Trang chủ » Cách làm cơm rượu nếp cẩm thơm ngon bổ dưỡng

Cách làm cơm rượu nếp cẩm thơm ngon bổ dưỡng

by Bếp Nhà Mỡ
Trang trí và trình bày cơm rượu nếp cẩm

Cơm rượu nếp cẩm là món ăn được nhiều người ưa thích có nguồn gốc từ vùng núi phía Bắc. Không chỉ là một món cơm ngon bởi sự kết hợp hài hoà giữa nếp cẩm và men mà cơm rượu nếp cẩm còn có nhiều tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Bạn đang tìm công thức làm cơm rượu nếp cẩm đúng không nào? Hôm nay Bếp Nhà Mỡ sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu cơm rượu nếp cẩm ở bài viết dưới đây.

Trang trí và trình bày cơm rượu nếp cẩm

Cách làm cơm rượu nếp cẩm thơm ngon bổ dưỡng

Phục Vụ: 3 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến món cơm rượu nếp cẩm

Nguyên liệu chế biến món cơm rượu nếp cẩm

Nguyên liệu chế biến món cơm rượu nếp cẩm

Để làm cơm rượu nếp cẩm ngon, bạn cần chuẩn bị:

  • Nếp cẩm: 300g
  • Men cơm rượu: 3g (4 viên)
  • Muối 1 ít

* Mẹo chọn nguyên liệu

Mẹo chọn nếp cẩm ngon:

  • Nên chọn những hạt nếp cẩm có màu tím thẫm vô cùng đẹp mắt. Hạt nếp cẩm ngon sẽ có phần bụng to, dáng hơi dẹt nhưng vẫn đầy đặn.
  • Dùng tay bấm nhẹ vào hạt nếp, nếu thấy nếp cứng và chắc tay không bị vỡ là hạt nếp ngon.
  • Nếp cẩm ngon sẽ có mùi thơm thoang thoảng đặc trưng của nếp cẩm, không chọn loại có mùi lạ.

Mẹo chọn men rượu ngon:

  • Nên chọn men có màu trắng, to tròn và hơi phồng nhẹ.
  • Chọn men có mùi thơm đặc trưng, không chọn men đã bị mốc

Giá trị dinh dưỡng

  • Cơm rượu nếp cẩm không chỉ là món ăn có vị ngon, ngọt và thật sự nó cực kỳ giàu hàm lượng dinh dưỡng. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng gạo nếp cẩm là một loại gạo rất nhiều giá trị dinh dưỡng như protit, lipit, vitamin B1 và nhiều muối khoáng ở lớp vỏ cám bên ngoài.

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

  • Nếp cẩm mua về bạn vo sạch với nước rồi ngâm vào 1 lít nước cùng 1 thìa muối khoảng 6 tiếng. Sau khi ngâm gạo xong, bạn đổ gạo ra rổ và để ráo nước.
  • Men: bỏ 4 viên men vào túi bóng và dùng cây cán bột sao cho càng mịn càng tốt. Ngoài ra bạn có thể bỏ vào cối và dùng chày giã nhuyễn.

Bước 2: Chế biến món cơm rượu nếp cẩm

Chế biến món cơm rượu nếp cẩm

Chế biến món cơm rượu nếp cẩm

Nấu cơm nếp:

  • Cho nếp vào nồi cơm cùng với 500ml nước và bật nút COOK.
  • Khi cơm chín thì mở nắp nồi cho cơm nguội.

Làm cơm rượu nếp cẩm:

  • Sau khi cơm nguội thì dàn cơm ra khay cho cơm nguội đến khoảng 30-35 độ thì rải phần men đa xgiar mịn lên và trộn đều.
  • Tiếp theo, hoà ½ muỗng cafe muối vào trong 50ml nước ấm rồi cho vào cơm và trộn thật đều lên.
  • Sau đó, cho phần cơm đã trộn vào hũ thuỷ tinh và bọc kín lại bằng một lớp khăn/ giấy và đậy nắp lại để ở nhiệt độ phòng.
  • Sau 2 ngày, bạn mở nắp ra và trộn đều cho men đều rồi đậy nắp lại ủ thêm 3 ngày nữa là được.

Bước 3: Trang trí và trình bày cơm rượu nếp cẩm

Trang trí và trình bày cơm rượu nếp cẩm

Trang trí và trình bày cơm rượu nếp cẩm

  • Sau khi cơm rượu nếp cẩm hoàn thành, bạn múc ra bát. Cơm rượu nếp cẩm thưởng thức cùng với xôi vò hoặc sữa chua thì rất là ngon đấy nhé.

* Mẹo chế biến

  • Phải để cơm nếp nguội mới được cho men vào không có men sẽ bị chết.
  • Dụng cụ làm cơm rượu phải sạch nếu không cơm sẽ bị mốc trong quá trình ủ men.

Yêu cầu thành phẩm

Cơm rượu nếp cẩm có màu tím than đẹp mắt đồng thời có mùi thơm nồng. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được cơm nếp cẩm dẻo ngon và vị chua cay của men rượu rất hấp dẫn, ăn một lần là ghiền.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Trên đây là công thức nấu cơm rượu nếp cẩm mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ đến các bạn. Hãy thử thay đổi khẩu vị cho cả nhà bằng món ăn giàu dinh dưỡng này nhé. Chúc các bạn ngon miệng.

You may also like