Nếu bạn đã quá nhàm chán với bánh bột lọc thông thường thì hãy thay đổi khẩu vị cho cả nhà bằng món bánh bột lọc rán này nhé. Với vỏ giòn giòn dai dai kết hợp nhân tôm thịt đậm đà khiến cho ai ăn một lần cũng tấm tắc khen ngon. Công thức làm bánh bột lọc rán khá đơn giản, cùng theo dõi bài viết dưới đây của Bếp Nhà Mỡ nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món bánh bột lọc rán
- Bột năng: 120g
- Tôm: 150g
- Thịt băm: 150g
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt, hành tím, đường, tương ớt
* Mẹo chọn nguyên liệu
Cách chọn thịt heo tươi ngon:
- Thịt heo tươi ngon là thịt có lớp màng khô, có màu đỏ tươi, bề mặt hơi se lại. Phần mặt cắt miếng thịt có màu hồng sáng, phần mỡ có màu sáng và mùi thơm đặc trưng. Khi bạn dùng tay ấn vào miếng thịt, thịt có độ đàn hồi nhanh và không bị dính tay.
- Không nên chọn thịt có màu xanh nhạt, thâm đen vì đây có thể là thịt ôi thiu.
Cách chọn tôm ngon:
- Để chọn tôm ngon, nên chọn tôm còn sống, có vỏ ngoài trong suốt, phần đầu và phần thân dính chặt vào nhau, phần đuôi xếp lại với nhau.
- Không nên chọn những con tôm có màu sắc không đồng nhất, sờ vào hơi nhớt, tôm bị mềm và thân hình uốn cong thành hình tròn.
Giá trị dinh dưỡng
- Thịt lợn nạc chứa: 19g protein, 7g mỡ, 7mg canxi, 190mg phosphor, 1.5mg sắt, 2.5mg kẽm, 341mg kali, 76mg natri, 2μg vitamin A. Thịt lợn mỡ chứa: 14.5g protein, 37.3g mỡ, 8mg canxi, 156mg phosphor, 0.4mg sắt, 1.59mg kẽm, 318 mg kali, 42 mg natri, 2μg vitamin A.
- Trong 100g tôm tươi có giá trị dinh dưỡng: 100 gam tôm tươi (chỉ tính phần ăn được) sẽ cho 82 calori, 0,9gam đường chung,79,2gam nước, 17,9gam đạm, 0,9gam béo, 1,4gam xơ tro, 79mg calci, 184mg phospho, 20mg vitamin A, 1,6mg sắt, 0,04mg vitamin B1, 0,08mg vitamin B2, 2,3mg vitamin PP.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm bạn đem rửa sạch rồi cắt bỏ phần đầu và đuôi tôm. Sau đó rạch phần lưng tôm để rút chỉ tôm rồi đem tôm đi rửa sạch.
- Tiếp đến, ướp tôm và thịt với các gia vị bao gồm: ½ thìa hạt nêm, ¼ thìa bột ngọt trộn đều lên và ướp trong 15 phút.
Bước 2: Xào tôm thịt
- Bắc chảo lên bếp và đổ 2 thìa dầu ăn vào và đun nóng.
- Khi dầu nóng cho hành tím vào và phi thơm rồi cho hỗn hợp tôm thịt vừa ít vào đảo đều.
- Tiếp đến, cho thêm ½ thìa đường và tiếp tục đảo cho đến khi tôm và thịt chín tới là được.
Bước 3: Nhồi bột và gói bánh
- Bạn cho bột năng và ½ thìa muối vào tô và trộn đều chúng lên.
- Tiếp đến, nấu 200ml nước cho sôi rồi múc từng thìa nước bỏ vào tô bột và trộn bột cho đến khi thấy bột dẻo.
- Khi bột dẻo thì dùng tay nhào cho bột thật mịn và không bị dính tay là được.
- Bạn chia bột thành từng miếng nhỏ rồi vo tròn lại sau đó nắn thành từng miếng mỏng.
- Tiếp đến, cho nhân bánh vào giữa và nắn phần rìa bánh lại. Bạn làm tương tự với số bột và số nhân còn lại.
Bước 4: Luộc bánh
- Bắc nồi nước lên bếp và đun sôi.
- Khi nước sôi thì bỏ bánh vào luộc bánh 5-7 phút cho bánh trong lại thì vớt bánh ra.
Bước 5: Chiên bánh
- Bắc chảo lên bếp và cho 2 thìa canh dầu ăn vào chảo và đun nóng.
- Khi dầu nóng thì bỏ bánh vào và chiên vàng giòn 2 mặt thì vớt bánh ra để ráo dầu.
Bước 6: Trang trí và trình bày
- Sau khi chiên bánh bột lọc xong, bạn cho bánh ra đĩa để chấm cùng nước chấm mặn ngọt hoặc tương ớt đều rất là ngon
* Mẹo chế biến
- Bạn có thể dùng bình rượu, cán bánh để cán bột được đều và đẹp hơn.
- Đối với bánh bột lọc thì phần nhân không nên ướp quá mặn vì khi ăn bánh sẽ có phần nước mắm nữa.
- Nước nhồi bột phải đảm bảo nước thật sôi thì mới nhồi bột nếu không bột sẽ không mịn.
Yêu cầu thành phẩm
Nếu có thời gian rảnh hãy trổ tài làm bánh bột lọc rán để chiêu đãi cả nhà nhé. Với công thức mà Bếp Nhà Mỡ giới thiệu trên đây chắc chắn bạn sẽ làm thành công món ăn này. Chúc các bạn ngon miệng.
Nếu có thời gian rảnh hãy trổ tài làm bánh bột lọc rán để chiêu đãi cả nhà nhé. Với công thức mà Bếp Nhà Mỡ giới thiệu trên đây chắc chắn bạn sẽ làm thành công món ăn này. Chúc các bạn ngon miệng.