sau đó băm nhuyễn thơm. Vắt lấy nước cốt 1/2 số thơm băm.
Bước 2: Pha mắm nêm
- Cho 250ml mắm nêm vào tô, thêm 9 muỗng canh đường và khuấy tan.
- Sau đó thêm 150ml nước sôi để nguội, khuấy đều.
- Cho 3 muỗng canh nước cốt thơm, thơm băm, tỏi ớt băm, gừng băm và 1/2 muỗng canh bột ngọt, nước cốt chanh, khuấy đều.
*Mẹo pha nước chấm mắm nêm ngon: Để nước chấm mắm nêm có độ sệt và nóng hổi thơm hơn, bạn có thể cho vào chảo nấu hỗn hợp này đến khi sôi.
Bước 3: Trang trí và trình bày
Cho phần nước chấm đã hoàn thành ra chén nhỏ và có thể sử dụng để rưới lên thịt là có thể thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm
Mắm nêm pha chấm gỏi cuốn đậm đà với màu sắc hấp dẫn hòa quyện với các gia vị thơm ngon. Mắm nêm có vị ngọt của thơm, chua của chanh và mặn mà cay nhẹ của tỏi ớt tạo nên món nước chấm đầy hương vị.
Với cách pha mắm nêm chấm gỏi cuốn theo công thức đơn giản trên, Bếp Nhà Mỡ chúc bạn thực hiện thành công món nước chấm này nhé!