Đậu phụ chiên sả ớt là món ăn vô cùng quen thuộc với mọi gia đình Việt, với sự giòn dai béo béo bùi bùi của đậu phụ hòa quyện cùng hương thơm của sả và the the của ớt. Tạo nên món ăn vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Với cách chế biến vô cùng đơn giản, và nguyên liệu dễ tìm mua nên đậu phụ chiên sả ớt là món ăn được các bà mẹ nội trợ ưu tiên lựa chọn, vào thực đơn của gia đình mình. Hôm nay mời bạn cùng Bếp nhà mỡ bắt tay vào thực hiện ngay món ăn thơm ngon này nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để thực hiện được món ăn này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Đậu hũ 200 gr
- Sả 5 cây
- Tỏi 1 củ
- Ớt 2 quả
- Nước tương 2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 100 ml
- Gia vị thông dụng 1 ít (Đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay)
* Mẹo:
- Đậu có màu trắng ngà là đậu ngon, ít thạch cao, đậu màu càng vàng càng nhiều thạch cao. Thạch cao nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe, tuyệt đối không nên ăn nhiều loại đậu thế này.
- Đậu tươi ngon khi cầm lên bạn sẽ thấy miếng đậu mềm min, chắc tay, không bị gãy vỡ và có nhớt là đậu để quá lâu, khi chế biến sẽ không ngon.
Giá trị dinh dưỡng
- Không chỉ ngon miệng mà món ăn này còn mang lại rất nhiều dinh dưỡng, mời bạn tham khảo:Trong 100g đậu phụ chứa: Protein: 8gr; .Carb: 2gr. Chất xơ: 1gr. Chất béo:4gr. Canxi: 20% RDI. Sắt: 9% RDI .Selen: 14% RDI.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu phụ sau khi mua về, bạn rửa với nước sạch, cắt thành các miếng hình chữ nhật vừa ăn rồi để ráo nước. Sả thì bạn lột bỏ phần vỏ sần sùi, rồi rửa sạch, tỏi thì bóc sạch vỏ. Sau đó, bạn băm nhỏ sả, tỏi, ớt.
- Tiếp theo bạn bắc chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào, khi dầu nóng già thì thả đậu phụ vào, rồi để ở mức lửa vừa và chiên vàng đều các mặt, chiên xong thì vớt ra đĩa.
Bước 2: Chế biến món đậu phụ chiên sả ớt thơm lừng
- Tiếp theo, bạn tận dụng ngay chảo dầu vừa chiên để cho tỏi và sả đã băm nhỏ vào đảo đến khi nào thấy hơi ngả vàng thì cho thêm ớt băm vào.
- Sau đó, bạn cho đậu phụ đã chiên vào chảo và nêm nếm các gia vị gồm 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê nước tương và một chút tiêu xay. Lúc này bạn nêm lại gia vị cho vừa ăn với khẩu vị gia đình mình nhé.
- Bạn đảo đều tay trong khoảng 3 phút cho đậu phụ được thấm đều gia vị là được.
Bước 3: Trang trí và trình bày món đậu phụ chiên sả ớt thơm lừng
- Bạn cho đậu phụ ra đĩa, chờ bớt nóng và thưởng thức thôi nào, lúc này đây mùi thơm của sả đã tỏa khắp gian bếp rồi đấy ạ.
* Mẹo:
- Khi chiên đậu phụ bạn nên chiên vàng đều các mặt, sẽ thơm ngon hơn.
- Bạn để lửa nhỏ lúc nêm gia vị và đảo liên tục cho đậu phụ được thấm đều gia vị nhé.
Yêu cầu thành phẩm
- Món đậu phụ chiên sả ớt sau khi hoàn thành, có màu vàng bắt mắt và mùi thơm của sả ớt, đậu phụ thấm đều gia vị lớp vỏ ngoài giòn rụm, bên trong nóng hổi đậm vị cay cay mặn ngọt hấp dẫn vô cùng, có chén cơm nóng hổi ăn kèm thì còn gì bằng nhỉ.
Trên đây là công thức làm món đậu phụ chiên sả ớt thơm ngon, mà Bếp nhà mỡ chia sẻ tới bạn, với cách làm đơn giản như vậy, chúng tôi tin chắc rằng bạn sẽ thực hiện thành công ngay từ lần đầu tiên đó ạ. Chúc bạn ngon miệng nhé!