Trang chủ » Cách pha mắm nêm ăn bún đậm đà chỉ trong vài bước

Cách pha mắm nêm ăn bún đậm đà chỉ trong vài bước

by Bếp Nhà Mỡ

Mắm nêm cho vị mặn và mùi thơm đặc trưng. Chấm cùng với nhiều món ăn trong đời sống cho hương vị thêm đậm đà. Để pha mắm nêm ngon thì công thức chế biến rất quan trọng ảnh hưởng lớn đến phần ngon món ăn. Hãy cùng Bếp Nhà Mỡ tham khảo cách pha mắm nêm ăn bún siêu dễ mà cực ngon sau đây nhé!

Công thức chế biến mắm nêm ăn bún thơm ngon đậm đà

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 120 Calo 10 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu món ăn

  • Mắm nêm 250 ml(1 chai nhỏ)
  • Thơm 1/2 trái(200gr)
  • Ớt 5 trái
  • Chanh 1 trái
  • Gừng 50 gr(1 củ nhỏ)
  • Tỏi 1/2 củ
  • Đường 9 muỗng canh
  • Bột ngọt 1/2 muỗng canh

Nguyên liệu cần có

Nguyên liệu cần có

*Mẹo chọn nguyên liệu

Cách chọn mua gừng tươi ngon

  • Nên mua gừng cả củ. Khi ngửi có mùi thơm nồng đặc trưng của gừng. Đây là gừng mới thu hoặc đang còn tươi.
  • Chú ý gừng tươi sẽ có lớp vỏ mỏng căng và cầm lên cảm giác nặng tay. Lớp thịt gừng bên trong màu vàng tươi.
  • Quan sát bề mặt cắt của gừng, nếu là gừng ngon có nhiều xơ và đường vân tròn rõ nét.
  • Không mua gừng vụn hoặc củ có nhiều vết đen lạ. Vỏ khô héo. Đây là gừng để lâu sắp bị hư.

Giá trị dinh dưỡng

  • Trong 100mg mắm nêm có 10mg sắt và omega-3 các loại vitamin, khoáng chất, acid amin cần thiết cho sức khỏe.

Hướng dẫn cách thực hiện

Để pha nước mắm nêm ăn bún đậm đà bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Gừng cạo vỏ và ớt bỏ cuống mang đi rửa sạch. Sau đó băm nhuyễn gừng.
  • Tỏi bóc vỏ băm nhỏ tỏi và ớt chung.
  • Chanh vắt lấy nước cốt bỏ hạt.
  • Thơm(dứa) mua về gọt vỏ rồi bỏ mắt rửa sạch tách bỏ cùi thơm. Băm nhuyễn thơm vắt lấy nước cốt, 1/2 số thơm băm nhuyễn.

Gọt thơm (dứa)

Gọt thơm (dứa)

Bước 2: Pha mắm nêm

  • Chuẩn bị cái tô lớn cho vào 250ml mắm nêm vào. Thêm 9 muỗng canh đường và khuấy đều cho đường tan. Thêm 150ml nước sôi để nguội khuấy đều lên.
  • Sau đó cho 3 muỗng canh nước cốt thơm, thơm băm và tỏi ớt băm, gừng băm cùng 1/2 muỗng canh bột ngọt, nước cốt chanh khuấy cho gia vị tan hết.

Pha mắm nêm

Pha mắm nêm

Bước 3: Thưởng thức

Mắm nêm đậm đà dậy mùi thơm, vị chua ngọt thanh nhẹ cùng vị cay chấm cùng bún và rau sống ăn kèm thì quá tuyệt vời. Đây là loại nước chấm cho hương vị đặc biệt hấp dẫn. Chấm kèm với nhiều món ăn thêm đậm đà.

*Mẹo chế biến

  • Nếu thích giữ lại mùi vị đặc trưng của mắm bạn có thể pha trực tiếp và thưởng thức.
  • Hoặc có thể nấu mắm nêm cho chín lên để làm nước chấm với các mẹ bầu hoặc mẹ cho con bú.

Yêu cầu thành phẩm

Mắm nêm pha ăn với bún vô cùng bắt mắt. Hương vị thơm cực hấp dẫn chấm kèm với nhiều nguyên liệu khác cho món ăn thêm ngon. Sự hấp dẫn của mùi hương kèm theo sự lạ miệng ăn vào khó quên.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Cách pha mắm nêm ăn bún vừa đơn giản vừa tiện lợi cho ra loại nước chấm thơm ngon. Với loại nước chấm này bạn có thể ăn kèm với thịt luộc, đậu phụ, rau sống… tăng thêm độ ngon cho món ăn. Chần chừ gì nữa không thêm công thức pha chế nước chấm này vào thực đơn gia đình bạn.

You may also like