Mắm nêm là gia vị quen thuộc của người miền Trung ăn kèm với các món luộc, gỏi cuốn. Mắm đem đến hương vị đậm đà, hòa quyện giữ vị chua cay mặn ngọt ăn vào khó quên. Cách pha mắm nêm chấm thịt luộc đơn giản cho món ăn thêm ngon. Hãy cùng Bếp Nhà Mỡ tham khảo công thức sau nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu món ăn
- Mắm nêm: 1 lọ
- Tương ớt
- Hành tím: 1 củ
- Tỏi: 5 tép nhỏ
- Ớt (sừng, hiểm): 1 quả
- Dứa (khóm): 200gr
- Chanh: nửa quả
- Sả: 2 cây
- Đường, dầu ăn
*Mẹo chọn nguyên liệu
- Nên mua mắm nêm ở địa chỉ uy tín. Có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng đảm bảo mắm nêm ngon.
- Chọn các nguyên liệu tươi còn nguyên không bị dập nát để khi sơ chế đảm bảo độ tươi ngon.
Giá trị dinh dưỡng
- Trong 100mg mắm nêm có 10mg sắt và omega-3 các loại vitamin, khoáng chất, acid amin cần thiết cho sức khỏe.
Hướng dẫn cách thực hiện
Để làm mắm nêm chấm với thịt luộc bạn thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tỏi và hành bóc vỏ rửa sạch băm nhuyễn.
- Ớt và sả sửa sạch băm nhuyễn.
- Thơm(dứa) cắt thành từng khúc vừa ăn rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Trước khi xay cho vào 100ml nước lọc.
Bước 2: Pha nước chấm
- Cho chảo lên bếp thêm 4 muỗng canh dầu ăn chờ dầu nóng rồi cho hành tím, tỏi băm vào phi thơm.
- Đảo sơ qua cho hành tỏi thơm vàng thì cho sả vào đảo đều. Sả thơm cho ớt vào. Các nguyên liệu dậy mùi thơm vớt 1/2 xác sả ớt hành tỏi ra bát. Chừa lại ít trong chảo. Không vớt dầu ăn ra.
- Tắp bếp cho vào chao 5 muỗng canh mắm nêm và thơm(dứa) xay, 3 muỗng canh đường và 1 muỗng canh tương. Bật lửa nhỏ đun hỗn hợp sôi lên cho đường tan khoảng 2 phút thì tắt bếp. Nêm nếm lại nước chấm cho vừa ăn.
Bước 3: Thưởng thức
Cho mắm nêm ra bát cùng phần xác hành tỏi ớt phi thơm lúc nãy tạo độ sệt. Nếu cảm thấy vị chưa đủ ngon có thể vắt thêm ít chanh vào. Món nước chấm thơm ngon chuẩn vị. Chấm kèm miếng thịt luộc và rau sống cho món ăn thêm ngon đậm đà.
*Mẹo chế biến
- Để khử mùi mắm nên thêm ớt, dấm chanh hoặc dứa.
- Mắm nêm mua về sẽ có vị mặn và mùi tanh nên để hợp khẩu vị nhiều người cần pha chế phù hợp.
- Cho thêm ít nước cốt chanh vào mắm nêm cho hòa vị tạo mùi thơm ngon hơn.
Yêu cầu thành phẩm
Cách pha mắm nêm chấm thịt luộc đơn giản thơm ngon không còn mùi tanh khó chịu. Thay vào đó là mùi thơm cuốn hút, thoang thoảng mùi tỏi hành sả phi thơm. Cùng với vị dứa ngọt dịu. Chấm cùng miếng thịt luộc cho các gia vị hòa quyện vào nhau thêm ngon.
Mắm nêm chấm thịt luộc ăn hoài không chán. Càng ăn càng nghiện càng thêm cuốn. Cách pha chế đơn giản tốn ít thời gian mà cả gia đình có được món chấm ngon đặc trưng. Đừng bỏ qua công thức làm nước chấm ngon này nhé!