Đậu phụ chiên xù với bề ngoài giòn rụm, bên trong nóng hổi beo béo. Là món ăn được rất nhiều người ưa chuộng bởi vị dễ ăn, cách chế biến lại vô cùng đơn giản. Đặc biệt là những người ăn chay hoặc muốn giảm cân thì không thể bỏ qua món ăn này rồi. Vì thế đậu phụ chiên xù là món ăn được các bà mẹ nội trợ ưu tiên lựa chọn, vào thực đơn của gia đình mình. Hôm nay mời bạn cùng Bếp nhà mỡ bắt tay vào thực hiện ngay món ăn thơm ngon này nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để thực hiện được món ăn này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Đậu phụ non: 5 miếng
- Bột chiên giòn: 1 gói
- Bột chiên xù: 1 gói
- Trứng gà ta: 3 quả
- Dầu ăn, muối, hạt tiêu
- Rau xà lách, rau mùi
* Mẹo:
- Khi mua đậu hũ, bạn chú ý mua những lát đậu hũ có màu trắng ngà, mềm mại, núng nính và có mùi hương thoang thoảng đặc trưng của đậu nành.
- Đậu hũ ngon cầm trên tay sẽ có cảm giác nhẹ, sờ thấy mịn, cầm mạnh dễ bị nát. Nếu miếng đậu cứng, nặng và chắc thì không nên mua.
- Bạn cũng không mua miếng đậu có màu nghiêng về vàng, không có mùi hoặc có mùi vôi vì đây là đậu chứa nhiều thạch cao, khi chế biến sẽ bị chát và không ngon.
Giá trị dinh dưỡng
- Không chỉ ngon miệng mà món ăn này còn mang lại rất nhiều dinh dưỡng, mời bạn tham khảo: :Trong 100g đậu phụ chứa: Protein: 8gr; .Carb: 2gr. Chất xơ: 1gr. Chất béo:4gr. Canxi: 20% RDI. Sắt: 9% RDI .Selen: 14% RDI.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên bạn sơ chế rau xà lách, rau mùi bạn nhặt sạch, rửa bằng nước muối loãng và để ráo. Đậu phụ bạn cắt thành miếng vừa ăn ( không nên cắt quá mỏng vì đậu phụ non khi chiên sẽ hao đi nhiều) sau đó rắc một chút muối lên để đậu có vị đậm đà hơn.
- Bạn hãy cho đậu phụ vào ngăn đá của tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi chiên, để miếng đậu không bị nát, vỡ khi chiên.
Bước 2: Chế biến món đậu phụ chiên xù giòn rụm thơm ngon
- Bạn dùng 1 cái tô lớn, sau đó đánh trứng gà cùng chút hạt tiêu, tiếp theo bạn cho bột chiên xù vào 1 cái tô lớn còn bột chiên giòn thì trộn với chút hạt tiêu.
- Bạn lăn đậu phụ qua bột chiên giòn rồi nhúng vào bát trứng, cuối cùng là nhúng vào bột chiên xù, cứ lần lượt làm như vậy cho hết số đậu phụ non.
- Đun sôi chảo dầu rồi thả đậu đã tẩm trứng và bột vào rán, khi rán nên chú ý lật đều 2 mặt đến khi đậu phụ có màu vàng đều thì vớt ra, để ráo dầu..
Bước 3: Trang trí và trình bày món đậu phụ chiên xù giòn rụm thơm ngon
- Đậu phụ chiên xù sau khi hoàn thành bạn cho ra đĩa, và bày rau xà lách và rau thơm ăn kèm, bạn chấm đậu với tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt đều ngon nhé. Chờ bớt nóng và thưởng thức ngay thôi
* Mẹo:
- Đậu hũ chiên giòn muốn giòn và ngậy lại thêm màu sắc bắt mắt quan trọng chính là bước nhúng miếng đậu vào trong trứng, nhưng nếu không thích bạn cũng có thể bỏ qua bước này.
- Khi lăn đậu qua bột, nên dùng tay chứ không nên dùng đũa gắp miếng đậu, vì đậu phụ non rất mềm nên dễ bị nát. Chỉ cần lăn nhẹ đậu lên bột để bột bám đều quanh miếng đậu là được.
Yêu cầu thành phẩm
- Đậu phụ chiên xù sau khi hoàn thành, có màu vàng ruộm bắt mắt, bên ngoài xốp giòn, bên trong nóng hổi béo béo. Khi cắn miếng đậu bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy, giòn tan của vỏ bột bên ngoài, sau đó đến vị mềm mại tan nhanh trong miệng của lớp đậu phụ bên trong đó. Lúc này, bạn có thể chấm với tương ớt hoặc sốt mayonnaise, ăn kèm với xà lách và các loại rau mùi, chắc hẳn bạn sẽ muốn ăn mãi không thôi đấy.
Trên đây là cách làm món đậu phụ chiên xù mà Bếp nhà mỡ chia sẻ tới bạn, chúc bạn thực hiện thành công với món ăn này. Và trên trang của chúng tôi còn rất nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn khác, mời bạn ghé xem!