Cá kèo kho nghệ là một món ăn thơm ngon, có thể dùng trong mọi bữa cơm gia đình. Vị béo đặc trưng của cá kèo hòa quyện với hương thơm của nghệ cùng vị cay cay của ớt hiểm sẽ giúp bữa cơm của bạn thêm phần đậm đà và hấp dẫn. Vào bếp trổ tài với món ăn hấp dẫn này nhé!
Cá kèo là loại thực phẩm quen thuộc trong các bữa ăn gia đình truyền thống từ xưa đến nay. Những con cá thân mình dài, thịt ngọt thanh và có thể chế biến thành đa dạng món ngon. Trong số đó, món cá kèo kho nghệ với nước kho sánh lại, sền sệt luôn được nhiều người ưa chuộng nhất. Bài viết ngày hôm nay Bếp Nhà Mỡ sẽ hướng dẫn bạn công thức làm cá kèo kho với nghệ thơm ngon này nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món cá kèo kho nghệ
- Cá kèo 400 gr
- Muối ớt 1 muỗng cà phê
- Bột nghệ 1 muỗng canh
- Tỏi băm 1 muỗng canh
- Đầu hành lá 2 nhánh(đập dập)
- Ớt 5 quả
- Giấm 100 ml
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít(Đường/ muối/ bột ngọt/ hạt nêm)
* Mẹo chọn mua cá kèo tươi ngon
- Bạn nên mua những con cá kèo tươi ngon, phần da sáng óng ánh, trơn láng.
- Ưu tiên chọn con có kích thước cân đối, khi sờ cảm nhận được độ đàn hồi tốt.
- Không chọn những con khi sờ cảm thấy quá mềm, bị chảy nhớt và khi ngửi có mùi hôi khó chịu.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá kèo có chứa:
- 70 calo với 15,8g đạm, 17 mg canxi, 900 mcg sắt, 83,2g nước, 800 mg chất béo, 181 mg phốt pho. Ngoài ra, cá kèo còn chứa nhiều dưỡng chất như sắt, selen, vitamin B2, D, E, PP…
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá kèo bạn rửa sạch với nước rồi cắt bỏ phần đầu cá. Tiếp đến, hòa tan muối và giấm vào nước rồi dùng hỗn hợp này để rửa cá.
- Sau đó, bạn để yên và ngâm cá trong khoảng 10 phút sẽ giúp khử mùi tanh hiệu quả. Sau 10 phút thì bạn vớt ra rổ để ráo nước.
Bước 2: Ướp cá
- Bạn ướp cá với 1 muỗng cà phê muối ớt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 nhánh đầu hành đập dập và 1 muỗng canh bột nghệ.
- Sau đó, bạn trộn đều và ướp khoảng 10 phút
Bước 3: Kho cá
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho 1 muỗng canh tỏi băm vào phi thơm rồi múc ra chén để riêng.
- Tiếp theo, bạn cho cá kèo vào, kho khoảng 5 phút thì cho 2 muỗng canh nước mắm vào, đảo đều rồi kho thêm khoảng 10 phút.
- Sau đó, nêm nếm lại cho hợp khẩu vị gia đình bạn rồi cho vào chảo 5 quả ớt và tắt bếp.
Bước 4: Trang trí và trình bày
- Cho cá kèo kho nghệ ra đĩa và thưởng thức, món này mà ăn cùng với chén cơm trắng nóng hổi thì ngon hết sảy.
* Mẹo
- Khi kho bạn không nên trở cá quá nhiều, vì trở cá sẽ khiến cá bị nát
- Khi kho cá, bạn nên đặt nồi kho ở lửa lớn cho đến lúc thật sôi mới hạ lửa nhỏ và để cạn nước. Lưu ý kho cá thì phải cho nước đun sôi để cá không bị mùi tanh.
Yêu cầu thành phẩm
- Cá kèo kho nghệ có màu sắc vàng tươi đẹp mắt cùng hương thơm nồng nàn tràn đầy khắp gian bếp.
- Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị nghệ ngọt thanh thấm đẫm trong thịt cá kèo, hòa cùng nước kho đậm đà vô cùng hấp dẫn.
Với những hướng dẫn chi tiết trên, bạn chắc chắn sẽ làm được món cá kèo kho nghệ thơm ngon, hấp dẫn, đậm đà này. Nhanh tay lưu lại công thức và chia sẻ ngay để nhiều người cùng biết nhé. Chúc bạn thực hiện hiện thành công!